ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
รายงานผลพัฒนาตามแนวทางการพัฒนาครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

บทคัดย่อ

รายงานผลพัฒนาตามแนวทางการพัฒนาครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้น

ประถมศึกษาปีที่ 6 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 1 ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 1 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 1 กลุ่มตัวอย่างเป็นครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2557 – 2558 ทุกโรงเรียน จำนวน 144 คน ในการพัฒนาการใช้เอกสารแนวทางการพัฒนาครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นแนวทางการพัฒนา มีกิจกรรมที่สำคัญคือ การจัดทำเอกสารการพัฒนาครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จัดประชุมอบรม ครูนำเอกสารไปใช้ มีการนิเทศ ติดตาม การประชุมสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การจัดทำเอกสารความรู้ประกอบการนิเทศระหว่างการดำเนินงาน ในการพัฒนาตามแนวทางการพัฒนาครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6และการนิเทศติดตาม โดยใช้เครื่องมือสอบถามความรู้ ความเข้าใจ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้และความพึงพอใจที่มีต่อการดำเนินงานตามแนวทางการพัฒนาครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และการนิเทศ ติดตามผลการดำเนินงาน พบว่า 3 ค่าเฉลี่ย ผลการประเมินความรู้ความเข้าใจ ก่อนและหลังรับการอบรมเชิงปฏิบัติการ พบว่า ครูมีความรู้ ความเข้าใจหลังรับการอบรมเชิงปฏิบัติการเพิ่มมากขึ้น (ค่าเฉลี่ย 4.61) จากค่าเฉลี่ยความรู้ก่อนการอบรม (ค่าเฉลี่ย 3.39) ระดับความคิดเห็นต่อการอบรมเชิงปฏิบัติการตามแนวทางการพัฒนาครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 พบว่า การแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนร่วมวิชาชีพ (ค่าเฉลี่ย 4.56) กิจกรรมการเรียนรู้เน้นการฝึกปฏิบัติจริง (ค่าเฉลี่ย 4.53) และมีสาระและประโยชน์ต่อการนำไปใช้ (ค่าเฉลี่ย 4.53) และผลการนิเทศการนำความรู้ ความเข้าใจ ไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6พบว่า ใช้วิธีการสอนที่หลากหลาย เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ (ค่าเฉลี่ย 4.57) การกำหนดเนื้อหาสาระสอดคล้องกับ

จุดประสงค์ (ค่าเฉลี่ย 4.53) และเลือกใช้เทคนิควิธีการสอนสอดคล้องกับเนื้อหาสาระ (ค่าเฉลี่ย 4.37)

ความพึงพอใจของครูผู้สอนต่อการใช้เอกสารแนวทางการพัฒนาครูผู้สอนกลุ่ม สาระสังคมศึกษา

ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 พบว่า ผู้รับการนิเทศมีความพึงพอใจ ในระดับมากที่สุด คือแนวการจัดกิจกรรมการเรียนรู้สอดคล้องกับกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม (ค่าเฉลี่ย 4.54) ครูสามารถจัดกิจกรรมได้อย่างหลากหลายรูปแบบตามธรรมชาติของเนื้อหา วิชา (ค่าเฉลี่ย 4.53) แนวทางการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เป็นสื่อที่ตรงกับความต้องการ (ค่าเฉลี่ย 4.52) และครูผู้สอนสามารถจัดกิจกรรมการเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง (ค่าเฉลี่ย 4.52) และความพึงพอใจของการนิเทศที่มีต่อการดำเนินงานตามแนวทางการพัฒนาครูผู้สอนกลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 พบว่า ผู้รับการนิเทศมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด คือ บรรยากาศในการนิเทศแบบกัลยาณมิตร (ค่าเฉลี่ย 4.54) ผู้นิเทศให้ความรู้และประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา (ค่าเฉลี่ย 4.52) และการนิเทศตรงกับความต้องการ(ค่าเฉลี่ย 4.52)

โพสต์โดย หนู : [15 ก.ย. 2559 เวลา 08:37 น.]
อ่าน [2077] ไอพี : 183.89.201.81
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ