ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาแบบฝึกทักษะการประยุกต์วิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อ

บทคัดย่อ

ชื่อรายงานวิจัย : การพัฒนาแบบฝึกทักษะการประยุกต์วิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อ

แก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยม

ศึกษาศึกษาปีที่ 2

ชื่อ–ชื่อสกุลผู้รายงานวิจัย : นางสาวอัลวาณีย์ มณีโสะ

ปีการศึกษา : 2559

……………………………………………………………………………………………………….

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการประยุกต์ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อการแก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เพื่อการเปรียบเทียบพัฒนาการด้านความสามารถในการประยุกต์ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อการแก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และเพื่อการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนทั้งหมดหลังจากทำแบบฝึกทักษะการประยุกต์ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อการแก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ระหว่างก่อน และหลังการใช้แบบฝึกทักษะที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ประชากรคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนบ้านวังสายทอง ภาคเรียนที่ 1จำนวน 11 คน เครื่องมือในการศึกษาในครั้งประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้แบบฝึกทักษะ แบบทดสอบ และแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้คือค่าเฉลี่ย (x̄) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (x̄) สถิติหาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะ (E1/E2)

ผลการวิจัยพบว่า

1. พบว่าแบบฝึกทักษะการประยุกต์ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ในการแก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีค่าประสิทธิภาพของกระบวนการ ร้อยละ 82.80 และค่าประสิทธิภาพของผลลัพธ์ ร้อยละ 82.17 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ 80/80

2. หลังจัดการเรียนรู้ด้วยแบบฝึกทักษะการประยุกต์ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อการแก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน พบว่าคะแนนก่อนใช้มีค่าเฉลี่ย (x̄ = 12.73, S.D. = 2.17) และหลังใช้แบบฝึกทักษะมีคะแนนเฉลี่ย (x̄ = 23.23 , S.D.=4.23) ซึ่งมีพัฒนาการเพิ่มขึ้น 12.72 คิดเป็นร้อยละ 99.92

3. จากตารางพบว่านักเรียนมีความพึงพอใจต่อการใช้แบบฝึกทักษะการประยุกต์ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อแก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย

(x̄ = 25.45, S.D. =4.23)

ข้อเสนอแนะ

ข้อเสนอแนะเพื่อนำผลการวิจัยไปใช้

1. จากผลการวิจัยพบว่าแบบฝึกทักษะช่วยให้นักเรียนมีความสามารถในการประยุกต์ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อการแก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันสูงขึ้น ดังนั้นการใช้แบบฝึกทักษะ ครูควรจะอธิบายการใช้แบบทักษะให้เข้าใจตรงกันอย่างละเอียดที่ถ้วนก่อนใช้ และมีการกำกับติดตามเพื่อให้นักเรียนได้ทำกิจกรรมไปตามสถานการณ์ปัญหาที่กำหนดไว้ จนถึงสถานการณ์ปัญหาสุดท้ายตามลำดับอย่างเคร่งครัด และพยายามชี้แนะกำกับให้นักเรียนทำความเข้าในแนวทางการเฉลยคำตอบอย่างละเอียด จะส่งผลให้ผู้เรียนประสบผลสำเร็จในการใช้แบบฝึกทักษะ

2. สถานการณ์ปัญหาบางประการมีเวลาจำกัด ครูควรยึดหยุ่นเวลาให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัญหา

ข้อเสนอแนะเพื่อการศึกษาครั้งต่อไป

1. ควรวิจัยเพื่อพัฒนาแบบฝึกทักษะการประยุกต์ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อการแก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันกับผู้เรียนในระดับช่วงชั้นอื่นๆ และเนื้อหาอื่นๆ

2. ควรนำแบบฝึกทักษะการประยุกต์ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์เพื่อการแก้ปัญหาจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันไปทดลองซ้ำกับผู้เรียนที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อหาข้อสรุปที่แน่นอนยิ่งขึ้นต่อไป

โพสต์โดย un : [12 เม.ย. 2560 เวลา 13:12 น.]
อ่าน [441] ไอพี : 118.173.205.148
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
บริษัททัวร์อันดับ 1 ของไทย
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ