|
Advertisement
|
สวัสดีค่ะ ดิฉันเริ่มเป็นครูตั้งแต่จบปริญญาตรีมาใหม่ๆ มีเพื่อนมีอาชีพเป็นครู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครูในจังหวัดทางภาคใต้ ครูท่ีสังคมมักเปรียบเปรยว่าเป็นเรือจ้าง เป็นแสงเทียน เป็นพ่อพิมพ์ แม่พิมพ์ เป็นเป้าหลอม เป็นผู้นำทาง และเป็นดวงประทีป
ซึ่งครูในอุดมคติของดิฉัน ครูย่อมอยู่ในฐานะผู้ให้เสมอ มิใช่ผู้รับ "มือของครูจึงเป็นมือบน มิใช่มือล่าง" เป็นมือที่ประเสริฐ และมีเกียรติ
"มือบน (หทายถึงมือที่ให้) ย่อมประเสริฐ และดีกว่ามือล่าง (หมายถึงมือที่รับ) สิ่งที่สำคัญ ต้องเป็นครูที่มีคุณธรรม จริยธรรม และมีหัวใจของการเป็นครูอย่างเต็มเปี่ยม เพราะสิ่งนี้ จะเป็นหัวใจสำคัญให้แสงเทียน หรือเรือลำนี้ สามารถ นำพา และช่วยขัดเกลา นักเรียน นักศึกษา ไปสู่จุดหมาย ปลายทาง และพบกับความสำเร็จของชีวิต พร้อมที่จะเป็น บุคลากรที่ดี ของชาติ
นอกจากนี้ การเห็นคุณค่าในตนเอง มีความสำคัญยิ่งในการที่บุคคลจะสามารถ ดำรงชิวิตได้อย่างมีความสุข ดังที่ท่าน ปัญญานันทภิกขุก์ สอนไว้ "รู้อะไร ร้อยแปด แต่ยังไม่รู้จักตนเอง" นี่เรียกว่า ยังไม่รู้ Knowing everything is useless knowing one Self
แสดงให้เห็นว่าการเห็นคุณค่าของตนเองตามสภาพความเป็นจริงของชีวิต และเป็นพื้นฐานการมองชีวิตให้ดำรงอยู่อย่างมีคุณค่า เสริมสร้างให้บุคคลแสดงออก ซึ่งพฤติกรรม ที่มีประสิทธิภาพ บุคคลที่เห็นคุณค่าในตัวเอง จะสามารถ เผชิญอุปสรรค ท่ีเกิดขึ้น ได้อย่างมั่นใจ
จากวันนั้น จนถึงบัดนี้ ดิฉันได้คำตอบแห่งปัญญาบนหนทางแห่งการศึกษา ทำให้ดิฉันได้ผ่านพบกับสิ่งที่ใจของดิฉัน ต้องจดจำ มิลืมเลือน
|
โพสต์โดย นก : [18 ธ.ค. 2562 เวลา 12:52 น.] อ่าน [104574] ไอพี : 1.0.245.199
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 12,203 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,285 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 105,955 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,476 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,784 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 36,438 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 36,102 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 32,617 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,440 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,895 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,919 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,760 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,187 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,390 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,833 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 19,627 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,308 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,687 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,119 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,725 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|