ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลการพัฒนาทักษะด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัยจากการใช้หนังสือภาพประกอบคำศัพท์โดยเปรียบเทียบทักษะด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจ

ในการประเมินพัฒนาการเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 1 โรงเรียนบ้านแม่สามแลบ ของปีที่ผ่านมา พบว่า ส่วนมากจะขาดทักษะทางด้านการฟังและการพูด เด็กใช้ภาษาไทยยังไม่คล่องต้องได้รับการแก้ไขโดยการจัดกิจกรรมด้านการฟัง การพูด และการสื่อสารด้วยภาษาเนื่องจากโรงเรียนบ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นโรงเรียนตั้งอยู่บนภูเขา สภาพชุมชนรอบสถานศึกษา เป็นพื้นที่ราบเชิงเขา สภาพชุมชนมีความหลากหลายทางชนเผ่าประกอบด้วยชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง เผ่าไทยใหญ่ และไม่มีสัญชาติ ครอบครัวส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและทำไร่เลื่อนลอย คนในชุมชนจะใช้ภาษาท้องถิ่นของตนเองในการสื่อสารเป็นหลักซึ่งได้แก่ภาษากะเหรี่ยง ภาษาพม่า ภาษาไทยใหญ่ ผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านจะพูดภาษาไทยไม่ได้ คนวัยกลางคนและหนุ่มสาวบางคนพูดได้ แต่อ่านและเขียนภาษาไทยไม่ได้ ดังนั้นจะเห็นว่าเด็กที่เข้ามาเรียนระดับชั้นอนุบาล มักมีปัญหาเรื่องการใช้ภาษาไทยในการสื่อสารโดยเฉพาะทักษะด้านการพูด การออกเสียงยังไม่ค่อยถูกต้องเพราะเด็กระดับนี้พูดภาษาชนเผ่าของตนเองมากกว่าพูดภาษาไทยกลาง จึงส่งผลต่อทักษะการฟังภาษาไทยกลางของเด็กด้วย เด็กไม่เข้าใจความหมายของคำจึงไม่สามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้และการสื่อสารไม่เข้าใจทำให้ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่กล้าแสดงออก จากปัญหาดังกล่าว ผู้ศึกษาจึงประสงค์ที่จะหาแนวทางและวิธีการแก้ไขให้เด็กปฐมวัยมีทักษะการฟังและการพูดที่ดีขึ้น ในด้านการเข้าใจความหมายของคำ การปฏิบัติตามคำสั่ง โดยนำหนังสือภาพประกอบคำศัพท์มาใช้เป็นสื่อในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้และผู้ศึกษาเชื่อว่า วิธีการดังกล่าวสามารถส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการทักษะด้านการฟังและการพูดที่ดีขึ้น ตลอดจนจะช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาในระดับปฐมวัย ได้ใช้เป็นแนวทางพัฒนารูปแบบ การจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นต่อไป

วัตถุประสงค์ของการศึกษาค้นคว้า

เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัยจากการใช้หนังสือภาพประกอบคำศัพท์โดยเปรียบเทียบทักษะด้านการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้

ผลการวิจัย

ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนกับหลังเรียนและผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัย ที่ได้รับการเรียนรู้โดยใช้การจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้หนังสือภาพประกอบคำศัพท์เพื่อพัฒนาทักษะด้านการฟังและการพูดสำหรับเด็กปฐมวัย ของกลุ่มประชากรพบว่า การศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของกลุ่มประชากรที่ได้รับการเรียนรู้โดยใช้พัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้หนังสือภาพประกอบคำศัพท์เพื่อพัฒนาทักษะด้านการฟังและการพูดสำหรับเด็กปฐมวัย จำนวน 22 คน มีคะแนนจากการทดสอบก่อนเรียน นักเรียนได้คะแนนระหว่าง 10 – 17 คะแนน จากคะแนนเต็ม 30 คะแนน คิดเป็นคะแนนเฉลี่ย เท่ากับ 2.73 คะแนน (ร้อยละ 42.43) โดยมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของคะแนนเท่ากับ ส่วนการทดสอบหลังเรียนนักเรียนได้คะแนนระหว่าง 21 – 28 คะแนน จากคะแนนเต็ม 30 คะแนน คิดเป็นคะแนนเฉลี่ย เท่ากับ 24.59 คะแนน (ร้อยละ 81.97) โดยมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของคะแนนเท่ากับ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนกับหลังเรียน พบว่า หลังเรียนนักเรียนได้คะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้นกว่าก่อนเรียน เท่ากับ 11.86 คะแนน (ร้อยละ 39.54) และมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานลดลง เท่ากับ แสดงว่า การเรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้หนังสือภาพประกอบคำศัพท์เพื่อพัฒนาทักษะด้านการฟังและการพูดสำหรับเด็กปฐมวัย โรงเรียนบ้านแม่สามแลบ ส่งผลให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น

โพสต์โดย ปอนด์ : [1 ก.ย. 2561 เวลา 12:45 น.]
อ่าน [1584] ไอพี : 1.46.45.29
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โพสต์โดย

คุณ ปอนด์

  ความคิดเห็นที่ 1

หนังสือภาพประกอบคำศัพท์ ส่งเสริมพัฒนาการด้านการฟังและการพูด

วันที่โพสต์ [31 ธ.ค. 2561 เวลา 10:03 น.] ไอพี : [171.96.23.36] หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ