ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานวิจัยเชิงคุณภาพ รายงานการพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามกิจกรรม 3 สุด ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/4 โรงเรียนสวนศรีวิทยา อำเภอหลังสวน

การศึกษาวิจัยเรื่อง การพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามโครงการ 3 สุด โรงเรียน

สวนศรีวิทยา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาบริบทของอำเภอหลังสวนและสภาพทั่วไปของนักเรียน ผลการคัดกรองนักเรียน ปัญหาของนักเรียน สาเหตุของปัญหาของนักเรียนกลุ่ม 3 สุด ปัจจัยที่เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหานักเรียน วิธีการส่งเสริม การป้องกัน และแก้ไขปัญหานักเรียน และศึกษาการติดตาม และประเมินผล การส่งต่อนักเรียนทั้งภายใน และภายนอกโรงเรียน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้อง เก็บรวบรวมข้อมูลจากระเบียนสะสม แบบบันทึกการตรวจสุขภาพ แบบบันทึกผลการเรียน การสัมภาษณ์ ทั้งที่เป็นทางการ และไม่เป็นทางการ การพูดคุยกับผู้ปกครองเพื่อนนักเรียน เพื่อนบ้าน และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับนักเรียน การสังเกตพฤติกรรมนักเรียน แบบมีส่วนร่วม การเยี่ยมบ้านนักเรียน การตรวจหาสารเสพติดแล้วนำมามาพิจารณา วิเคราะห์ สังเคราะห์ตามวัตถุประสงค์ของการศึกษาวิจัย โดยใช้แนวคิดเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิต และระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยใช้วิธีพรรณนาวิเคราะห์

ผลการดำเนินงานพบว่า บริบทชุมชนและสภาพทั่วไปของนักเรียนส่งผลให้เกิดปัญหาต่อนักเรียนและสามารถคัดแยกนักเรียนได้ 3 กลุ่ม คือ นักเรียนกลุ่มบ้านไกลสุด มีจำนวน 7 คน นักเรียนกลุ่มนี้ไม่มีปัญหา เนื่องจากมีรถรับส่ง กลุ่มครอบครัวมีรายได้ต่ำสุด 1 คน ครูที่ปรึกษาได้ให้ความช่วยเหลือโดยไปปรึกษากับงานแนะแนวเพื่อจัดหาทุนให้ และประสานโรงเรียนเพื่อของดเว้นค่าบำรุงการศึกษา 1 ภาคเรียน และ กลุ่มมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนสุด จำนวน 25 คน โดยแบ่งเป็น ปัญหาการเรียน 1 คน สาเหตุของปัญหา เกิดจากนักเรียนขาดความรับผิดชอบ ไม่กระตือรือร้นในการติดตามงาน และส่งงานไม่ตรงเวลา ครูที่ปรึกษาได้พูดคุยและประสานครูผุ้สอนเพื่อกำกับดูแลการส่งงานอย่างเข้มงวด ทำให้นักเรียนจบตามเวลาที่กำหนด กลุ่มเครื่องแต่งกายและทรงผมผิดระเบียบ จำนวน 10 ราย ลักษณะที่พบ คือทรงผมผิดระเบียบ ทาลิปสติก ครูที่ปรึกษาได้ทำการตักเตือนและตรวจสม่ำเสมอเพื่อดูการพัฒนา การแก้ไข ถ้าไม่ดีขึ้นจะส่งต่อปกครองระดับ แต่นักเรียนแก้ไขครบทุกคน กลุ่มทำผิดระเบียบโรงเรียน 14 คน ลักษณะความผิด มาโรงเรียนสาย กระโปรงสั้น ถุงเท้าสั้น ทาลิปสติก ไม่มีกระเป๋า ผมซอย ความผิดเฉลี่ยคนละ 3 ครั้ง ครูที่ปรึกษาได้ทำการตักเตือนและตรวจสม่ำเสมอเพื่อดูการพัฒนา การแก้ไข ถ้าไม่ดีขึ้นจะส่งต่อปกครองระดับต่อไป ส่งผลให้นักเรียนมีพฤติกรรมที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังดำเนินการส่งเสริมและแก้ไขปัญหาโดยการใช้กิจกรรมที่ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม ส่งเสริมระเบียบปฏิบัติต่าง ๆ ส่งเสริมให้ยึดมั่นขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามไว้ ส่งเสริมกิจกรรมการป้องกันตนเองจากภัยต่าง ๆ และส่งเสริมทางด้นวิชาการควบคู่ไปด้วย

การป้องกันนักเรียน ผู้บริหาร บุคลากรในโรงเรียน ร่วมกับผู้ปกครอง ผู้ปกครองเครือข่าย และผู้นำท้องถิ่น ร่วมกันเฝ้าระวัง การติดตามประเมินผล ดำเนินการโดยครูที่ปรึกษา ผู้ปกครอง ผู้นำท้องถิ่น รายงานผลต่อเนื่อง นักเรียนที่ครูที่ปรึกษาไม่สามารถดูแลได้แล้วจะถูกส่งต่อ ปกครองระดับชั้น คณะกรรมการป้องกันและแก้ไขพฤติกรรมนักเรียน สำหรับนักเรียนมีปัญหาสุขภาพจิตจะส่งต่อแนะแนว โรงพยาบาล และหากมีปัญหามากจนโรงเรียนไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว จะส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำโรงเรียน

โพสต์โดย ศรี : [13 พ.ค. 2562 เวลา 12:04 น.]
อ่าน [132] ไอพี : 1.10.133.18
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
การเลี้ยงแมว
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ