ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 โดยใช้ชุดกิจกรรม

การวิจัยในชั้นเรียนเรื่อง : การพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 โดยใช้ชุดกิจกรรม

ชื่อผู้วิจัย : นางสหวรรณ วรรณจิตจรูญ

ตำแหน่ง : ครูชำนาญการ

สังกัด : โรงเรียนวัดประดู่หอม (เหลืออุทิศ) ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 1

ปีที่ทำการวิจัย : 2560

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อการศึกษาผลการพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 โดยใช้ชุดกิจกรรม โรงเรียนบ้านวัดประดู่หอม (เหลืออุทิศ) ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 1 กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักเรียนระดับปฐมวัยอายุ 4-5ปี กำลังศึกษาในชั้นอนุบาลปีที่ 1 ปีการศึกษา 2560 สังกัดโรงเรียนวัดประดู่หอม (เหลืออุทิศ) ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 1 มีจำนวน 12 คน ใช้วิธีการสุ่มโดยเลือกสุ่มแบบเจาะจง ดำเนินการทดลองเป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ พัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 ของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 1ก่อนและหลังเรียน โดยใช้ชุดกิจกรรม โดยใช้ t-test

ผลการวิจัย

1. ผลคะแนนการทดสอบวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตสาสตร์ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 โดยใช้ชุดกิจกรรม กลุ่มเป้าหมายมีคะแนนทดสอบก่อนการจัดกิจกรรมคะแนนรวมเท่ากับ 115 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 47.91 มีค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานคือ ( = 9.58, S.D. =1.44) และมีคะแนนทดสอบหลังการจัดกิจกรรมและหลังการจัดกิจกรรมการพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 โดยใช้ชุดกิจกรรม คะแนนรวมเท่ากับ 213 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 88.75 มีค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานคือ ( = 17.75, S.D. =1.21) มีความก้าวหน้าคะแนนโดยรวม 98คะแนน คิดเป็นร้อยละ 40.83

2. ผลการเปรียบเทียบความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1 - 10 ของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังโดยใช้ชุดกิจกรรม ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติทดสอบที และระดับนัยสำคัญทางสถิติของการทดสอบเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังเรียนของนักเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 พบว่า คะแนนก่อนเรียนของนักเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 ได้ค่า = 9.58 , ค่า S.D = 1.44 คะแนนหลังเรียนของนักเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 ได้ค่า = 17.75, ค่า S.D = 1.44 เมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยด้วยการทดสอบค่าที (t-test) แบบ Dependent ได้ค่า t =4.95 และเมื่อเปรียบเทียบระหว่างคะแนนก่อนและหลังเรียน พบว่า คะแนนหลังเรียนของนักเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 ของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

3.ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดกิจกรรมพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 พบว่า ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดกิจกรรมพัฒนาความพร้อมพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การนับรู้ค่าจำนวน 1-10 อยู่ในระดับมาก ( = 3.63, SD = 0.54) พบว่า เด็กเข้าใจเกี่ยวกับจำนวน 1-10 มากขึ้น และมีความสนุกสนานในการเรียนรู้ มีค่าเฉลี่ยสูงสุดเท่ากันอยู่ที่ (3.75) รองลงมาจำนวนสื่อมีเพียงพอกับจำนวนผู้เล่น และวิธีการในการใช้ชุดกิจกรรมมีค่าเฉลี่ยเท่ากันที่ (3.67) วิธีการจัดประสบการณ์ของครูมีค่าเฉลี่ยที่ (3.33)

โพสต์โดย อร : [27 มิ.ย. 2561 เวลา 12:06 น.]
อ่าน [102314] ไอพี : 182.232.149.107
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 75,775 ครั้ง
มหัศจรรย์ เลข 11
มหัศจรรย์ เลข 11

เปิดอ่าน 15,588 ครั้ง
ขนมเสริมมงคล 12 ราศี
ขนมเสริมมงคล 12 ราศี

เปิดอ่าน 20,602 ครั้ง
อยากพูดฝรั่งคล่อง ต้องร้องเพลงก่อน
อยากพูดฝรั่งคล่อง ต้องร้องเพลงก่อน

เปิดอ่าน 48,339 ครั้ง
โอลิมปิก : ประวัติกีฬาโอลิมปิก
โอลิมปิก : ประวัติกีฬาโอลิมปิก

เปิดอ่าน 11,340 ครั้ง
พบตะกั่วในลิปสติก มีปริมาณน้อยมากต่ำกว่า ระดับเป็นอันตราย
พบตะกั่วในลิปสติก มีปริมาณน้อยมากต่ำกว่า ระดับเป็นอันตราย

เปิดอ่าน 23,460 ครั้ง
สื่อดังระดับโลกแห่ยกย่อง "โน้ต วีรฉัตร" ตีกลองกับภาพวาดกำแพง คนต่างชาติทึ่งความสามารถศิลปินไทย
สื่อดังระดับโลกแห่ยกย่อง "โน้ต วีรฉัตร" ตีกลองกับภาพวาดกำแพง คนต่างชาติทึ่งความสามารถศิลปินไทย

เปิดอ่าน 11,995 ครั้ง
A Systems Approach for Developing Technological Literacy
A Systems Approach for Developing Technological Literacy

เปิดอ่าน 17,190 ครั้ง
12 วิธีแก้เซ็ง
12 วิธีแก้เซ็ง

เปิดอ่าน 9,705 ครั้ง
แนวทางการจัดทำข้อมูล DMC ปีการศึกษา 2563
แนวทางการจัดทำข้อมูล DMC ปีการศึกษา 2563

เปิดอ่าน 17,642 ครั้ง
เพลงลอยกระทง
เพลงลอยกระทง

เปิดอ่าน 10,071 ครั้ง
ตูนส์ศึกษา : กว่าจะถึงประถมศึกษาก็สายเสียแล้ว
ตูนส์ศึกษา : กว่าจะถึงประถมศึกษาก็สายเสียแล้ว

เปิดอ่าน 39,516 ครั้ง
การวิเคราะห์และการตีความหมายข้อมูล (Analysis and Interpretation of Data)
การวิเคราะห์และการตีความหมายข้อมูล (Analysis and Interpretation of Data)

เปิดอ่าน 12,496 ครั้ง
ปลุกเด็กเขียนจดหมาย ลดใช้ facebook
ปลุกเด็กเขียนจดหมาย ลดใช้ facebook

เปิดอ่าน 12,432 ครั้ง
วันอาสาฬหบูชา
วันอาสาฬหบูชา

เปิดอ่าน 10,791 ครั้ง
เคล็ดลับการดูแลเท้า
เคล็ดลับการดูแลเท้า

เปิดอ่าน 16,919 ครั้ง
อาหารมื้อเช้า...แค่คิดใหม่ก็ช่วยได้
อาหารมื้อเช้า...แค่คิดใหม่ก็ช่วยได้
เปิดอ่าน 23,465 ครั้ง
เกณฑ์มาตรฐานการเสนอเค้าโครงวิทยานิพนธ์
เกณฑ์มาตรฐานการเสนอเค้าโครงวิทยานิพนธ์
เปิดอ่าน 4,085 ครั้ง
เขียน Resume อย่างไรให้ได้งานดี
เขียน Resume อย่างไรให้ได้งานดี
เปิดอ่าน 8,729 ครั้ง
รัฐบาลทำงานอย่างไร? จึงจะถูกใจประชาชน
รัฐบาลทำงานอย่างไร? จึงจะถูกใจประชาชน
เปิดอ่าน 43,030 ครั้ง
ภาพมาโคร คืออะไร?
ภาพมาโคร คืออะไร?

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ