|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
ชื่อเรื่อง รายงานการใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยโปรแกรม
Microsoft PowerPoint 2013 เบื้องต้น เพื่อแก้ปัญหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้น ม.3 ปีการศึกษา 2562
ชื่อผู้ศึกษา นางสาวอุณากรรณ กันยะมี ครูชำนาญการ โรงเรียนแม่ทาวิทยาคม
ปีที่ศึกษา ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 เบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 เบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 เบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลอง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียนแม่ทาวิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 35 จำนวน 19 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1)เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 เบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ประกอบด้วย 8 เล่ม 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 เบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3จำนวน 30 ข้อ เป็นแบบเลือกตอบ จำนวน 4 ตัวเลือก และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ ของผู้เรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 เบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3จำนวน 10 ข้อ เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ ได้แก่ 1) E1/E2
2) การทดสอบทดสอบค่าที t test (dependent) และ 3) ค่าเฉลี่ย (X ̅) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)
ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ 1) เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 เบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 85.82/84.55 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 1 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 เบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 คะแนนสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 2 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 เบื้องต้น กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยภาพรวม มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก และมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ( = 4.24) (S.D. = 0.53) ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 3
|
โพสต์โดย ครูเจี๊ยะ : [27 เม.ย. 2564 เวลา 20:16 น.] อ่าน [65096] ไอพี : 118.172.138.89
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 9,046 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,477 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,751 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,056 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,188 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,224 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,318 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,646 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,535 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,760 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,838 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 27,533 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 38,007 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,340 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,644 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 21,326 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,702 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 77,636 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,449 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,397 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|