ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัย ด้วยกิจกรรมเกมกลุ่มสัมพันธ์ ระดับชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี)

ชื่อเรื่อง รายงานผลการพัฒนาพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัย ด้วยกิจกรรมเกมกลุ่มสัมพันธ์

ระดับชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี)

ผู้วิจัย นางสกุลทอง เทพสุทธิ์

ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ

โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสุขสำราญ ตำบลเหล่าต่างคำ อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย

ปีการศึกษา 2561

บทคัดย่อ

การวิจัยเรื่องการพัฒนาพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัย ด้วยกิจกรรมเกมกลุ่มสัมพันธ์ สำหรับ นักเรียนชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1. เปรียบเทียบพฤติกรรมทางสังคมของของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสุขสำราญ ตำบลเหล่าต่างคำ อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยชุดกิจกรรมเกมกลุ่มสัมพันธ์ และ 2. ศึกษาพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสุขสำราญ ตำบลเหล่าต่างคำ อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยชุดกิจกรรมเกมกลุ่มสัมพันธ์ของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นเด็กเล็ก ตลอดการทดลอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ เด็กปฐมวัย ระดับชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสุขสำราญ ตำบลเหล่าต่างคำ อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 20 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ที่ผู้วิจัยเป็นครูประจำชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ กิจกรรมเกมกลุ่มสัมพันธ์ของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) จำนวน 24 กิจกรรม แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยกิจกรรมเกมกลุ่มสัมพันธ์ของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) จำนวน 24 แผน และแบบประเมินพฤติกรรมทางสังคม ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) ทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ ด้านความรับผิดชอบ ด้านความร่วมมือ และด้านการช่วยเหลือ จำนวน 10 ข้อ โดยมีค่า IOC จากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญที่ 0.84 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการวิจัยพบว่า

1. ผลการเปรียบเทียบพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) กลุ่มตัวอย่าง ก่อน และหลังการทดลอง พบว่าพฤติกรรมทางสังคมของกลุ่มตัวอย่างก่อนและหลังแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ P < .01

2. ผลการศึกษาพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) กลุ่มตัวอย่าง ตลอดการทดลอง พบว่านักเรียนชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) ก่อนการจัดกิจกรรม และระหว่างการจัดกิจกรรมเกมกลุ่มสัมพันธ์ ในแต่ละช่วงสัปดาห์ มีค่าเฉลี่ยคะแนนพฤติกรรมทางสังคม โดยเฉลี่ยรวมแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ P < .01 และเมื่อวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงระหว่างช่วงสัปดาห์ พบว่า คะแนนพฤติกรรมทางสังคมโดยเฉลี่ยรวม มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 6, 12, 18 และ 24 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ P < .01 สรุปผล การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยกิจกรรมเกมกลุ่มสัมพันธ์ สามารถพัฒนาพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นเด็กเล็ก (อายุ 3 - 4 ปี) โดยรวมและรายด้าน สูงขึ้นอย่างชัดเจน

โพสต์โดย ตุ๋ม : [6 พ.ย. 2562 เวลา 07:08 น.]
อ่าน [1451] ไอพี : 101.51.158.51
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ