ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้านกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2

บทคัดย่อ

ระยะเวลาทำการศึกษา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 และ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561

การพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2 โรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส(นิพัทธ์หริณสูตร์) จังหวัดสมุทรสงคราม มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2 โรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส(นิพัทธ์หริณสูตร์) จังหวัดสมุทรสงคราม โดยกำหนดเกณฑ์มาตรฐานไว้ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2 โรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส(นิพัทธ์หริณสูตร์) จังหวัดสมุทรสงคราม หลังการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน กับก่อนการใช้แบบฝึกเสริมทักษะ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2 โรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส (นิพัทธ์หริณสูตร์) จังหวัดสมุทรสงคราม ที่มีต่อแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการพัฒนาครั้งนี้ ได้แก่ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้หาคุณภาพของแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน และหาคุณภาพแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2 โรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส (นิพัทธ์หริณสูตร์) จังหวัดสมุทรสงคราม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 27 คน และกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาผลการสอนโดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจ ความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2 โรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส (นิพัทธ์หริณสูตร์) จังหวัดสมุทรสงคราม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 26 คน เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนา แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) และการทดสอบค่าที (t- test)

ผลการศึกษา

1. แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 80.03/80.37 ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80

2. ก่อนการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้านนักเรียนได้คะแนนสอบต่ำกว่า 20 คะแนน จากคะแนนเต็ม 40 คะแนน และหลังการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่าน และการเขียนคำยาก นักเรียนได้คะแนนสอบสูงกว่า 20 คะแนน จากคะแนนเต็ม 40 คะแนน

3. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน ก่อนเรียนและหลังเรียน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และคะแนนหลังเรียน (33.62) มีค่าสูงกว่าก่อนเรียน (19.96) นั่นหมายความว่าหลังจากที่การจัดการเรียนการสอนโดยการใช้แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน ปรากฏว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียน แสดงให้เห็นว่า แบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน สามารถเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนให้กับนักเรียนในครั้งนี้

4. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2 โรงเรียนเทศบาลวัดประทุมคณาวาส (นิพัทธ์หริณสูตร์) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 มีความพึงพอใจต่อแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีคะแนนเฉลี่ยมากที่สุด คือ นักเรียนคิดว่าแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน น่าสนใจและมีความสอดคล้องกับเนื้อหาที่เรียน รองลงมาคือ วิธีการเรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะการอ่านจับใจความโดยใช้นิทานพื้นบ้าน ทำให้นักเรียนมีความตั้งใจในการเรียนมากยิ่งขึ้น

โพสต์โดย ปุ้ย : [29 ส.ค. 2562 เวลา 19:07 น.]
อ่าน [1357] ไอพี : 1.47.104.108
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ