ชื่อเรื่องวิจัย : รายงานการใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษา
สำหรับนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม)
ชื่อผู้วิจัย : นางสุภาพร ชายอีด
ปีที่วิจัย : 2556
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาหนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาสำหรับนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการฟังและพูด ของนักเรียนก่อนและหลังเรียนโดยใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาสำหรับนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 ที่มีต่อการใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาสำหรับนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2
กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2/2 โรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม) เทศบาลนครตรัง จังหวัดตรัง ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 18 คน โดยวิธีการเลือกสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling ) เพราะนักเรียนมีการเรียนรู้ที่ใกล้เคียงกัน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษา จำนวน 5 เล่ม แบบสังเกตพฤติกรรมของนักเรียน แผนการจัดประสบการณ์จำนวน 25 แผน และแบบสอบถามความพึงพอใจ ที่นักเรียนมีต่อหนังสือคำคล้องจองประกอบภาพ เพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาสำหรับนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 จำนวน 5 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน และทดสอบค่าที
ผลการศึกษาปรากฏดังนี้
1. หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษา สำหรับนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 84.96/85.67
2. พฤติกรรมการฟังและพูด ของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 ที่เรียนโดยใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษา สำหรับนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน
3. นักเรียนปฐมวัยที่เรียนโดยใช้หนังสือคำคล้องจองประกอบภาพเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษา สำหรับนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 มีความพึงพอใจต่อการเรียน ในระดับมาก