ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยใช้กิจกรรมการละเล่นเด็กไทย ชั้นอนุบาลปีที่ 3

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง : รายงานผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยใช้กิจกรรมการละเล่นเด็กไทย

ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3

ชื่อผู้ศึกษา: นางดารณี ตามัน

ปีการศึกษา : 2561

ในการศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 โดยใช้กิจกรรมการละเล่นเด็กไทย ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ทั้งรายพฤติกรรมและในภาพรวมระหว่างการจัดกิจกรรมการละเล่นเด็กไทย และ เพื่อเปรียบเทียบผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ทั้งรายพฤติกรรมและในภาพรวมก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการละเล่นเด็กไทย ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนบ้านแม่กอนใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 ในการศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษา เชิงทดลอง โดยศึกษาจากกลุ่มประชากร มีการทดสอบก่อนและหลังการจัดกิจกรรม ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนบ้านแม่กอนใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ใน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 12 คน คู่มือการจัดกิจกรรมการละเล่นเด็กไทย เพื่อพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียน ชั้นอนุบาลปีที่ 3 แผนการจัดกิจกรรมการละเล่นเด็กไทยเพื่อพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 3 และแบบทดสอบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ตัวแปรต้น ได้แก่ การจัดกิจกรรมการละเล่นเด็กไทย ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 และตัวแปรตามได้แก่ ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ด้านการนับจำนวน การเปรียบเทียบ การเรียงลำดับ และการจัดหมวดหมู่ การเก็บและรวบรวม ได้แบ่งออกเป็น 3 ตอน คือ เก็บและรวบรวมข้อมูลก่อนการดำเนินการด้วยแบบทดสอบที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้น เก็บและรวบรวมข้อมูลระหว่างการจัดกิจกรรม ช่วง 9 สัปดาห์ จำนวน 9 ครั้ง ด้วยเครื่องมือวัดและประเมินผลตามแผนการจัดกิจกรรมทั้ง 27 แผน และรวบรวมข้อมูลหลังการดำเนินการด้วยแบบทดสอบเดียวกันกับการเก็บและรวบรวมข้อมูลก่อนการดำเนินการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย (µ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ)

สรุปผลการศึกษา ดังนี้

1. ผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ระหว่างการจัดกิจกรรมการละเล่นเด็กไทย ทั้งรายพฤติกรรมและภาพรวม โดยจัดตามแผน 27 แผน แบ่งเป็นช่วงสัปดาห์9 ช่วงสัปดาห์ พบว่า เริ่มจากสัปดาห์แรก มีการจัดกิจกรรมตามแผน และมีการประเมินพัฒนาพฤติกรรม ปรากฏว่า นักเรียนมีผลการประเมินอยู่ที่ระดับต้องปรับปรุงทุกพฤติกรรม ด้านการนับจำนวน การเปรียบเทียบ การเรียงลำดับ การจัดหมวดหมู่ และภาพรวม (1.31, 1.39, 1.33, 1.36 และ 1.35 ตามลำดับ) เมื่อจัดกิจกรรมตามแผนการจัดกิจกรรมการละเล่นเด็กไทย ต่อไป ผลการประเมินพัฒนาพฤติกรรมก็ดีขึ้น ทุกช่วงสัปดาห์ไม่มีผลเป็นอย่างอื่น จนถึงช่วงสัปดาห์ที่ 9 จัดกิจกรรมเป็นแผนสุดท้าย ผลการประเมินพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ อยู่ที่ระดับดีทุกพฤติกรรม (2.92, 2.92, 2.97, 2.94 และ 2.94 ตามลำดับ)

2. ผลการเปรียบเทียบพัฒนาการทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นอนุบาล ปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการละเล่นเด็กไทย จำแนกรายด้านและภาพรวม มีดังนี้ ทักษะด้านการนับจำนวน การเปรียบเทียบ การเรียงลำดับ การจัดหมวดหมู่ และภาพรวม ก่อนการจัดกิจกรรม คะแนนจากการทดสอบคือ 2.58, 2.33, 2.5, 2.67 และ 2.52 ตามลำดับ ต่ำกว่าหลังการจัดกิจกรรมการละเล่นเด็กไทย คือ 4.83, 4.91, 4.91, 4.75 และ 4.85 ตามลำดับ มีคะแนนแตกต่างกันเท่ากับ (2.55, 2.58, 2.41, 2.08 และ 2.33) ตามลำดับ คิดเป็นความก้าวหน้าร้อยละ ( 42.50, 43.00, 40.17, 34.67 และ 38.83 ) ตามลำดับแสดงว่า การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ โดยการจัดกิจกรรมการละเล่นเด็กไทย ซึ่งเปรียบเทียบความแตกต่างของคะแนนหลังการจัดประสบการณ์ สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์โดยใช้กิจกรรมการละเล่นเด็กไทย ทุกพฤติกรรมและภาพรวม

โพสต์โดย แอน : [4 มี.ค. 2562 เวลา 18:58 น.]
อ่าน [1472] ไอพี : 27.145.184.48
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ