ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนาแบบฝึกคณิตศาสตร์ เรื่องการประยุกต์ของอนุพันธ์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

ชื่องานวิจัย การพัฒนาแบบฝึกคณิตศาสตร์ เรื่องการประยุกต์ของอนุพันธ์

สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี

ชื่อผู้วิจัย อรวรรณ จันทองเทศ

ปีที่วิจัย 2558

บทคัดย่อ

การศึกษาวิจัยเรื่อง “การพัฒนาแบบฝึกคณิตศาสตร์ รายวิชา ค33204 คณิตศาสตร์เพิ่มเติม 11 เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี ” มีวัตถุประสงค์การวิจัย คือ เพื่อพัฒนาแบบฝึกคณิตศาสตร์ รายวิชา ค33204 คณิตศาสตร์เพิ่มเติม 11 เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และเพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชา ค33204 คณิตศาสตร์เพิ่มเติม 11 เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ ก่อนและหลังการใช้แบบฝึก ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี จำนวน 13 ห้อง รวมทั้งสิ้น 549 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/7 และ 6/8 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี จำนวน 2 ห้อง รวมทั้งสิ้น 89 คน โดยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ซึ่งเป็นนักเรียนที่ผู้วิจัยได้รับมอบหมายให้เป็นผู้สอน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบฝึกคณิตศาสตร์ รายวิชา ค33204 คณิตศาสตร์เพิ่มเติม 11 เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 5 ชุด รวมทั้งหมด 7 แบบฝึก แบบฝึกทบทวนหลังแบบฝึกในแต่ละชุด จำนวน 5 ฉบับ ฉบับละ 5 ข้อ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชา ค33204 คณิตศาสตร์เพิ่มเติม 11 เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ ก่อนและหลังการใช้แบบฝึก จำนวน 20 ข้อ และแผนการจัดการเรียนรู้ รายวิชา ค33204 คณิตศาสตร์เพิ่มเติม 11 เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ จำนวน 5 แผน การเก็บรวบรวมข้อมูลในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ดำเนินการดังนี้ ผู้วิจัยทำการทดสอบกับนักเรียนกลุ่มตัวอย่างก่อนการใช้แบบฝึกคณิตศาสตร์ เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ (Pre - test) ด้วยแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 20 ข้อ หลังจากนั้นดำเนินการทดลองกับนักเรียนที่เป็นกลุ่มตัวอย่างโดยใช้แบบฝึกคณิตศาสตร์ เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ และทำการทดสอบระหว่างเรียน หลังจากดำเนินการเสร็จสิ้นแต่ละชุดด้วยแบบฝึกทบทวนประจำชุด จนครบ 5 ชุด รวมระยะเวลาในการทดลองทั้งหมด 6 คาบ เมื่อสิ้นสุดการทดลอง ผู้วิจัยทำการทดสอบหลังการใช้แบบฝึกคณิตศาสตร์ เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ (Post - test) ด้วยแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนชุดเดิม แล้วนำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบไปทำการวิเคราะห์ข้อมูล

ผลการวิจัย พบว่า

1. แบบฝึกคณิตศาสตร์ รายวิชา ค33204 คณิตศาสตร์เพิ่มเติม 11 เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ผู้วิจัยได้สร้างขึ้น มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 83.09/81.10 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด

2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชา ค33204 คณิตศาสตร์เพิ่มเติม 11 เรื่อง การประยุกต์ของอนุพันธ์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หลังเรียนโดยใช้แบบฝึกสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

โพสต์โดย ออ : [21 พ.ค. 2559 เวลา 19:46 น.]
อ่าน [2117] ไอพี : 27.55.95.161
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ