ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผ่านแฟ้มสะสมงาน อิเล็กทรอนิกส์ (E-Portfolio) โรงเรียนขามป้อมพิทยาคม องค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์การวิจัย 1) เพื่อศึกษาบริบทและสภาพความต้องการเกี่ยวกับการพัฒนาความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผ่านแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ โรงเรียนขามป้อมพิทยาคม 2) เพื่อพัฒนาระบบแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ด้านการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนขามป้อมพิทยาคม 3) เพื่อศึกษาผลการพัฒนาความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผ่านแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ โรงเรียนขามป้อมพิทยาคม 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อการใช้แฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ด้านการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนขามป้อมพิทยาคม ประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ครูโรงเรียนขามป้อมพิทยาคม ปีการศึกษา 2562 จำนวน 18 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ระบบแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ โรงเรียนขามป้อมพิทยาคม แบบสอบถามความคิดเห็นด้านสภาพการจัดการเรียนรู้ ความต้องการในการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ของครู ทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประสบการณ์ในการใช้แฟ้มสะสมผลงานอิเล็กทรอนิกส์ของครู และสภาพความพร้อมของโรงเรียน แบบประเมินรับรองระบบแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ โดยผู้เชี่ยวชาญ แบบประเมินความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนขามป้อมพิทยาคม แบบประเมินแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ของครู แบบประเมินความพึงพอใจในการพัฒนาความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผ่านแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และค่าเฉลี่ยร้อยละ (Percentage)

สรุปผลการวิจัย

1. ข้อมูลพื้นฐานสภาพความต้องการ การใช้แฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์และการพัฒนาความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผ่านแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ พบว่า ครูมีความต้องการในการพัฒนาความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของตนเอง อยู่ในระดับต้องการมากที่สุด มีประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตอยู่ในระดับปานกลาง มีความสามารถในการใช้โปรแกรมสำนักงาน โปรแกรมค้นหาข้อมูลและรูปภาพ การสนทนาบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต LINE , FACEBOOK และการสร้างห้องเรียนออนไลน์โดยใช้ Google Classroom ครูมีประสบการณ์ในการใช้แฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ทุกด้านอยู่ในระดับปานกลาง และโรงเรียนขามป้อมพิทยาคมมีความพร้อมในการใช้งานระบบแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์เพื่อส่งเสริมความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนขามป้อมพิทยาคม ทั้งด้านนโยบาย งบประมาณและวัสดุอุปกรณ์

2. ระบบแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ด้านการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนขามป้อม

พิทยาคม ผลการประเมินรับรองระบบแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ จากผู้เชี่ยวชาญทั้ง 3 ท่าน พบว่า องค์ประกอบของระบบแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์เพื่อพัฒนาความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนขามป้อมพิทยาคม มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุดทุกองค์ประกอบ และขั้นตอนการในการพัฒนาแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ฯ มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด และในภาพรวมของแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์มีความเหมาะสมอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด สามารถนำไปใช้ได้จริงและเกิดประโยชน์ต่อการส่งเสริมประสิทธิภาพในการจัดการเรียนรู้ของครู

3. ผลการพัฒนาความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของครูผ่านแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ พบว่า ผลการประเมินความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ของครู หลังจัดทำแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ของครู โรงเรียนขามป้อมพิทยาคม มีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนจัดทำแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์

4. ผลการศึกษาความพึงพอใจต่อการพัฒนาความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ผ่านแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ โรงเรียนขามป้อมพิทยาคม พบว่า ความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ผ่านแฟ้มสะสมงานอิเล็กทรอนิกส์ของครู โรงเรียนขามป้อมพิทยาคม สูงขึ้น และมีความเหมาะสมในการใช้งานในระดับมากที่สุด

โพสต์โดย นายสุรพงศ์ วาลมูลตรี : [11 ม.ค. 2564 เวลา 06:46 น.]
อ่าน [1044] ไอพี : 101.51.46.60
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ