ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์โดยใช้กิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษาของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเร

ชื่อเรื่อง รายงานผลการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์โดยใช้กิจกรรมสร้างสรรค์

ศิลปะหรรษา ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนบ้านอรุโณทัย

ชื่อผู้ศึกษา นางอภิญญา เอื้อกุศลสมบูรณ์

ปีที่ศึกษา 2559

บทคัดย่อ

การศึกษาผลการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ โดยใช้กิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ระหว่างการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา ทั้งรายรายพฤติกรรมและภาพรวมและเพื่อศึกษาผลการเปรียบเทียบพัฒนาการความคิดสร้างสรรค์ ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา ทั้งรายพฤติกรรมและภาพรวม ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนบ้านอรุโณทัย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 27 คน ตัวแปรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ความคิดสร้างสรรค์มี 3 ด้าน คือ ด้านการคิดคล่อง ด้านการคิดริเริ่มและด้านความคิดละเอียดประณีต เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ได้แก่ คู่มือการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์จำนวน 27 กิจกรรม แผนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์จำนวน 27 แผนและแบบทดสอบวัดความคิดสร้างสรรค์ชั้นอนุบาลปีที่ 2 เก็บรวบรวมข้อมูลก่อน-หลังการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา ด้วยแบบทดสอบและรวบรวมข้อมูลระหว่างการจัดกิจกรรมด้วยแบบวัดและประเมินผลตามแผนการจัดกิจกรรมวิเคราะห์ข้อมูลระหว่างการจัดกิจกรรมด้วยค่าสถิติเฉลี่ย ( µ ) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ.) วิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบพฤติกรรมจากข้อมูล ก่อน-หลังด้วยสถิติร้อยละ

ผลการศึกษา พบว่า

1. ผลการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ระหว่างการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา ช่วง 9 สัปดาห์ จากการวัดและประเมินผลทุกแผน 27 แผน แล้วเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล 9 ช่วงสัปดาห์ ผลปรากฏว่า ความคิดสร้างสรรค์รายพฤติกรรมทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านการคิดคล่อง ด้านการคิดริเริ่ม ละด้านความคิดละเอียดประณีตและในภาพรวม เริ่มสัปดาห์แรก ผลการวัดและประเมินเฉลี่ย ( µ ) อยู่ที่ระดับพอใช้ พอใช้ (1.80, 1.70, 1.75 และ 1.75 ตามลำดับ)เมื่อจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษาจนถึงสัปดาห์ที่ 9 ผลการวัดและประเมินของนักเรียน มีค่าเฉลี่ย ( µ ) อยู่ที่ระดับดี (2.88, 2.84, 2.88และ 2.87 ตามลำดับ) เมื่อพิจารณาพฤติกรรมแต่ละด้านและภาพรวม ปรากฏว่า มีการพัฒนาดีขึ้นทุกช่วงสัปดาห์ และผลรวมโดยเฉลี่ย ( µ ) ของแต่ละพฤติกรรมและภาพรวมมีค่าเฉลี่ย (2.37, 2.32, 2.35 และ 2.35ตามลำดับ) แสดงว่า การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์โดยการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา ของนักเรียน ชั้นอนุบาลปีที่ 2 มีพัฒนาการดีขึ้นทุกช่วงสัปดาห์

2. ผลการเปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ทำการทดสอบโดยแบบทดวัดสอบความคิดสร้างสรรค์ ผลปรากฏว่า หลังการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา นักเรียนมีคะแนนรายพฤติกรรม และภาพรวม ได้แก่ด้านการคิดคล่อง ด้านการคิดริเริ่ม ละด้านความคิดละเอียดประณีต และภาพรวม (28.30, 28.04, 44.56 และ 33.63 ตามลำดับ) สูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา (10.74, 10.78, 17.59 และ13.04 ตามลำดับ) เมื่อพิจารณาถึงผลต่างของคะแนนทั้ง 2 ส่วน ผลปรากฏว่า มีความแตกต่างกันทั้งรายพฤติกรรมและภาพรวม ดังนี้ ด้านความคิดคล่องแคล่ว มีความแตกต่างกัน 17.56 คิดเป็นร้อยละ 50.17 ด้านความคิดริเริ่ม มีความแตกต่างกัน 17.26 คิดเป็นร้อยละ 49.31 ด้านความคิดละเอียดประณีต มีความแตกต่างกัน 26.97 คิดเป็นร้อยละ 77.06 และในภาพรวม มีความแตกต่างกัน 20.60 คิดเป็นร้อยละ 58.85 แสดงว่า การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์โดยการจัดสร้างสรรค์ศิลปะหรรษา ซึ่งเปรียบเทียบความแตกต่างของคะแนนหลังสูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะหรรษาทุกพฤติกรรมและภาพรวม

โพสต์โดย อภิญญา เอื้อกุศลสมบูรณ์ : [25 ก.ค. 2560 เวลา 20:23 น.]
อ่าน [1642] ไอพี : 171.98.4.247
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ