ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา โดยกิจกรรมการเรียนการสอนบูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ พะเยา

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่องการศึกษาอิสระ การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา

โดยกิจกรรมการเรียนการสอนบูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์

โรงเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเฉลิมพระ

เกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ พะเยา

ชื่อผู้เขียน นางสาวจามจุรี สมฤทธิ์

ปีการศึกษา 2560

ในการวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาประเมินผลการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนการสอน เรื่อง สำรวจประเด็นปัญหาพันธุ์ไม้นานาพรรณ บูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ พะเยาและศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ พะเยา จังหวัดพะเยา ที่มีต่อการเรียนการสอนบูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจากผลวิจัยพบว่า

1. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา IS1 การศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ หน่วยจัดการเรียนรู้ที่ 1 จุดประกายความคิดในแผนจัดการเรียนรู้ เรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา บูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจากการทำใบกิจกรรมที่ 1.1 ในระดับดีเยี่ยม โดยพิจารณาจากคะแนนที่ได้จากการทำใบกิจกรรม พบว่ามีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 เป็นจำนวนทั้งหมด 86 คน คิดเป็นร้อยละ 96.63

2. . นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา IS1 การศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ หน่วยจัดการเรียนรู้ที่ 1 จุดประกายความคิดในแผนจัดการเรียนรู้ เรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา บูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจากการทำใบกิจกรรมที่ 1.2 ในระดับดีเยี่ยม โดยพิจารณาจากคะแนนที่ได้จากการทำใบกิจกรรม พบว่ามีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 เป็นจำนวนทั้งหมด 84 คน คิดเป็นร้อยละ 94.38

3. . นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา IS1 การศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ หน่วยจัดการเรียนรู้ที่ 1 จุดประกายความคิดในแผนจัดการเรียนรู้ เรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา บูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจากการทำใบกิจกรรมที่ 2.1 ในระดับดีเยี่ยม โดยพิจารณาจากคะแนนที่ได้จากการทำใบกิจกรรม พบว่ามีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 เป็นจำนวนทั้งหมด 86 คน คิดเป็นร้อยละ 94.50

4. . นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา IS1 การศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ หน่วยจัดการเรียนรู้ที่ 1 จุดประกายความคิดในแผนจัดการเรียนรู้ เรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา บูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจากการทำใบกิจกรรมที่ 2.2 ในระดับดีเยี่ยม โดยพิจารณาจากคะแนนที่ได้จากการทำใบกิจกรรม พบว่ามีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 เป็นจำนวนทั้งหมด 77 คน คิดเป็นร้อยละ 86.52

5. . นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา IS1 การศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ หน่วยจัดการเรียนรู้ที่ 1 จุดประกายความคิดในแผนจัดการเรียนรู้ เรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา บูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจากการทำใบกิจกรรมที่ 2.3 ในระดับดีเยี่ยม โดยพิจารณาจากคะแนนที่ได้จากการทำใบกิจกรรม พบว่ามีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 เป็นจำนวนทั้งหมด 83 คน คิดเป็นร้อยละ 93.26

6. . นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา IS1 การศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ หน่วยจัดการเรียนรู้ที่ 1 จุดประกายความคิดในแผนจัดการเรียนรู้ เรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา บูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจากการทำใบกิจกรรมที่ 2.4 ในระดับดีเยี่ยม โดยพิจารณาจากคะแนนที่ได้จากการทำใบกิจกรรม พบว่ามีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 เป็นจำนวนทั้งหมด 82 คน คิดเป็นร้อยละ 92.13

7. . นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา IS1 การศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ หน่วยจัดการเรียนรู้ที่ 1 จุดประกายความคิดในแผนจัดการเรียนรู้ เรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา บูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจากการทำใบกิจกรรมที่ 2.5 ในระดับดีเยี่ยม โดยพิจารณาจากคะแนนที่ได้จากการทำใบกิจกรรม พบว่ามีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 เป็นจำนวนทั้งหมด 81 คน คิดเป็นร้อยละ 91.01

8. . นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา IS1 การศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ หน่วยจัดการเรียนรู้ที่ 1 จุดประกายความคิดในแผนจัดการเรียนรู้ เรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา บูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนจากการทำใบกิจกรรมที่ 2.6 ในระดับดีเยี่ยม โดยพิจารณาจากคะแนนที่ได้จากการทำใบกิจกรรม พบว่ามีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 เป็นจำนวนทั้งหมด 76 คน คิดเป็นร้อยละ 85.39

9. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์หลังการเรียน วิชา IS1 การศึกษาค้นคว้าและสร้างองค์ความรู้ หน่วยจัดการเรียนรู้ที่ 1 จุดประกายความคิดในแผนจัดการเรียนรู้ เรื่อง การตั้งประเด็นปัญหา บูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ด้วยการทำแบบประเมินหลังเรียนได้คะแนนในระดับดีเยี่ยม โดยพิจารณาจากคะแนนที่ได้จากการทำใบกิจกรรม พบว่ามีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 เป็นจำนวนทั้งหมด 87 คน คิดเป็นร้อยละ 97.75

10. ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ พะเยา จังหวัดพะเยา ที่มีต่อการเรียนการสอนบูรณาการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน โดยภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด ((" x" ) ̅" = 4.58" ) เมื่อพิจารณารายข้อพบว่า กิจกรรมการเรียนรู้โดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบวิธีการสอนที่หลากหลาย ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ และมีการวัดผลและประเมินผลอย่างต่อเนื่องควบคู่กับการเรียนการสอนมีค่าเฉลี่ยสูงสุด ((" x" ) ̅" = 4.82 " ) รองลงมาคือ กิจกรรมสอนซ่อมเสริมและส่งเสริมความสามารถพิเศษของผู้เรียนเต็มศักยภาพ และมีวัดผลและประเมินผลก่อนเรียนระหว่างเรียนและหลังเรียน((" x" ) ̅" = 4.68 " ) ส่วนมีการบอกวิธีการวัดผลและประเมินผลแต่ละครั้งให้ผู้เรียนทราบล่วงหน้า มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ((" x" ) ̅" = 4.18) "

โพสต์โดย KruJIB : [1 มิ.ย. 2565 เวลา 10:53 น.]
อ่าน [62225] ไอพี : 182.52.136.74
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 17,933 ครั้ง
คลิปโจรกระจอก…โดนหนูน้อยยูโดยำน่วมคาลิฟท์
คลิปโจรกระจอก…โดนหนูน้อยยูโดยำน่วมคาลิฟท์

เปิดอ่าน 22,575 ครั้ง
PHP Multi Elearning II
PHP Multi Elearning II

เปิดอ่าน 27,699 ครั้ง
อนาคตหนังสือเรียนไทยในยุคก้าวไกลของ IT
อนาคตหนังสือเรียนไทยในยุคก้าวไกลของ IT

เปิดอ่าน 34,707 ครั้ง
ลายมือผู้มีบารมี
ลายมือผู้มีบารมี

เปิดอ่าน 15,616 ครั้ง
หมอเตือนเชื้อปนเปื้อน"ข้าวมันไก่"ถึงตาย ระบุ ทั้งเนื้อไก่และเลือดไก่บูดเน่าได้ง่าย
หมอเตือนเชื้อปนเปื้อน"ข้าวมันไก่"ถึงตาย ระบุ ทั้งเนื้อไก่และเลือดไก่บูดเน่าได้ง่าย

เปิดอ่าน 17,361 ครั้ง
ที่สุดของดาราศาสตร์
ที่สุดของดาราศาสตร์

เปิดอ่าน 50,606 ครั้ง
เรื่องของเลนส์
เรื่องของเลนส์

เปิดอ่าน 41,904 ครั้ง
หลักสูตรอบรม e-Trainning ผ่านระบบ GURU online
หลักสูตรอบรม e-Trainning ผ่านระบบ GURU online

เปิดอ่าน 41,072 ครั้ง
Verb Tenses Continuous/Non-continuous Verbs
Verb Tenses Continuous/Non-continuous Verbs

เปิดอ่าน 21,961 ครั้ง
เหรียญกล้าหาญ
เหรียญกล้าหาญ

เปิดอ่าน 40,850 ครั้ง
เทคนิคการอ่านหนังสือขั้นเทพ
เทคนิคการอ่านหนังสือขั้นเทพ

เปิดอ่าน 8,158 ครั้ง
การปลูก กระทกรกฝรั่ง
การปลูก กระทกรกฝรั่ง

เปิดอ่าน 22,501 ครั้ง
ประโยชน์ของการบริโภค "ต้นหอมญี่ปุ่น"
ประโยชน์ของการบริโภค "ต้นหอมญี่ปุ่น"

เปิดอ่าน 88,978 ครั้ง
คาถาเรียกทรัพย์ ของหลวงปู่เสือดำ
คาถาเรียกทรัพย์ ของหลวงปู่เสือดำ

เปิดอ่าน 34,218 ครั้ง
ดาวน์โหลด! นโยบายด้านการศึกษาของนายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา)
ดาวน์โหลด! นโยบายด้านการศึกษาของนายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา)

เปิดอ่าน 10,376 ครั้ง
น้ำแร่ ชะลอวัยได้จริงหรือ
น้ำแร่ ชะลอวัยได้จริงหรือ
เปิดอ่าน 13,476 ครั้ง
ในอนาคตคาดว่าจะมีวิธีการประเมินเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งผอ.-รองผอ.โรงเรียน มากกว่าการสอบข้อเขียนเพียงอย่างเดียว
ในอนาคตคาดว่าจะมีวิธีการประเมินเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งผอ.-รองผอ.โรงเรียน มากกว่าการสอบข้อเขียนเพียงอย่างเดียว
เปิดอ่าน 14,165 ครั้ง
คุณรู้จักตัวเองดีพอ...หรือยัง ? ลองประเมินตัวเองดูที่นี่
คุณรู้จักตัวเองดีพอ...หรือยัง ? ลองประเมินตัวเองดูที่นี่
เปิดอ่าน 11,315 ครั้ง
กลิ่นกุหลาบช่วยกระตุ้นหน่วยความจำ
กลิ่นกุหลาบช่วยกระตุ้นหน่วยความจำ
เปิดอ่าน 12,492 ครั้ง
สารพัดคุณค่าจาก กล้วย
สารพัดคุณค่าจาก กล้วย

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ