ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการจัดกิจกรรมส่งเสริมความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย โดยจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้และวัสดุธรรมชาติ ชั้นเด็กเล็ก 2

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง รายงานการจัดกิจกรรมส่งเสริมความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย โดยจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้และวัสดุธรรมชาติ ชั้นเด็กเล็ก 2

ผู้ศึกษา นางสำรี ภาษาสุข วิทยฐานะ ครูชำนาญการ

ที่ปรึกษา นางศิรินันท์ เกตุเกล้า วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ สาขาปฐมวัย

สาขาวิชา การศึกษาปฐมวัย

ปีการศึกษา 2561

การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก 2 ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมส่งเสริมความสามารถในการใช้ กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย โดยจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้และวัสดุธรรมชาติ ชั้นเด็กเล็ก 2ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลโพธิ์ทอง สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ทอง อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร จำนวน 36 คน ภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2561 จำนวน 1 ห้องเรียน ซึ่งได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา มีดังนี้ 1) แผนการจัดประสบการณ์การจัดกิจกรรมส่งเสริมความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย โดยจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้และวัสดุธรรมชาติ ชั้นเด็กเล็ก 2 จำนวน 60 แผน 2) คู่มือการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้และวัสดุธรรมชาติ ชั้นเด็กเล็ก 2 จำนวน 60 กิจกรรม 3) แบบประเมินความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย ฯ จำนวน 5 ข้อ ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้และวัสดุธรรมชาติหลังการจัดกิจกรรมฯ สูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมฯ ในภาพรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ได้รับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ ผลการเปรียบเทียบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัยชั้นเด็กเล็ก 2 หลังได้รับการจัดกิจกรรมฯ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก 2 มีความสามารถสูงขึ้น หลังจากได้ปฏิบัติกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ ฯ จนครบ 13 สัปดาห์ 60 กิจกรรม เด็กปฐมวัยทุกคนมีผลการพัฒนาการด้านความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก โดยภาพรวมเฉลี่ยเท่ากับ 8.78 / 14.42 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก 2 มีผลการพัฒนาด้านความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กสูงขึ้นเฉลี่ยเท่ากับ 5.64 ตามลำดับ และเมื่อจำแนกเป็นรายข้อ ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมศิลปะประดิษฐ์ฯ พบว่า กิจกรรมโยงเส้นจับคู่ภาพที่เหมือนกัน มีคะแนนรวมก่อนจัดกิจกรรมฯเท่ากับ 87 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 80.56 และหลังจัดกิจกรรมฯเท่ากับ 108 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 100 กิจกรรมฉีก ตัด ปะภาพให้สมบูรณ์ มีคะแนนรวมก่อนจัดกิจกรรมเท่ากับ 67 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 62.04 และหลังจัดกิจกรรมฯเท่ากับ 102 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 94.44 กิจกรรมระบายสีภาพเหมือนจริงอยู่ในกรอบที่กำหนด มีคะแนนรวมก่อนจัดกิจกรรมฯเท่ากับ 49 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 45.37 และหลังจัดกิจกรรมฯเท่ากับ 99 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 94.44 กิจกรรมลากเส้นตามรอยประของรูปที่กำหนดและระบายสี มีคะแนนรวมก่อนจัดกิจกรรมฯ 41 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 37.96 และหลังจัดกิจกรรมฯเท่ากับ 99 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 91.67 กิจกรรมลากเส้นจากจุดเริ่มต้นโดยไม่ออกนอกเส้นที่กำหนด มีคะแนนรวมก่อนจัดกิจกรรมฯ 72 คิดเป็นร้อยละ 66.67 และหลังจัดกิจกรรมฯ เท่ากับ 108 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 100

โพสต์โดย ครูสำรี : [15 มี.ค. 2563 เวลา 17:27 น.]
อ่าน [1309] ไอพี : 1.47.101.137
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ