ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

รายงานการใช้นวัตกรรมการเสริมแรงทางบวก และส่งเสริมการคิด การตัดสินใจเชิงจริยธรรม เพื่อแก้ปัญหานักเรียนขาดความกระตือรือร้นในการเรียนรายวิชาสังคมศึกษา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 6 ปีการศึกษา 2563

ผู้รายงาน นางเบญจพร วังพระราช

1. ที่มาของปัญหา

ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของกลุ่มสาระสังคมศึกษา พบว่านักเรียนขาดความกระตือรือร้นในการเรียน เนื่องจากเนื้อหาในวิชาสังคมศึกษา มีเนื้อหามากเกินไปทำให้นักเรียนเบื่อ เมื่อสิ้นปีการศึกษา จึงส่งผลให้ผู้เรียนมีผลการเรียน ที่เป็น ๐ ร มส. ในรายวิชาของกลุ่มสาระการเรียนรู้ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เพิ่มมากขึ้น ครูผู้สอนจึงหาวิธีการแก้ไขปัญหา คือ จัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยมีการออกแบบกิจกรรมที่หลากหลาย และนักเรียนได้มีส่วนร่วมมากที่สุดและในกิจกรรมการเรียนการสอน นอกจากความรู้ความเข้าใจในเนื้อหารายวิชาสังคมศึกษาแล้ว กิจกรรมการเรียนการสอนนี้ยังมุ่งปลูกฝังและเปลี่ยนแปลงมุมมองทางด้านความคิดและจิตใจ ด้านความมีเหตุผล การประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน คุณธรรม จริยธรรม ความถูกต้อง ถูกผิด จิตสาธารณะ ควบคู่กันไปด้วย การจัดกิจกรรมการเรียน การสอนนี้คือ การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมการคิด เพื่อการตัดสินใจเชิงจริยธรรม

2. แนวคิด/วิธีการ ที่ศึกษาเพื่อออกแบบนวัตกรรม

ครูให้เกียรติบัตรยกย่อง เชิดชูเกียรติ คนดีศรีโคตรบูรณ์ สำหรับนักเรียนที่มีความกระตือรือร้นในด้าน

การเรียน การทำความดี และมีพฤติกรรมด้านบวก เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเพื่อนๆในการเรียนและร่วมกิจกรรม ทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน แนวคิดสำคัญ คือ การเสริมแรงทางบวก คือ การประกาศและมอบรางวัลเชิดชูเกียรติว่าเป็นคนดีศรีโคตรบูรณ์ โดยเก็บสะสมคะแนนในการทำความดีผ่านคูปองความดี โดยคะแนนพฤติกรรม ด้านบวกของนักเรียน อ้างอิงคะแนนการทำความดีและการมีพฤติกรรมเชิงบวก ในด้านต่างๆตามรูปแบบจากคู่มือการดำเนินงานบริหารกิจการนักเรียนของโรงเรียนศรีโคตรบูรณ์ กำหนดขึ้น เก็บแต้มคะแนนสะสมไปเรื่อยๆเพื่อความต่อเนื่องในการจัดกิจกรรมการเรียน การสอน และมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติเมื่อสิ้นปีการศึกษาหรือมอบเมื่อมีกิจกรรมที่มีบุคคลจากภายนอกมาร่วมรับรู้ เช่น มอบเกียรติบัตรในวันแม่แห่งชาติ เพื่อให้นักเรียนรู้สึกภาคภูมิใจมากยิ่งขึ้นและสามารถประกาศเกียรติคุณ ยกย่อง ชมเชยประชาสัมพันธ์ให้กับคนภายนอกได้รับรู้ด้วย นอกจากส่งผลด้านการเรียน เพิ่มความกระตือรือร้นในการเรียน การเสริมแรงทางบวกนี้ ยังผลต่อการปรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักเรียนให้ดีขึ้น นักเรียนมีความรู้ ควบคู่คุณธรรม เป็นคนดี คนเก่ง และมีความสุขในกิจกรรมการเรียนการสอน

3. โครงสร้างนวัตกรรม

ทฤษฎีการเรียนรู้หรือหลักการของการจัดการเรียนรู้ที่นำมาใช้ การเสริมแรงทางบวก (Positive Reinforcement) คือการให้บางอย่างกับนักเรียนเพื่อเสริมพฤติกรรมที่ดี เป็นการให้สิ่งเสริมแรงที่บุคคลพึงพอใจ มีผลทำให้บุคคลแสดงพฤติกรรมถี่ขึ้น การสร้างวินัย โดยการเสริมแรงทางบวกเป็นหลักเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น การยกย่อง ชื่นชม การให้รางวัล

การส่งเสริมการคิด และการตัดสินใจเชิงจริยธรรม คือ แบบแผนในการสอนจริยธรรมเพื่อส่งเสริมให้นักเรียน มีความสามารถในการคิดพิจารณาไตร่ตรองอย่างรอบคอบเกี่ยวกับข้อมูลสถานการณ์ที่ปรากฏ ข้อเท็จจริงหรือข้อมูล ที่คลุมเครือ โดยใช้ความรู้ กระบวนการคิด และประสบการณ์ของตนเอง ในการตัดสินใจ เพื่อลงข้อสรุปเป็นข้อยุติ ที่สมเหตุสมผลว่าดีชั่ว ควรปฏิบัติหรือไม่ ด้านความรู้เชิงจริยธรรม เจตคติเชิงจริยธรรม เหตุผลเชิงพฤติกรรมและพฤติกรรมเชิงจริยธรรม ซึ่งเป็นกระบวนการคิดเพื่อการตัดสินใจเชิงจริยธรรม ศึกษามาจากแนวคิดการพัฒนารูปแบบการสอนของจอยส์และ วิลส์ ( Joyce and Well : Concept Attainment Model ) ผสานกับทฤษฎีการเรียนรู้พัฒนาการจริยธรรมของลอร์เรนซ์ โคลเบิร์ก ( Lawrence Koohlberg : Moral Development Theory )แนวคิด ทฤษฎีการพัฒนาจริยธรรมของเพียเจต์ ( Piaget : Complex Process ) ทฤษฎีการสร้างองค์ความรู้คอนสตรัคติวิสต์ ทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือ และทฤษฎีการคิดอย่างมีวิจารญานของเชาว์ปัญญา ( Criticai Thinking )

4. สรุปผลการใช้นวัตกรรม

1. นักเรียนมีความกระตือรือร้นในการเรียนวิชาสังคมศึกษามากขึ้น

2. นักเรียนมีพฤติกรรมอันพึงประสงค์เพิ่มขึ้น

3. ความเห็นของที่ปรึกษา/ผู้บริหาร การที่นำวิธีการเสริมแรงทางบวกและส่งเสริมการคิดการตัดสินใจ เชิงจริยธรรม โดยการให้เกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ “ คนดีศรีโคตรบูรณ์ ” ส่งเสริมให้ผู้เรียน

มีความกระตือรือร้น ในการเรียนมากขึ้น

โพสต์โดย เบญ : [4 พ.ค. 2564 เวลา 09:44 น.]
อ่าน [841] ไอพี : 223.206.242.53
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ