|
Advertisement
|
ชื่อการศึกษา ผลการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะการคิดของเด็กปฐมวัย โรงเรียนเทศบาลวัดลุ่มมหาชัยชุมพล จังหวัดระยอง
ผู้ศึกษา หทัยกาญจน์ หมีกุละ
ปีการศึกษา 2559
บทคัดย่อ
ผลการจัดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะการคิดของเด็กปฐมวัย โรงเรียนเทศบาล วัดลุ่มมหาชัยชุมพล การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการคิดของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดประสบการณ์ด้วยเกมการศึกษา 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยที่มีต่อการจัดประสบการณ์ด้วยเกมการศึกษา
กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กปฐมวัยอายุ 4 5 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 1/3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 32 คน ซึ่งได้ มาจากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) เนื่องจากผู้วิจัยเป็นครูประจำชั้น ใช้แบบแผนการทดลองแบบ One-Group Pretest-Posttest Design เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย เกมการศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะการคิด ได้แก่ เกมจับคู่ เกมจัดหมวดหมู่ เกมภาพตัดต่อ เกมจำแนก เกมเรียงลำดับ รวม 20 เกม แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดโดยใช้เกมการศึกษา จำนวน 20 แผน ใช้ในการจัดประสบการณ์วันละ 1 แผน แผนละ 40 นาที เป็นเวลา 4 สัปดาห์ แบบทดสอบวัดทักษะการคิด จำนวน 50 ข้อ ลักษณะของแบบทดสอบเป็นคำถาม แล้วให้นักเรียนเลือกคำตอบที่เป็นรูปภาพ และแบบประเมินความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยต่อการเรียนโดยใช้เกมการศึกษา ซึ่งเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scales) 3 ระดับ จำนวน 5 ข้อ
ผลการศึกษาพบว่า 1) ความสามารถด้านการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจหลังการเรียนโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือเทคนิค CIRC สูงกว่าก่อนการเรียนโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือเทคนิค CIRC อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อ การเรียนโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือเทคนิค CIRC โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.62
|
โพสต์โดย amm : [2 พ.ค. 2560 เวลา 12:45 น.] อ่าน [64890] ไอพี : 1.20.174.85
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 37,767 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,062 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,795 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,621 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,268 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 36,869 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 991 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,642 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,574 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 453,544 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,588 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,802 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,481 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,975 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,762 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 72,504 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,301 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 39,313 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,218 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,805 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|