ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก
หมดยุคหลอดไฟของ"โทมัส เอดิสัน"แล้ว
ความรู้ทั่วไป เปิดอ่าน : 9,578 ครั้ง
หมดยุคหลอดไฟของ"โทมัส เอดิสัน"แล้ว

Advertisement

คำประกาศของสหภาพยุโรป (อียู) ให้ประเทศภาคีสมาชิกเลิกใช้ "หลอดไส้" ที่สิ้นเปลืองพลังงาน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กันยายนนี้ กลับทำให้หลอดไฟชนิดนี้ที่เป็นผลงานการประดิษฐ์ของ โทมัส อัลวา เอดิสัน ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แทนที่จะขายไม่ออก

เป็นเพราะผู้บริโภคชาวเยอรมันพากันแห่ไปซื้อหลอดไส้มาเก็บตุนเอาไว้เป็นจำนวนมาก เพราะเกรงว่าหลังจากนี้จะหาซื้อมาใช้ไม่ได้อีก เมื่อร้านค้าปลีกต่างพากันหันไปซื้อหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่ามาขายแทน

ร้านขายอุปกรณ์ทั่วเมืองเบียร์ต่างพากันรายงานว่า ยอดขายหลอดไฟที่โทมัส เอดิสัน นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน เป็นผู้ปรับปรุงขึ้นจนสมบูรณ์แบบเมื่อ 130 ปีที่แล้วนั้น เพิ่มขึ้นแบบพรวดพราด โดยลูกค้าบางรายขนซื้อหลอดไส้ชนิด 100 วัตต์ ไปเต็มรถเข็นในซูเปอร์มาร์เก็ตเลยทีเดียว

"มันน่าประทับใจมากเลยค่ะ ยอดขายหลอดไส้ขนาด 100 วัตต์ ตามร้านค้าในเมืองฮัมบูร์กของเรานั้นพุ่งขึ้นไปถึง 337% เลย" ซีโมน นอยอกส์ จากเครือข่ายร้านขายวัสดุอุปกรณ์ชื่อ แม็กซ์ บาห์ร กล่าว พร้อมแจกแจงต่อไปว่า ลูกค้าหันไปเลือกซื้อหลอดไส้บรรจุกล่องขนาดคิงไซส์ ซึ่งมีหลอดไฟอยู่ 60 หลอด หรือมากกว่านั้น ซึ่งเท่ากับว่า พวกเขาจะมีหลอดไส้ของเอดิสันใช้ต่อไปอีกเป็นเวลาหลายปีเลยทีเดียว

ที่น่าขันก็คือ แม็กซ์ บาห์ร เพิ่งจะเสร็จสิ้นการปรับปรุงแผนกไฟฟ้าและแสงสว่างของทางร้าน เพื่อให้ทันเวลาที่อียูประกาศยุคใหม่ของหลอดประหยัดพลังงาน แต่กลับกลายเป็นว่า ลูกค้าจำนวนมากไม่ได้สนใจแผนกนี้เลย

เมื่อไปถามลูกค้าคนหนึ่ง ซึ่งเป็นชายในวัยต้น 50 ถึงสาเหตุที่ว่า ทำไมเขาถึงชอบใช้หลอดไส้แบบเก่าอยู่ ก็ได้รับคำตอบมาว่า เป็นเพราะสายตาของเขาไม่ดีเหมือนเมื่อก่อนแล้ว และจากที่เคยได้ใช้มาเขาพบว่าหลอดประหยัดพลังงานนั้นใช้อ่านหนังสือไม่ได้เลย

การกำจัดหลอดไส้แบบเก่าให้หมดไปในสหภาพยุโรปนั้นจะเกิดขึ้นเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจากหลอดไส้ขนาด 100 วัตต์ที่จะถูกเลิกใช้นับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน เป็นต้นไป ตามมาด้วยหลอดไส้แบบขุ่นทุกประเภท หลอดฮาโลเจนแรงสูง แล้วก็หลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ไม่ค่อยประหยัดพลังงาน

พอถึงสิ้นปี 2555 หลอดไส้ขนาด 75 วัตต์ และ 60 วัตต์ ก็จะหายไปจากร้านค้าต่างๆ เช่นกัน

"เราก็เห็นการกักตุนหลอดไฟเป็นจำนวนมากเหมือนกัน แล้วก็ดูเหมือนว่าพวกผู้สูงอายุจะวิตกเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มากกว่าใครเพื่อน" อุลริก นอเกเบอร์ เจ้าของร้านขายปลีกในเมืองบาด ชเวลบาค ใกล้เมืองวิสบาเดิน บอก

ทั้งนี้ ผู้บริโภคชาวเยอรมันจำนวนมากมองว่า คำสั่งห้ามใช้หลอดไส้แบบเก่าของอียูในครั้งนี้เป็นเล่ห์กระเท่ห์ของพวกผู้ผลิตหลอดไฟที่ต้องการผลกำไรมากขึ้นจากการนำเอาหลอดซีเอฟแอล หรือหลอดคอมแพ็กฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งเป็นหลอดแบบประหยัดพลังงานที่มีราคาแพงกว่า มาขายแทนหลอดไฟฟ้าแบบเก่าที่ถูกแสนถูก แถมยังให้แสงสว่างมากกว่าอีกด้วย

พวกที่ไม่เห็นด้วยกับอียูยังบอกด้วยว่า หลอดซีเอฟแอลสว่างไม่พอ แถมยังให้แสงที่ไม่ค่อยจะนุ่มนวลต่อสายตาอีกด้วย นอกจากนี้ พวกเขายังบอกด้วยว่าหลอดซีเอฟแอลที่ใช้พลังงานเพียง 1 ใน 3 ของหลอดไฟธรรมดานั้นติดช้า แถมยังกะพริบบ่อยกว่าหลอดแบบเก่าอีกด้วย ทำให้ปวดหัว

นอกจากนี้ยังมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องรังสีที่ปล่อยออกมา และการกำจัดทิ้งอย่างถูกต้องอีกด้วย เพราะหลอดซีเอฟแอลนั้นมีสารปรอทซึ่งเป็นพิษร้ายแรงอยู่ข้างใน

แต่อียูกลับบอกว่า หลอดประหยัดพลังงานจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในยุโรปลงได้ปีละ 15 ล้านตันเลยทีเดียว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญต่างเห็นพ้องว่า หากผู้บริโภคหันไปใช้หลอดประหยัดพลังงานก็จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ปีละไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้ หลอดไส้ยังทำให้โลกร้อน เพราะมีเพียง 5% ของพลังงานทั้งหมดที่หลอดไส้ใช้เท่านั้นที่แปรไปเป็นแสงสว่าง ส่วนที่เหลือนั้นเป็นการให้ความร้อน

อย่างไรก็ตาม กระแสตื่นตูมซื้อหลอดไส้แบบเก่านี้อาจเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะในเมืองเบียร์เยอรมันก็ได้ เพราะหากดูจากสถิติของยอดขายในยุโรปแล้ว ยอดขายหลอดไฟทั้งหมดในเมืองเบียร์นั้นพุ่งขึ้น 17% ในไตรมาสแรกของปีนี้ ในขณะที่เนเธอร์แลนด์นั้นกลับตกลงไปถึง 34.5%

ยอดขายหลอดไฟในอังกฤษช่วงเดียวกันก็ตกลง 22.5% ด้วย ส่วนที่ฝรั่งเศสนั้นตกไป 8.6%

 

ที่มา คมชัดลึก วันเสาร์ที่ 12 กันยายน 2552


Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

โยคะในรถยามจราจรติดขัด
โยคะในรถยามจราจรติดขัด

เปิดอ่าน 9,843 ครั้ง
วิธีดูแลรักษาโซฟาหนัง
วิธีดูแลรักษาโซฟาหนัง

เปิดอ่าน 17,376 ครั้ง
3 steps พุงยุบใน 2 weeks
3 steps พุงยุบใน 2 weeks

เปิดอ่าน 21,207 ครั้ง
ประโยชน์ของทุเรียน
ประโยชน์ของทุเรียน

เปิดอ่าน 16,577 ครั้ง
ระวัง! สารฟอกขาวในตะเกียบ
ระวัง! สารฟอกขาวในตะเกียบ

เปิดอ่าน 9,985 ครั้ง
โรค Computer Syndrome
โรค Computer Syndrome

เปิดอ่าน 11,931 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ภัยผิวที่แฝงมากับฤดูฝน
ภัยผิวที่แฝงมากับฤดูฝน
เปิดอ่าน 8,371 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เกร็ดความรู้ "อนุสาวรีย์ชัยฯ"
เกร็ดความรู้ "อนุสาวรีย์ชัยฯ"
เปิดอ่าน 21,572 ☕ คลิกอ่านเลย

แกว่งแขนลดพุง แถมรักษาโรคได้เพียบ!
แกว่งแขนลดพุง แถมรักษาโรคได้เพียบ!
เปิดอ่าน 22,130 ☕ คลิกอ่านเลย

เช็กรึยัง ใครชง ใครแย่ พร้อมทางแก้เพื่อชีวิตดีๆ ปี 2559 โดย อ.คฑา ชินบัญชร
เช็กรึยัง ใครชง ใครแย่ พร้อมทางแก้เพื่อชีวิตดีๆ ปี 2559 โดย อ.คฑา ชินบัญชร
เปิดอ่าน 12,411 ☕ คลิกอ่านเลย

นมวัว กับ นมถั่วเหลือง.. นมไหนดีกว่ากัน
นมวัว กับ นมถั่วเหลือง.. นมไหนดีกว่ากัน
เปิดอ่าน 24,589 ☕ คลิกอ่านเลย

เผยโฉม เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์
เผยโฉม เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์
เปิดอ่าน 9,530 ☕ คลิกอ่านเลย

เปิดเทอมทั้งที "ของดี ๆ" ในกระเป๋าหายหมด
เปิดเทอมทั้งที "ของดี ๆ" ในกระเป๋าหายหมด
เปิดอ่าน 11,882 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เหงื่อบอกโรค
เหงื่อบอกโรค
เปิดอ่าน 11,033 ครั้ง

สมุนไพรไม่ปลอดภัยเสมอไป
สมุนไพรไม่ปลอดภัยเสมอไป
เปิดอ่าน 11,181 ครั้ง

ผอมสวยด้วยสมุนไพร..อันตรายที่ควรระวัง
ผอมสวยด้วยสมุนไพร..อันตรายที่ควรระวัง
เปิดอ่าน 20,263 ครั้ง

ใส่หลอดในขวดซอสมะเขือเทศจะทำให้เทออกง่าย
ใส่หลอดในขวดซอสมะเขือเทศจะทำให้เทออกง่าย
เปิดอ่าน 29,118 ครั้ง

สกิมเมอร์ : เทคโนโลยีโฉดเพื่อทรชน
สกิมเมอร์ : เทคโนโลยีโฉดเพื่อทรชน
เปิดอ่าน 27,229 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

  • IELTS Test
  • SAT Test
  • สอบ IELTS
  • สอบ TOEIC
  • สอบ SAT
  • เว็บไซต์พันธมิตร

  • IELTS
  • TOEIC Online
  • chulatutor
  • เพลงเด็กอนุบาล
  •  
    หมวดหมู่เนื้อหา
    เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


    · Technology
    · บทความเทคโนโลยีการศึกษา
    · e-Learning
    · Graphics & Multimedia
    · OpenSource & Freeware
    · ซอฟต์แวร์แนะนำ
    · การถ่ายภาพ
    · Hot Issue
    · Research Library
    · Questions in ETC
    · แวดวงนักเทคโนฯ

    · ความรู้ทั่วไป
    · คณิตศาสตร์
    · วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    · ภาษาต่างประเทศ
    · ภาษาไทย
    · สุขศึกษาและพลศึกษา
    · สังคมศึกษา ศาสนาฯ
    · ศิลปศึกษาและดนตรี
    · การงานอาชีพ

    · ข่าวการศึกษา
    · ข่าวตามกระแสสังคม
    · งาน/บริการสังคม
    · คลิปวิดีโอยอดนิยม
    · เกมส์
    · เกมส์ฝึกสมอง

    · ทฤษฎีทางการศึกษา
    · บทความการศึกษา
    · การวิจัยทางการศึกษา
    · คุณครูควรรู้ไว้
    · เตรียมประเมินวิทยฐานะ
    · ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
    · เครื่องมือสำหรับครู

    ครูบ้านนอกดอทคอม

    เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

          kroobannok.com

    © 2000-2020 Kroobannok.com  
    All rights reserved.


    Design by : kroobannok.com


    ครูบ้านนอกดอทคอม
    การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

    วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
     

    ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

    เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

    Email : kornkham@hotmail.com
    Tel : 081-3431047

    สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
    คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ