ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
รายงานผลการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชุด ชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ ชั้

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง รายงานผลการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์

ชุด ชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2

ผู้รายงาน นางมลฤดี สุดแก้ว

สถานศึกษา โรงเรียนบ้านชำฆ้อ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 2

ปีการศึกษา 2559

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชุด ชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านชำฆ้อ อำเภอ

เขาชะเมา จังหวัดระยอง ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยเอกสารประกอบการเรียน และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียน ชุด ชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนที่ศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียน บ้านชำฆ้อ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 2 จำนวน 33 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ เอกสารประกอบการเรียน ชุด ชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ จำนวน 10 เล่ม แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยเอกสารประกอบการเรียน แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียน ชุด ชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ หลังจากเก็บรวบรวมข้อมูลแล้วผู้รายงาน ทำการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติ ได้แก่ การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การทดสอบ ค่าที (t-test)

ผลการศึกษาพบว่า

1. การพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชุด ชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 82.73/87.88 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานประสิทธิภาพที่กำหนดไว้ร้อยละ 80 / 80 ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 10 เล่ม ดังนี้ (1) เรื่อง กำเนิดพืช กำเนิดชีวิต มีประสิทธิภาพคิดเป็นร้อยละ 81.82 (2) เรื่อง ทิศทางการสนองตอบสิ่งเร้า(พืช) มีประสิทธิภาพคิดเป็นร้อยละ 84.85 (3) เรื่อง เรื่องเล่าพืชบ้านเรา มีประสิทธิภาพคิดเป็นร้อยละ 78.79 (4) เรื่อง กำเนิด เกิดชีวิตสัตว์ มีประสิทธิภาพคิดเป็นร้อยละ 81.82 (5) เรื่อง พัฒนาการดำรงเพื่อคงอยู่ มีประสิทธิภาพคิดเป็นร้อยละ 84.85 (6) เรื่อง เรียนรู้ประโยชน์ของสัตว์ มีประสิทธิภาพคิดเป็นร้อยละ 84.85 (7) เรื่อง ดูแลสัตว์เลี้ยงเยี่ยงเพื่อนเรา มีประสิทธิภาพคิดเป็น ร้อยละ 81.82 (8) เรื่อง อาหารนั้นสำคัญไฉน มีประสิทธิภาพคิดเป็นร้อยละ 84.85 (9) เรื่อง ปัจจัย 5 พาสุขสันต์ มีประสิทธิภาพคิดเป็นร้อยละ 81.82 และ (10) เรื่อง การตอบสนองต่อสิ่งเร้าของมนุษย์ มีประสิทธิภาพคิดเป็นร้อยละ 81.82

2. ผลการวิเคราะห์ข้อมูลหลังเรียนด้วยเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชุด ชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 นักเรียนมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนสูงขึ้นกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

3. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 มีความพึงพอใจต่อเอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชุด ชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ทั้งโดยรวม และ รายด้านอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน เมื่อพิจารณาเป็น รายด้าน พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจ ด้านครูจัดกิจกรรมให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติจริงทุกครั้งที่เรียนรู้ ( = 4.73) มากที่สุด รองลงมา คือ ด้านครูจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนกล้าคิด กล้าแสดงออกอย่างมีเหตุผล เป็นระบบ( = 4.71) และ ด้านกิจกรรมมีความน่าสนใจทำให้เรียนอย่างสนุกสนานไม่เบื่อ ( = 4.70) ตามลำดับ

โพสต์โดย อ้อม : [6 มี.ค. 2561 เวลา 12:33 น.]
อ่าน [2064] ไอพี : 223.24.172.210
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ