ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนาการบริหารจัดการระบบสารสนเทศห้องสมุด โรงเรียนมะค่าวิทยา

การวิจัย เรื่อง การพัฒนาการบริหารจัดการระบบสารสนเทศห้องสมุด โรงเรียน

มะค่าวิทยา การวิจัยครั้งนี้ มีความมุ่งหมาย เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศของห้องสมุดโรงเรียนมะค่าวิทยา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ที่มีความถูกต้อง สมบูรณ์ ทันสมัย สืบค้นได้รวดเร็ว และผู้รับบริการมีความพึงพอใจ ตามกรอบเนื้อหา 3 ด้าน ประกอบด้วย ด้านที่ 1 การบริการสารสนเทศให้มีคุณภาพ และส่งเสริมทักษะการเข้าถึงแหล่งสารสนเทศของผู้รับบริการ ประกอบด้วย ระบบบริการยืมคืน ระบบสืบค้น ระบบตรวจนับสมาชิก ระบบตรวจสอบประวัติ ด้านที่ 2 การบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ประกอบด้วย การจัดทำสารสนเทศทรัพยากรห้องสมุด และการออกเอกสารรายงาน และด้านที่ 3 การพัฒนาระบบโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ ตามขั้นตอนการพัฒนาระบบสารสนเทศ 5 ขั้นตอน ประกอบด้วย การศึกษาระบบ การวิเคราะห์ระบบ การออกแบบระบบ การใช้ระบบ การดูแลรักษาและการตรวจสอบระบบ โดยกำหนดกลยุทธ์การพัฒนา 3 กลยุทธ์ ประกอบด้วย การประชุมเชิงปฏิบัติการ การฝึกอบรม และการนิเทศติดตาม กลุ่มผู้ร่วมวิจัย จำนวน 5 คน ประกอบด้วย ผู้วิจัย เจ้าหน้าที่ห้องสมุด จำนวน 3 คน และ เจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์ จำนวน 1 คน กลุ่มผู้ให้ข้อมูล จำนวน 304 คน ประกอบด้วย ครู จำนวน 9 คน นักเรียน จำนวน 250 คน และผู้ปกครอง จำนวน 45 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึก แบบสัมภาษณ์ แบบประเมิน แบบสอบถาม และแบบบันทึกผลการวิเคราะห์การให้คำปรึกษา การจัดกระทำข้อมูล และการตรวจสอบข้อมูล ยึดหลักการตรวจสอบข้อมูลหลายมิติ และนำเสนอผลการวิจัยเชิงพรรณนา

ผลการวิจัย การพัฒนาการบริหารจัดการระบบสารสนเทศห้องสมุด โรงเรียนมะค่า

วิทยา พบว่า การพัฒนาในวงรอบที่ 1 โดยใช้กลยุทธ์การประชุมเชิงปฏิบัติการ การฝึกอบรม

และการนิเทศติดตาม ทำให้ผู้วิจัยและผู้ร่วมวิจัยมีความรู้ความเข้าใจ สามารถนำระบบ

สารสนเทศงานห้องสมุดอัตโนมัติที่พัฒนารุ่นใหม่ เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ มีประสิทธิผล สนองตอบความต้องการการปฏิบัติงานห้องสมุดได้ครบถ้วนครอบคลุมทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านที่ 1 การบริการสารสนเทศให้มีคุณภาพ และส่งเสริมทักษะการเข้าถึงแหล่งสารสนเทศของผู้รับบริการ ประกอบด้วย ระบบบริการยืมคืน ระบบสืบค้น ระบบตรวจนับสมาชิก ระบบตรวจสอบประวัติ ด้านที่ 2 การบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ประกอบด้วย การจัดทำสารสนเทศทรัพยากรห้องสมุด และการออกเอกสารรายงาน และด้านที่ 3 การพัฒนาระบบโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ ผู้วิจัยและผู้ร่วมวิจัยสามารถจัดทำฐานข้อมูลทรัพยากรสารนิเทศห้องสมุดเพื่อการยืมคืน การตรวจนับการตรวจสอบ การจัดการ การจัดเก็บ และการสืบค้นเข้าถึงข้อมูลได้ถูกต้อง สมบูรณ์ เป็นปัจจุบัน และอำนวยความสะดวกในบริการเพียงพอ แต่ยังพบจุดด้อยคือผู้ปฏิบัติงานห้องสมุดบางคนมีคาบสอบมาก และไม่จบสาขาบรรณารักษศาสตร์โดยตรง และพบว่าโรงเรียนขนาดเล็ก ปรับเปลี่ยนผู้ปฏิบัติงานห้องสมุดบ่อย และยังขาดเครื่องมือรองรับการทำงานกับระบบโปรแกรมได้ไม่ครบทุกรายการ และอินเทอร์เน็ตช้า จึงดำเนินการพัฒนาในวงรอบที่ 2 โดยใช้กลยุทธ์การประชุมเชิงปฏิบัติการ และการนิเทศติดตาม พบว่า ผู้ปฏิบัติงานห้องสมุดมีความรู้ความเข้าใจและเกิดทักษะสามารถใช้ระบบโปรแกรมเพื่อลดขั้นตอนในการทำงาน ส่งผลให้ระบบสารสนเทศห้องสมุด มีความถูกต้อง ความสมบูรณ์ เป็นปัจจุบัน และอำนวยความสะดวกให้กับผู้รับบริการมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด สอดคล้องกับพันธกิจมาตรฐานห้องสมุด และเป็นประโยชน์ต่อการจัดการศึกษา ต่อการพัฒนาห้องสมุดและแหล่งเรียนรู้ อยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยบรรลุความมุ่งหมายของการวิจัยที่กำหนดไว้

โพสต์โดย นายทนงค์ เขียวแก้ว : [25 ม.ค. 2560 เวลา 13:38 น.]
อ่าน [2006] ไอพี : 10.0.1.51, 61.19.123
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โพสต์โดย

คุณ ครูภูมิ

  ความคิดเห็นที่ 1

เป็นการวิจัยที่มีคุณค่าต่อการพัฒนางานห้องสมุดได้เป็นอย่างดีครับ

วันที่โพสต์ [25 ม.ค. 2560 เวลา 14:05 น.] ไอพี : [10.0.1.51, 61.19.123] หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ