ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การจัดการเรียนรู้ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่มีผลต่อทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลเทพกระษัตรี

บทคัดย่อ

ชื่องานวิจัย การจัดการเรียนรู้ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่มีผลต่อทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลเทพกระษัตรี จังหวัดภูเก็ต

ชื่อผู้วิจัย เรณุภา วาทีรักษ์

สังกัด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลเทพกระษัตรี

เทศบาลตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

ปีที่วิจัย 2561

การวิจัยครั้งนี้เป็นศึกษาการพัฒนาความสามารถทางการคิดเชิงวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยเพื่อ 1) ศึกษาและเปรียบเทียบระดับความสามารถในการคิดเชิงวิทยาศาสตร์เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยผู้วิจัยศึกษาเปรียบเทียบ 4 ทักษะประกอบด้วยทักษะการสังเกต ทักษะการจำแนกประเภท ทักษะการสื่อสารข้อมูล และทักษะการลงความเห็น โดยจัดการเรียนรู้ในหน่วยการเรียนเรื่อง ดิน หิน น้ำ และพืช อีกทั้งมีสอดคล้องกับความต้องการและความสนใจของเด็ก ภายใต้กรอบแนวคิดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วย ความพอประมาณ ความรู้เหตุผล การสร้างภูมิคุ้มกันเงื่อนไขความรู้และเงื่อนไขคุณธรรม 2) ศึกษาและเปรียบเทียบคะแนนการคิดเชิงวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นเด็กปฐมวัย ชาย–หญิง อายุ 3 ปีที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นปฐมวัยปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลเทพกระษัตรี สังกัดกองการศึกษา เทศบาลตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม(Cluster Random Sampling) โดยสุ่มมา 1 ห้องเรียน ซึ่งผู้วิจัยเป็นครูประจำชั้น ระยะเวลาในการทดลอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ใช้การทดลองครั้งนี้ ดำเนินการทดลองใน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 ทำการทดลองเป็นเวลา 8 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน ในวันอังคาร วันพุธและ วันพฤหัสบดีวันละ 30 นาทีรวม 24 ครั้ง และศึกษาในแหล่งเรียนรู้ จำนวน 1 ครั้ง จำนวน 4 ชั่วโมง ระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน- 15 ธันวาคม 2561 ระยะเวลาในการทำกิจกรรมอาจยืดหยุ่นตามความสนใจของเด็กเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่เน้นการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย จำนวน 4 หน่วยการเรียนและแบบประเมินทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยของเด็กปฐมวัยปีที่ 1 เป็นแบบการประเมินให้ปฏิบัติจริง ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นจำนวน 4 ชุด ชุดละ 5 ข้อ รวม 20 ข้อ ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบเท่ากับ 0.61 การวิจัยครั้งนี้ใช้แบบแผนการวิจัยแบบ One Group Pretest-Posttest Design สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือ t – test แบบ Dependent Samples

ผลการวิจัยพบว่า หลังจากที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงคะแนนการคิดเชิงวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย โดยรวมพบว่า เด็กปฐมวัยมีความสามารถด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย ก่อนการทดลอง ( X- = 16.53 S.D. =1.33) อยู่ในระดับปานกลาง ภายหลังการทดลอง ( x- = 25.44 S.D. = 0.88) อยู่ในระดับดีมาก

และความสามารถในการคิดเชิงวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยหลังจากที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมีความสามารถในการคิดเชิงวิทยาศาสตร์สูงกว่าก่อนที่ได้รับการจัดกิจกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

โพสต์โดย นก : [2 พ.ย. 2562 เวลา 11:59 น.]
อ่าน [1457] ไอพี : 171.5.26.87
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ