|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
ชื่อวิจัย : ผลการใช้แบบฝึกทักษะคณิตศาสตร์ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การบวกและการลบเศษส่วนที่มีตัวส่วนไม่เท่ากัน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนบ้านปางลาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
ชื่อผู้วิจัย : นางสาวจิรพรรณ จันเงิน
สาขาวิชา : คณิตศาสตร์
ปีการศึกษา : 2563
ครูที่ปรึกษา : ครูอุดร แก้วเลิศ
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบฝึกทักษะการบวกและการลบเศษส่วนที่มีตัวส่วนไม่เท่ากัน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนวิชาคณิตศาสตร์เรื่อง การบวก ลบเศษส่วนที่มีตัวส่วนไม่เท่ากัน โดยใช้แบบฝึกทักษะการบวกและการลบเศษส่วนที่มีตัวส่วนไม่เท่ากัน ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563โรงเรียนบ้านปางลาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย จำนวน 15 คน ใช้เวลาเรียนและทำแบบทดสอบ 5 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบทดสอบก่อนเรียนจำนวน 15 ชุด แบบฝึกทักษะ เรื่อง การบวกและการลบที่มีตัวส่วนไม่เท่ากัน จำนวน 15 ชุด และ แบบทดสอบหลังเรียนจำนวน 15 ชุด ในการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้วิจัยเป็นผู้สอนเอง โดยนำแบบทดสอบก่อนเรียนเรื่อง การบวกและการลบที่มีตัวส่วนไม่เท่ากัน จำนวน 15 ข้อ ให้นักเรียนสอบก่อนเรียน ดำเนินสอนตามแผนการสอนในแต่ละแผน ให้นักเรียนทำแบบฝึกทักษะ การบวกและการลบเศษส่วนที่มีตัวส่วนไม่เท่ากัน เมื่อสิ้นสุดการดำเนินการทดลอง จึงทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องการบวก ลบ เศษส่วน จำนวน 20 ข้ออีกครั้งหนึ่ง และนำข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยหาค่าเฉลี่ย และร้อยละ
ผลการวิจัยพบว่า แบบฝึกทักษะการบวกและการลบที่มีตัวส่วนไม่เท่ากัน มีประสิทธิภาพ 80.00/81.67 ซึ่งสูงกว่า 80/80 ที่กำหนดไว้ คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนจากการทำแบบทดสอบหลังเรียนได้คะแนนสูงกว่าร้อยละ 60 ซึ่งผ่านเกณฑ์การประกอบการวัดผลสัมฤทธิ์ทางการที่โรงเรียนกำหนดไว้
|
โพสต์โดย Krubew : [4 พ.ค. 2564 เวลา 12:51 น.] อ่าน [104653] ไอพี : 171.100.76.32
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 281,988 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,707 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,308 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,151 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,953 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 71,791 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 75,523 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,444 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,882 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,870 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 313,850 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 5,666 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,444 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 27,462 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,494 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 12,607 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,400 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,117 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,469 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 753 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|