ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > บทความการศึกษา > เฉลยข้อสอบผิด! บทเรียนในอดีต และปัจจุบัน

เฉลยข้อสอบผิด! บทเรียนในอดีต และปัจจุบัน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 9 พ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 19,226 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เฉลยข้อสอบผิด! บทเรียนในอดีต และปัจจุบัน

Advertisement

จากกรณีที่สำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานที่เป็นผู้ดำเนินการออกข้อสอบและประมวลผลข้อสอบคัดเลือกผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี 2558 ได้ยอมรับว่า การเฉลยข้อสอบ มีความผิดพลาดเกิดขึ้นจริง โดยเป็นความผิดพลาดในข้อสอบ 6 ข้อ จากข้อสอบทั้งหมด 400 ข้อ แบ่งเป็น ข้อสอบในส่วนของผอ. 4 ข้อ และรองผอ. 2 ข้อ ทั้งนี้ ความผิดพลาดดังกล่าวนั้น จะเป็นในส่วนของคำถามที่ไม่ชัดเจน และรูปแบบการจัดข้อสอบที่เว้นวรรคผิดพลาด ทำให้คำตอบคลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตาม ความผิดพลาดดังกล่าวคิดเป็น 1.5% ซึ่งทางวิชาการถือว่าเป็นความคลาดเคลื่อนที่สามารถยอมรับได้ นั้น

ความผิดพลาดในการเฉลยข้อสอบผิดเช่นนี้ ไม่ใช่แค่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นในการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อเข้ารับราชการ หรือเพื่อเลื่อนตำแหน่งทางราชการเท่านั้น แต่ยังเคยเกิดและเป็นบทเรียนมาแล้วในอดีต เช่นในกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดให้มีการสอบเพื่อคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ ว 12 ในเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารการศึกษาพิเศษ และมีข่าวปรากฎว่ามีการได้รับเฉลยกันมาก่อนแล้วในระดับประเทศ จนเป็นเหตุให้มีการสืบสวน สอบสวนขยายผลกันเป็นเรื่องเป็นราวกันยกใหญ่

จากกรณีดังกล่าว มีหลักฐานหนึ่งที่เป็นตัวชี้ได้ว่า ใครบ้างที่อาจจะมีส่วนรู้เห็นและเข้าข่ายในการทุจริตในครั้งนั้น นั่นก็คือ "ข้อสอบข้อ 34" ที่มีการเฉลยผิด และกรรมการได้ทำการเปลี่ยนเฉลยใหม่ จนกลายเป็นหลักฐานเด็ดข้อสอบ มัดตัวแน่น "คนโกง" สอบครูผู้ช่วย และผู้บงการมาสอบสวน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในด้านการวัดผลกล่าวว่า ถ้าคิดตามหลักวิชาการแล้ว สามารถนำมาทำเป็นกราฟ และดูความผิดปกติได้

ในครั้งนั้น ข้อสอบข้อที่ 34 ของวิชาความรอบรู้ (S101) เดิมข้อสอบข้อนี้ เฉลยข้อ ก แต่ก่อนพิมพ์ข้อสอบ กรรมการรายหนึ่งเห็นว่า ข้อสอบข้อนี้มีความผิดพลาด จึงเปลี่ยนแปลงคำถามใหม่ ทำให้เฉลยข้อสอบเปลี่ยนจาก ข้อ ก เป็น ข้อ ข แต่เฉลยข้อสอบที่หลุดออกไปนั้น นำออกไปก่อนจะมีการแก้ไขข้อสอบ

แตกต่างจากในการสอบผู้บริหารสถานศึกษาครั้งนี้ ที่ทาง มศว เองได้ดำเนินการไปจนสิ้นสุดกระบวนการของตนแล้ว คือส่งผลคะแนนไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและได้จัดทำประกาศผลไปเป็นที่เรียบร้อย แถมยังล่วงเลยไปจนกระทั่งมีการอบรมพัฒนาฯ ผู้สอบผ่านและเตรียมบรรจุในรอบแรกไปแล้วด้วย

หากไม่มีการร้องเรียนใดๆ จากผู้ที่สงสัยในความคลาดเคลื่อนนี้ ก็คงจะไม่มีการดำเนินการใดๆ จากทางผู้รับผิดชอบ และปล่อยให้เรื่องเงียบหาย คนที่ตอบถูกและเสียผลประโยชน์ไปจากการเฉลยข้อสอบผิด ก็นิ่งเงียบไปเหมือนในอดีตที่ไม่สามารถเข้าดูข้อสอบและเฉลยข้อสอบได้ ก็จะเป็นเพืยงเรื่องเล่าปากต่อปาก และเป็นตำนานในการสอบคัดเลือกบุคคล ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจเรื่องความโปร่งใสของเขตพื้นที่ ทำให้ส่วนกลางต้องดึงอำนาจกลับไปเป็นผู้ดำเนินการไว้ในส่วนกลาง ปล่อยให้เขตพื้นที่การศึกษา เป็นเพียงหุ่นยนต์ที่ต้องทำตามคำสั่งเท่านั้น

แม้ว่าล่าสุด จะแก้ปัญหาโดยการยกประโยชน์ให้ทุกคนโดยการให้คะแนนในข้อเหล่านั้นแบบฟรีๆ แต่ก็ยังถือได้ว่ายังเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่นัก เพราะหากจะพูดกันในทางหลักวิชาการแบบภาษาชาวบ้านก็คือ ตอบถูก-ตอบผิด ก็ได้คะแนน ซึ่งต่างจากบทเรียนในอดีตที่ยกมา ที่มีการแก้ไขเฉลยใหม่ ก่อนที่จะประมวลผลข้อสอบ ทำให้เห็นกระบวนการตรวจสอบคุณภาพของข้อสอบที่แตกต่างกัน งานนี้ทำให้เครดิตของผู้ออกข้อสอบดูจะเสียไปพอสมควร

ต้องคอยดูว่าในวันที่ 11 พฤษภาคม 2558 ที่จะเชิญตัวแทนของแต่ละเขตพื้นที่การศึกษา เข้าไปรับฟังการชี้แจงผลการประมวลผลคะแนนใหม่ จะมีวิธีดำเนินการ และการแก้ไขเรื่องเหล่านี้อย่างไร และจะมีผู้ที่จะร้องเรียนอีกหรือไม่


"โปรดคอยติดตามตอนจบของเรื่องนี้ต่อไป"


-ครูบ้านนอกดอทคอม-

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เฉลยข้อสอบผิด! บทเรียนในอดีต และปัจจุบัน , , เฉลยข้อสอบผิด! , บทเรียนในอดีต , และปัจจุบัน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คุณครูหายไปไหนครับ?

คุณครูหายไปไหนครับ?
เปิดอ่าน 17,209 ครั้ง
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เจาะประเด็นการคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ : ธนชน มุทาพร☕ คลิกอ่านเลย
เจาะประเด็นการคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ : ธนชน มุทาพร
เปิดอ่าน 18,878 ครั้ง
"แก่"…อย่างมีคุณค่า โดย รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์☕ คลิกอ่านเลย
"แก่"…อย่างมีคุณค่า โดย รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์
เปิดอ่าน 8,743 ครั้ง
เลิกโทษเด็กนักเรียนได้ไหม? คอลัมน์สุจิตต์ วงษ์เทศ☕ คลิกอ่านเลย
เลิกโทษเด็กนักเรียนได้ไหม? คอลัมน์สุจิตต์ วงษ์เทศ
เปิดอ่าน 26,885 ครั้ง
6 ปัญหาที่เด็กม.ปลายต้องเจอและผ่านไปให้ได้☕ คลิกอ่านเลย
6 ปัญหาที่เด็กม.ปลายต้องเจอและผ่านไปให้ได้
เปิดอ่าน 19,200 ครั้ง
โครงการเพชรในตม โครงการที่ให้ทุนนักเรียนเรียนครูเมื่อจบแล้วบรรจุเป็นครูโดยตรง☕ คลิกอ่านเลย
โครงการเพชรในตม โครงการที่ให้ทุนนักเรียนเรียนครูเมื่อจบแล้วบรรจุเป็นครูโดยตรง
เปิดอ่าน 27,901 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คุณภาพการศึกษา...คืออะไรคุณภาพการศึกษา...คืออะไร
เปิดอ่าน 60,252 ครั้ง
ประเภทของระบบสารสนเทศประเภทของระบบสารสนเทศ
เปิดอ่าน 23,239 ครั้ง
พนักงานล้างจาน ระดับเทพ ล้างจานเร็วพนักงานล้างจาน ระดับเทพ ล้างจานเร็ว
เปิดอ่าน 8,518 ครั้ง
7 วิธี ใช้เงินอย่างประหยัดเมื่อไปเรียนต่างประเทศ7 วิธี ใช้เงินอย่างประหยัดเมื่อไปเรียนต่างประเทศ
เปิดอ่าน 5,413 ครั้ง
งดข้าวเช้า…ตายเร็วงดข้าวเช้า…ตายเร็ว
เปิดอ่าน 72,902 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ