ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การเสริมสร้างความปลอดภัยในชีวิต

บทคัดย่อ การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน (5 STEPs) ประกอบสื่อประสม

เรื่อง การเสริมสร้างความปลอดภัยในชีวิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

ชื่อผู้วิจัย วัลลภา จิตถวิล

ปีที่ทำการวิจัย พ.ศ. 2559

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนากระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน (5 STEPs) ประกอบสื่อประสม เรื่อง การเสริมสร้างความปลอดภัยในชีวิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) ศึกษาผลการเรียนรู้ก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน (5 STEPs) ประกอบสื่อประสม เรื่อง การเสริมสร้างความปลอดภัยในชีวิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 3) ศึกษาพฤติกรรมความสามารถในการคิดแก้ปัญหา ด้วยกระบวนการเรียนรู้5 ขั้นตอน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ด้วยกิจกรรมโครงงาน 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน ประกอบสื่อประสม เรื่อง การเสริมสร้างความปลอดภัยในชีวิต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 /1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนวารินชำราบ จำนวน 27 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย การจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน (5 STEPs) สื่อประสม คือ เอกสารประกอบการเรียน สื่อPower Point คลิปวิดีโอ ภาพนิ่ง กรณีศึกษาสถานการณ์จริง แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ แบบสังเกตพฤติกรรมการปฏิบัติของนักเรียน แบบประเมินพฤติกรรมความสามารถในการคิดแก้ปัญหาตามขั้นตอน และแบบประเมินความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่า ร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่า t-test

ผลการวิจัยพบว่า

1. การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน (5 STEPs) ประกอบสื่อประสม เรื่อง การเสริมสร้างความปลอดภัยในชีวิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อพัฒนาสมรรถนะของผู้เรียนทั้ง 5 ประการ และทักษะในการเรียนรู้เพื่อให้เป็นนักคิดสามารถแก้ไขปัญหาได้ กระบวนการเรียนรู้ประกอบด้วย 5ขั้นตอน คือ ขั้นที่ 1 กำหนดประเด็นปัญหา 2) ขั้นการสืบค้นข้อมูลแสวงหาสารสนเทศ 3) ขั้นสร้างความรู้ 4) ขั้นการสื่อสารเพื่อนำเสนองาน และขั้นที่ 5 ขั้นการตอบแทนสังคมและจิตสาธารณะ ซึ่งทุกขั้นตอนของกระบวนการเรียนรู้จะปรากฏในแผนการจัดการเรียนรู้ที่ 1-แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 8 โดยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน ประกอบสื่อประสม ที่พัฒนาขึ้นมา มีประสิทธิภาพ 91.63 / 87.70 สูงกว่าเกณฑ์

2. ผลการเรียนรู้ก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน (5 STEPs) ประกอบ

สื่อประสม เรื่อง การเสริมสร้างความปลอดภัยในชีวิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มสาระการเรียนรู้

-2-

สุขศึกษาและพลศึกษา พบว่า หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และสังเกตพฤติกรรมการปฏิบัติงานนักเรียนตามกระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน พบว่ามีการพัฒนาขึ้นโดยภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก

3. พฤติกรรมความสามารถในการคิดแก้ปัญหา ด้วยกระบวนการเรียนรู้5 ขั้นตอน ในกิจกรรมขั้นตอบแทนสังคมและจิตสาธารณะ โดยใช้โครงงาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด

4. ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ต่อกระบวนการเรียนรู้5 ขั้นตอน ประกอบสื่อประสม เรื่อง การเสริมสร้างความปลอดภัยในชีวิต ทั้ง 3ด้าน โดยภาพรวม อยู่ในระดับ มากที่สุด

โพสต์โดย Noi : [6 ก.พ. 2560 เวลา 17:00 น.]
อ่าน [1834] ไอพี : 171.100.94.193
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ