ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนากล้ามเนื้อเล็กของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่๒ โดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์

บทคัดย่อ :

การพัฒนากล้ามเนื้อเล็กของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่๒ โดยใช้กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์

การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์สาหรับนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80 /80 (2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถการใช้กล้ามเนื้อเล็กของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่2 ระหว่างก่อนและหลังการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ (3)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่2ที่มีผลต่อการจัดกิจกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๙๔ (บ้านบ่อน้าร้อน)จานวน27คนโดยดาเนินการทดลอง และพัฒนาเป็นระยะเวลา8 สัปดาห์เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้ คือแผนการจัดประสบการณ์กิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่2จานวน24แผน แบบทดสอบวัดความสามารถการใช้กล้ามเนื้อเล็กจานวน1ฉบับมีข้อสอบจานวน10ข้อ แบบประเมินพฤติกรรมการเรียนรู้ความสามารถการใช้กล้ามเนื้อเล็กจานวน 24ฉบับแบบประเมินความพึงพอใจจานวน8ฉบับผู้รายงานได้จัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ โดยศึกษาแนวคิดการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ของ บุศรินทร์ สิริปัญญาธร(2545:19) แนวคิดการส่งเสริมความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเอื้อยพรรณ ชูสุวรรณ (2551 :46 ) แนวคิดการพัฒนากล้ามเนื้อเล็กตามทฤษฎีของกีเซล (Gesell.1940:17) ณภัทสรณ์ นรกิจ แนวคิดความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมือของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ด้วยเมล็ดพืชและรวิพรผาด่าน ( 2557) มาเป็นแนวคิดในการสร้างกิจกรรมในการศึกษาครั้งนี้ ผู้รายงานได้ใช้โปรแกรมสาเร็จรูป (SPSS) ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดย (1)หาค่าสถิติพื้นฐานคือหาค่าร้อยละ (percentage) หาค่าเฉลี่ย (Arithmetic mean) (2)หาค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( Standard Deviation) ( 3 ) หาค่าประสิทธิภาพของกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ ( 4 )หาค่าความยากง่ายของแบบทดสอบ โดยใช้เทคนิคของ จุง เตห์ ฟาน ( 5 ) หาค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบวัดความสามารถการใช้กล้ามเนื้อเล็ก โดยใช้สูตรของ คูเดอร์ และริชาร์ดสัน (Kuder & Richardson Formula) สูตรในการคานวณ Kuder – Richardson – 20 [ KR – 20 ] ( 6 ) หาค่าความเชื่อมั่น (Reliability) ของแบบทดสอบความสามารถของการใช้กล้ามเนื้อเล็ก โดยใช้สัมประสิทธิ์แอลฟา (  - Coefficient ) ตามวิธีการของครอนบัค

สรุปผลการหาค่าประสิทธิภาพของกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์กับนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่2 ปี มีประสิทธิภาพ E1 / E2 = 82.33 / 87.13ซึ่งมีคุณภาพตามที่กาหนดไว้คือ 80 / 80 มีค่าเฉลี่ยของระดับพฤติกรรมการพัฒนากล้ามเนื้อเล็กจากสัปดาห์ที่ 1 – 8 สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 2 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์รวมเฉลี่ยทั้ง8สัปดาห์2.91=97.00%มีระดับความพึงพอใจมาก

โพสต์โดย rena : [11 มี.ค. 2561 เวลา 18:32 น.]
อ่าน [2163] ไอพี : 171.7.233.227
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ