ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) โรงเรียนบ้านโนนสวรรค์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1

ชื่อเรื่องการวิจัย การพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) โรงเรียนบ้านโนนสวรรค์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1

ชื่อผู้วิจัย นางธัญสรณ์ ไหมทอง

ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถานศึกษา วิทยฐานะผู้อำนวยการชำนาญการ

สถานศึกษา โรงเรียนบ้านโนนสวรรค์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1

ปีที่พิมพ์ 2565

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพ ปัญหาและความต้องการเกี่ยวกับการพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) 2) เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) 3) เพื่อติดตามและประเมินผลการพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของบุคลากร ที่มีต่อการพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการ 4 ขั้นตอนหลัก คือ ขั้นที่ 1 การวางแผน (Planning) ขั้นที่ 2 การปฏิบัติตามแผนที่กำหนด (Action) ขั้นที่ 3 การสังเกตผลที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติงาน (Observation) และขั้นที่ 4 การสะท้อนผลหลังจากการปฏิบัติงาน (Reflection) ซึ่งผู้เกี่ยวข้องกับงานวิจัยในครั้งนี้ ประกอบด้วย กลุ่มผู้ร่วมวิจัย ได้แก่ ผู้วิจัยในฐานะผู้บริหารโรงเรียน ผู้ร่วมวิจัย จำนวน 12 คน เป็นบุคลากรโรงเรียนบ้านโนนสวรรค์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 และผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ วิทยากร จำนวน 2 คน และนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 172 คน กลยุทธ์ในการพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) 2 กิจกรรม คือ การประชุมเชิงปฏิบัติการและการนิเทศภายใน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม จำนวน 2 ฉบับ แบบทดสอบ จำนวน 2 ฉบับ แบบสังเกต จำนวน 1 ฉบับ แบบสัมภาษณ์ จำนวน 2 ฉบับ แบบประเมิน จำนวน 2 ฉบับ และแบบบันทึก จำนวน 2 ฉบับ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้เทคนิคการตรวจสอบข้อมูลสามเส้า (Triangulation Technique) วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ แล้วนำเสนอในรูปความเรียง การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ใช้ค่าสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าที t-test (Dependent Samples Test)

ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้

1. ผลการวิเคราะห์สภาพ ปัญหาและความต้องการพัฒนาการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) โรงเรียนบ้านโนนสวรรค์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 ด้านพฤติกรรมการจัดการเรียนรู้ ครูบางส่วนยังขาดความรู้ความเข้าใจในกระบวนการและเทคนิคพัฒนาการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) สอนโดยเน้นเนื้อหาและการจำ เพราะมีความต้องการให้นักเรียนได้รับความรู้ทางทฤษฎีให้มากที่สุดเพื่อการสอบแข่งขันในระดับต่างๆ ครูมีการเตรียมการสอนน้อย มักใช้ประสบการณ์การสอนมานานจึงมักสอนตามตำราและความเคยชิน นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนรู้น้อย ส่วนใหญ่จะปฏิบัติตามที่ครูบอก การประเมินตนเองเกี่ยวกับความสามารถในการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ด้านตวามต้องการการพัฒนาตนเองของบุคลากร ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และรูปแบบการพัฒนาบุคลากรให้มีความสามารถในการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และรูปแบบที่ต้องการในการพัฒนา คือ การประชุมเชิงปฏิบัติการ

2. ผลการศึกษาการดำเนินการพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) โรงเรียนบ้านโนนสวรรค์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 โดยมีการดำเนินการพัฒนาโดยการประชุมเชิงปฏิบัติการ พบว่า ค่าเฉลี่ยของคะแนนการทดสอบหลังการประชุมเชิงปฏิบัติการสูงกว่าก่อนการประชุมเชิงปฏิบัติการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการประเมินผลการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ทำให้บุคลากรได้รับความรู้ความเข้าใจในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ได้แก่ การออกแบบการจัดการเรียนรู้ แนวทางการผลิตสื่อ-นวัตกรรมในการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) แนวทางการจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) และแนวทางการนิเทศภายใน การวัดผลประเมินผลในการจัดกิจกรรมการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning)

3. ผลติดตามและประเมินผลการพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) โรงเรียนบ้านโนนสวรรค์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 โดยใช้วิธีการนิเทศภายในแบบเพื่อนนิเทศเพื่อน (Peer Coaching) ซึ่งมีตัวบ่งชี้ความเหมาะสมของแผนการจัดการเรียนรู้ วิธีการให้ความรู้และการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ พบว่า มีค่าเฉลี่ย 13.92 ซึ่งมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด การสังเกตพฤติกรรมการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) วงรอบที่ 1 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และในวงรอบที่ 2 ครูมีความสามารถในพัฒนาการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) เพิ่มขึ้นอยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่งบุคลากรสามารถจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ได้ถูกต้องครบตามองค์ประกอบ ครูใช้เทคนิคและวิธีการสอนที่กระตุ้นให้ผู้เรียนค้นพบและสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง และกระตุ้นความคิด จิตนาการและการแสดงออกของผู้เรียน ครูใช้วิธีการสอนที่หลากหลายและเน้นให้ผู้เรียนได้ฝึกปฏิบัติ

4. ผลการศึกษาความพึงพอใจของบุคลากรที่มีต่อการพัฒนาบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) โรงเรียนบ้านโนนสวรรค์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย ธัญสรณ์ ไหมทอง : [16 ก.ค. 2565 เวลา 05:41 น.]
อ่าน [101502] ไอพี : 223.205.234.193
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 18,322 ครั้ง
11 เว็บไซต์เรียนภาษาสุดเจ๋ง ที่คนอยากเก่งอังกฤษไม่ควรพลาด!
11 เว็บไซต์เรียนภาษาสุดเจ๋ง ที่คนอยากเก่งอังกฤษไม่ควรพลาด!

เปิดอ่าน 36,085 ครั้ง
ปิแอร์ เดอ แฟร์มาต์ นัก คณิตศาสตร์
ปิแอร์ เดอ แฟร์มาต์ นัก คณิตศาสตร์

เปิดอ่าน 16,471 ครั้ง
7 รายชื่อ นวนิยายเข้ารอบสุดท้ายซีไรต์ 2552
7 รายชื่อ นวนิยายเข้ารอบสุดท้ายซีไรต์ 2552

เปิดอ่าน 8,684 ครั้ง
การปลูก กระทกรกฝรั่ง
การปลูก กระทกรกฝรั่ง

เปิดอ่าน 14,803 ครั้ง
"นักวิทย์-นักคิด" ผู้ทรงอิทธิพลใน TIME 100
"นักวิทย์-นักคิด" ผู้ทรงอิทธิพลใน TIME 100

เปิดอ่าน 28,842 ครั้ง
แนวทางจัดทำแผนปฏิบัติการ
แนวทางจัดทำแผนปฏิบัติการ

เปิดอ่าน 14,576 ครั้ง
พากษ์อีสาน คลิปล้อตัวอย่าง "ฟรีแลนซ์ฯ" รุ่นจิ๋ว ที่ผู้กับเต๋อถึงกับยกนิ้วให้
พากษ์อีสาน คลิปล้อตัวอย่าง "ฟรีแลนซ์ฯ" รุ่นจิ๋ว ที่ผู้กับเต๋อถึงกับยกนิ้วให้

เปิดอ่าน 29,360 ครั้ง
ดาวน์โหลดเอกสารมาตรฐานห้องสมุดโรงเรียน ฉบับใหม่ ปี 2556
ดาวน์โหลดเอกสารมาตรฐานห้องสมุดโรงเรียน ฉบับใหม่ ปี 2556

เปิดอ่าน 15,413 ครั้ง
5 สุดยอดมอยส์เจอไรเซอร์ที่หาได้จากในครัว!
5 สุดยอดมอยส์เจอไรเซอร์ที่หาได้จากในครัว!

เปิดอ่าน 10,110 ครั้ง
มิวสิควิดีโอเพลง ดีใจได้เรียนฟรี ลุงตู่จัดให้ [Official MV]
มิวสิควิดีโอเพลง ดีใจได้เรียนฟรี ลุงตู่จัดให้ [Official MV]

เปิดอ่าน 2,435 ครั้ง
ยืมเงินไม่คืน แจ้งความได้หรือไม่ ?
ยืมเงินไม่คืน แจ้งความได้หรือไม่ ?

เปิดอ่าน 46,580 ครั้ง
คำพังเพย
คำพังเพย

เปิดอ่าน 24,820 ครั้ง
เคล็ดลับดีๆ เพื่อช่วยกำจัดความ "เขิน"
เคล็ดลับดีๆ เพื่อช่วยกำจัดความ "เขิน"

เปิดอ่าน 88,655 ครั้ง
ประเภทของใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
ประเภทของใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

เปิดอ่าน 35,067 ครั้ง
Adjectives Formation (การทำให้เป็นคำคุณศัพท์ )
Adjectives Formation (การทำให้เป็นคำคุณศัพท์ )

เปิดอ่าน 23,682 ครั้ง
เกณฑ์มาตรฐานการเสนอเค้าโครงวิทยานิพนธ์
เกณฑ์มาตรฐานการเสนอเค้าโครงวิทยานิพนธ์
เปิดอ่าน 15,293 ครั้ง
6 เหตุผลธรรมดา แต่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คุณไม่รวยสักที
6 เหตุผลธรรมดา แต่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คุณไม่รวยสักที
เปิดอ่าน 60,677 ครั้ง
เทคนิคการสอนวิทยาศาสตร์ด้วยกิจกรรม Interactive
เทคนิคการสอนวิทยาศาสตร์ด้วยกิจกรรม Interactive
เปิดอ่าน 17,433 ครั้ง
เทคนิคซ้อนฉากหลังของหนังฮอลลีวูด เจ๋งจริงๆ
เทคนิคซ้อนฉากหลังของหนังฮอลลีวูด เจ๋งจริงๆ
เปิดอ่าน 2,351 ครั้ง
เก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องเพิ่ม Multi-skill ให้ตัวเองด้วย
เก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องเพิ่ม Multi-skill ให้ตัวเองด้วย

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ