ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
รูปแบบการบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแบบยั่งยืนของนักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา ส

ชื่อเรื่อง รูปแบบการบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแบบยั่งยืนของนักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9

ผู้วิจัย นายศรายุทธ รัตนปัญญา ผู้อำนวยการโรงเรียนสระยายโสมวิทยา

สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 9

ปีการศึกษา 2559

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างรูปแบบการบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแบบยั่งยืน ของนักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา 2) ประเมินผลการตรวจสอบความเหมาะสม ความเป็นไปได้ ความเป็นประโยชน์ของรูปแบบการบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแบบยั่งยืนของนักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา และ 3) ศึกษาผลการทดลองใช้รูปแบบการบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแบบยั่งยืนของนักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา จำนวน 244 คน และผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา จำนวน 244 คน สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบพฤติกรรมนักเรียนก่อนและหลังการใช้รูปแบบฯ ด้วยการทดสอบค่าที (t-test)

ผลการวิจัยพบว่า

1. รูปแบบการบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแบบยั่งยืน ของนักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา มี 4 องค์ประกอบ ได้แก่ องค์ประกอบที่ 1 การบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรม ประกอบด้วย ขั้นที่ 1 การทบทวนพันธกิจ ขั้นที่ 2 การวางแผน ขั้นที่ 3 การดำเนินงานตามแผน ขั้นที่ 4 การติดตามประเมินผล และขั้นที่ 5 การรายงานผลงาน องค์ประกอบที่ 2 วิธีการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม ประกอบด้วย 1) การสร้างความตระหนักรู้ 2) การฝึกปฏิบัติด้วยตนเอง 3) การปฏิบัติกิจกรรมกลุ่ม 4) การนำเสนอผลงาน 5) การใช้กรณีศึกษา 6) การประยุกต์ใช้ความรู้และประสบการณ์ องค์ประกอบที่ 3 กิจกรรมเพื่อพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมระดับมัธยมศึกษากิจกรรมเพื่อพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมระดับมัธยมศึกษากิจกรรมเพื่อพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมระดับมัธยมศึกษา จำนวน 13 กิจกรรม และองค์ประกอบที่ 4 คุณธรรมจริยธรรมนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ประกอบด้วย 1) มีวินัย 2) ความรับผิดชอบ 3) ความขยัน 4) ความซื่อสัตย์ 5) อดทน 6) ความเสียสละ

7) จิตสาธารณะ และ 8) ความพอเพียง

2. ผลการประเมินรูปแบบการบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแบบยั่งยืน ของนักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา พบว่ามีความเหมาะสม เป็นไปได้ และเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมากทุกด้าน

3. ผลสำเร็จของการพัฒนารูปแบบการบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแบบยั่งยืนของนักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา พบว่า 1) พฤติกรรมด้านคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียนก่อนร่วมทำกิจกรรมและหลังทำกิจกรรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ทุกด้านโดยระดับคุณธรรมจริยธรรมหลังเข้าร่วมกิจกรรมสูงกว่าก่อนเข้าร่วมกิจกรรม 2) นักเรียนความพึงพอใจต่อการนำรูปแบบการบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแบบยั่งยืนของนักเรียนโรงเรียนสระยายโสม โดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) ผลสำเร็จในการดำเนินงาน พบว่า ด้านผู้เรียนการจัดกิจกรรมทำให้นักเรียนได้นำหลักพุทธธรรมมาปรับใช้ในการแก้ปัญหาและวิเคราะห์ปัญหาต่างๆ อย่างมีเหตุผล นักเรียนเป็นผู้ใฝ่รู้ใฝ่เรียนอย่างสร้างสรรค์และมีคุณธรรม และด้านความมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับของสาธารณชน รางวัลที่โรงเรียนได้รับจากการดำเนินโครงการพัฒนารูปแบบการบริหารสถานศึกษาเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแบบยั่งยืนของนักเรียนโรงเรียนสระยายโสมวิทยา ทำให้โรงเรียนได้รับรางวัลโรงเรียนวิธีพุทธพระราชทาน จากสมเด็จพระเทพรัตนฯ ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี และรางวัลเสมา ป.ป.ส. โครงการสถานศึกษาป้องกันยาเสพติดดีเด่น

โพสต์โดย ศรายุทธ : [7 พ.ค. 2560 เวลา 09:37 น.]
อ่าน [1959] ไอพี : 125.26.13.57
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ