ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > บทความการศึกษา > เฉลยข้อสอบผิด! บทเรียนในอดีต และปัจจุบัน

เฉลยข้อสอบผิด! บทเรียนในอดีต และปัจจุบัน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 9 พ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 19,659 ครั้ง
Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เฉลยข้อสอบผิด! บทเรียนในอดีต และปัจจุบัน

Advertisement

จากกรณีที่สำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานที่เป็นผู้ดำเนินการออกข้อสอบและประมวลผลข้อสอบคัดเลือกผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี 2558 ได้ยอมรับว่า การเฉลยข้อสอบ มีความผิดพลาดเกิดขึ้นจริง โดยเป็นความผิดพลาดในข้อสอบ 6 ข้อ จากข้อสอบทั้งหมด 400 ข้อ แบ่งเป็น ข้อสอบในส่วนของผอ. 4 ข้อ และรองผอ. 2 ข้อ ทั้งนี้ ความผิดพลาดดังกล่าวนั้น จะเป็นในส่วนของคำถามที่ไม่ชัดเจน และรูปแบบการจัดข้อสอบที่เว้นวรรคผิดพลาด ทำให้คำตอบคลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตาม ความผิดพลาดดังกล่าวคิดเป็น 1.5% ซึ่งทางวิชาการถือว่าเป็นความคลาดเคลื่อนที่สามารถยอมรับได้ นั้น

ความผิดพลาดในการเฉลยข้อสอบผิดเช่นนี้ ไม่ใช่แค่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นในการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อเข้ารับราชการ หรือเพื่อเลื่อนตำแหน่งทางราชการเท่านั้น แต่ยังเคยเกิดและเป็นบทเรียนมาแล้วในอดีต เช่นในกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดให้มีการสอบเพื่อคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ ว 12 ในเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารการศึกษาพิเศษ และมีข่าวปรากฎว่ามีการได้รับเฉลยกันมาก่อนแล้วในระดับประเทศ จนเป็นเหตุให้มีการสืบสวน สอบสวนขยายผลกันเป็นเรื่องเป็นราวกันยกใหญ่

จากกรณีดังกล่าว มีหลักฐานหนึ่งที่เป็นตัวชี้ได้ว่า ใครบ้างที่อาจจะมีส่วนรู้เห็นและเข้าข่ายในการทุจริตในครั้งนั้น นั่นก็คือ "ข้อสอบข้อ 34" ที่มีการเฉลยผิด และกรรมการได้ทำการเปลี่ยนเฉลยใหม่ จนกลายเป็นหลักฐานเด็ดข้อสอบ มัดตัวแน่น "คนโกง" สอบครูผู้ช่วย และผู้บงการมาสอบสวน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในด้านการวัดผลกล่าวว่า ถ้าคิดตามหลักวิชาการแล้ว สามารถนำมาทำเป็นกราฟ และดูความผิดปกติได้

ในครั้งนั้น ข้อสอบข้อที่ 34 ของวิชาความรอบรู้ (S101) เดิมข้อสอบข้อนี้ เฉลยข้อ ก แต่ก่อนพิมพ์ข้อสอบ กรรมการรายหนึ่งเห็นว่า ข้อสอบข้อนี้มีความผิดพลาด จึงเปลี่ยนแปลงคำถามใหม่ ทำให้เฉลยข้อสอบเปลี่ยนจาก ข้อ ก เป็น ข้อ ข แต่เฉลยข้อสอบที่หลุดออกไปนั้น นำออกไปก่อนจะมีการแก้ไขข้อสอบ

แตกต่างจากในการสอบผู้บริหารสถานศึกษาครั้งนี้ ที่ทาง มศว เองได้ดำเนินการไปจนสิ้นสุดกระบวนการของตนแล้ว คือส่งผลคะแนนไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและได้จัดทำประกาศผลไปเป็นที่เรียบร้อย แถมยังล่วงเลยไปจนกระทั่งมีการอบรมพัฒนาฯ ผู้สอบผ่านและเตรียมบรรจุในรอบแรกไปแล้วด้วย

หากไม่มีการร้องเรียนใดๆ จากผู้ที่สงสัยในความคลาดเคลื่อนนี้ ก็คงจะไม่มีการดำเนินการใดๆ จากทางผู้รับผิดชอบ และปล่อยให้เรื่องเงียบหาย คนที่ตอบถูกและเสียผลประโยชน์ไปจากการเฉลยข้อสอบผิด ก็นิ่งเงียบไปเหมือนในอดีตที่ไม่สามารถเข้าดูข้อสอบและเฉลยข้อสอบได้ ก็จะเป็นเพืยงเรื่องเล่าปากต่อปาก และเป็นตำนานในการสอบคัดเลือกบุคคล ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจเรื่องความโปร่งใสของเขตพื้นที่ ทำให้ส่วนกลางต้องดึงอำนาจกลับไปเป็นผู้ดำเนินการไว้ในส่วนกลาง ปล่อยให้เขตพื้นที่การศึกษา เป็นเพียงหุ่นยนต์ที่ต้องทำตามคำสั่งเท่านั้น

แม้ว่าล่าสุด จะแก้ปัญหาโดยการยกประโยชน์ให้ทุกคนโดยการให้คะแนนในข้อเหล่านั้นแบบฟรีๆ แต่ก็ยังถือได้ว่ายังเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่นัก เพราะหากจะพูดกันในทางหลักวิชาการแบบภาษาชาวบ้านก็คือ ตอบถูก-ตอบผิด ก็ได้คะแนน ซึ่งต่างจากบทเรียนในอดีตที่ยกมา ที่มีการแก้ไขเฉลยใหม่ ก่อนที่จะประมวลผลข้อสอบ ทำให้เห็นกระบวนการตรวจสอบคุณภาพของข้อสอบที่แตกต่างกัน งานนี้ทำให้เครดิตของผู้ออกข้อสอบดูจะเสียไปพอสมควร

ต้องคอยดูว่าในวันที่ 11 พฤษภาคม 2558 ที่จะเชิญตัวแทนของแต่ละเขตพื้นที่การศึกษา เข้าไปรับฟังการชี้แจงผลการประมวลผลคะแนนใหม่ จะมีวิธีดำเนินการ และการแก้ไขเรื่องเหล่านี้อย่างไร และจะมีผู้ที่จะร้องเรียนอีกหรือไม่


"โปรดคอยติดตามตอนจบของเรื่องนี้ต่อไป"


-ครูบ้านนอกดอทคอม-

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เฉลยข้อสอบผิด! บทเรียนในอดีต และปัจจุบัน , , เฉลยข้อสอบผิด! , บทเรียนในอดีต , และปัจจุบัน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์☕ คลิกอ่านเลย
ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์
เปิดอ่าน 18,489 ครั้ง
"อัดความรู้" แต่แบเบาะ สร้างอนาคตเด็กได้จริงหรือ?☕ คลิกอ่านเลย
"อัดความรู้" แต่แบเบาะ สร้างอนาคตเด็กได้จริงหรือ?
เปิดอ่าน 8,710 ครั้ง
หยุด การศึกษาที่สร้างทุกข์ให้นักเรียน และผู้ปกครอง☕ คลิกอ่านเลย
หยุด การศึกษาที่สร้างทุกข์ให้นักเรียน และผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 33,199 ครั้ง
การศึกษาขั้นพื้นฐานมุ่งสู่อนาคต (Basic Education for Future) : ทีปกร จิร์ฐิติกุลชัย☕ คลิกอ่านเลย
การศึกษาขั้นพื้นฐานมุ่งสู่อนาคต (Basic Education for Future) : ทีปกร จิร์ฐิติกุลชัย
เปิดอ่าน 38,846 ครั้ง
ม.44 ดัน "ศึกษาธิการจังหวัด" เดินหน้าหรือถอยหลังปฏิรูปศึกษา☕ คลิกอ่านเลย
ม.44 ดัน "ศึกษาธิการจังหวัด" เดินหน้าหรือถอยหลังปฏิรูปศึกษา
เปิดอ่าน 8,672 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปิดเทอมเพิ่มทักษะประสบการณ์อยู่ที่บ้านได้ความรู้คู่เพลิดเพลิน แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ เที่ยวไป เรียนไปกับ สสวท.ปิดเทอมเพิ่มทักษะประสบการณ์อยู่ที่บ้านได้ความรู้คู่เพลิดเพลิน แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ เที่ยวไป เรียนไปกับ สสวท.
เปิดอ่าน 9,105 ครั้ง
ประวัติ ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ.ประวัติ ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ.
เปิดอ่าน 24,837 ครั้ง
ชมหรือยัง? สถานการณ์ การศึกษาไทย 2557 (The State of Thai Education 2014)ชมหรือยัง? สถานการณ์ การศึกษาไทย 2557 (The State of Thai Education 2014)
เปิดอ่าน 9,281 ครั้ง
นักเทคโนโลยีการศึกษา นักเทคโนโลยีการศึกษา
เปิดอ่าน 32,031 ครั้ง
ใช้ชีวิต Slow Life เพื่อความสุขยืนยาว ช้าแต่ชัวร์!!ใช้ชีวิต Slow Life เพื่อความสุขยืนยาว ช้าแต่ชัวร์!!
เปิดอ่าน 18,185 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ