บทคัดย่อ
กิจกรรมบริษัทสร้างการดี เรื่อง สำโรงสืบสาน รักษา ต่อยอดการทำขนมจีนแบบโบราณและการ
แปรรูป จัดทำขึ้น เพื่อให้นักเรียน (1) มีความรู้และมีทักษะในการบริหารจัดการบริษัทสร้างการดี (2)เพื่อน้อมนำพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 10 เรื่อง สืบสาน รักษา ต่อยอดขับเคลื่อนสู่การปฏิบัติที่ให้เกิดเป็นรูปธรรม (3)เพื่อให้เกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญในภูมิปัญญาดั้งเดิมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ (4)เพื่อให้สามารถบอกวิธีการต่อยอดสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่มด้วยการแปรรูปได้ (5)เพื่อสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ให้น่าสนใจได้ (6)เพื่อให้สามารถคิดคำนวณต้นทุนการผลิต การกำหนดราคาขาย การคิดกำไร ระยะเวลาในการคืนทุน และนำไปสู่การจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ได้ (7)เพื่อให้นักเรียนมีคุณลักษณะ 5 ประการของโรงเรียนสุจริต (8)เพื่อนำผลกำไรที่ได้รับหลังไปจัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ จากวัตถุประสงค์ในการดำเนินกิจกรรมของบริษัทสร้างการดีของโรงเรียนบ้านสำโรง สรุปได้ว่าผลการดำเนินการของบริษัทสร้างการดี บรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ครบ 8 ข้อ คือ
1. นักเรียนระดับคุณภาพดี ร้อยละ 87.50 เกิดความรู้และทักษะในการบริหาร
จัดการบริษัทสร้างการดี
2. บริษัทสร้างการดี สามารถน้อมนำพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 10 ด้าน
การสืบสาน รักษา ต่อยอดสู่การปฏิบัติให้เกิดเป็นรูปธรรมได้สำเร็จ กล่าวคือ นักเรียนสามารถสืบสานวิธีและขั้นตอนการผลิตขนมจีนโบราณจากปราชญ์ในหมู่บ้านและทำได้ด้วยตนเองจนสำเร็จ รักษาโดยการถ่ายทอดความรู้ที่ตนเองได้รับให้ผู้อื่นโดยไม่ปิดบัง นำกิจกรรมไปเผย่ในรูปแบบต่างๆที่หลากหลาย บรรจุกิจกรรมนี้ลงในหลักสูตรเพิ่มเติมของโรงเรียน ต่อยอดโดยการนำข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่มาทำเส้นขนมจีนเพื่อเพิ่มคุณค่าและสีสันให้น่ารับประทาน นำไปแปรรูปเป็นขนมจีนอบแห้ง และแปรรูปน้ำยาสดเป็นน้ำยากึ่งสำเร็จรูปเพื่อให้ง่ายในการจำหน่ายและการเก็บรักษา
3. นักเรียนระดับคุณภาพดี ร้อยละ 80 ตระหนักและเห็นความสำคัญในภูมิปัญญาดั้งเดิม
4. นักเรียนระดับคุณภาพดี ร้อยละ 87.50 เข้าใจและสามารถบอกวิธีการต่อยอดสินค้าให้มี
มูลค่าด้วยการแปรรูปและสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ให้น่าสนใจได้
5. นักเรียนระดับคุณภาพดี ร้อยละ 80 สามารถสร้างเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกบรรจุภัณฑ์
ที่เหมาะสมและน่าสนใจมาบรรจุขนมจีนสด อบแห้งและน้ำยากึ่งสำเร็จรูปได้ โดยพิจารณาบรรจุภัณฑ์ที่มีความคงทนแข็งแรง สวยงาม สะอาดถูกสุขลักษณะและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเช่น กระดาษ ไม้ไผ่
6. จากการจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย พบว่า นักเรียนสามารถคิดคำนวณต้นทุนการผลิต
กำหนดราคาขาย การคิดกำไร ระยะเวลาคืนทุน เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจเพื่อเลือกเป็นอาชีพในอนาคต สรุปได้ดังนี้
ชนิดของข้าว ต้นทุนผลิตภัณฑ์ทั้งหมด /จำนวนถาด/ถุง/เดือน กำไรสุทธิต่อเดือน ระยะเวลาคืนทุน
1.ขนมจีนเส้นสด
1.ข้าวเจ้า = 585.40/24 ถาด = 24.39 14.60 บาท หรือ 2.43 % 5 ปี 7 เดือน
2.ข้าวกล้อง = 610.40/24 ถาด = 25.43 109.68 บาท หรือ15.22 % 7-8 เดือน
3.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ = 638.40/24 ถาด = 26.60 81.60 บาท หรือ 11.33 % 1 ปี
2.ขนมจีนอบแห้ง
1.ข้าวเจ้า = 58.40/35 ถุง = 1.67 บาท 291.60 บาท หรือ83.31 % 6 เดือน
2.ข้าวกล้อง = 83.40/35 ถุง = 2.38 บาท 266.60 บาท หรือ76.17 % 6 เดือน
3.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ = 111.40/35 ถุง= 3.18 บาท 238.60 บาท หรือ68.17 % 7 เดือน
3.น้ำยากึ่งสำเร็จรูป
น้ำยาป่า = 199/13 ถุง = 15.31 บาท 190.97 บาท หรือ48.97 % 4 เดือน
น้ำยากะทิ ปลาช่อน = 245/13 ถุง = 18.85 บาท 144.95 บาท หรือ37.18 % 6 เดือน
ดังนั้น หากพิจารณาจากกำไรข้างต้น สามารถสรุปได้ว่ากิจกรรมที่เหมาะจะนำไปใช้ประกอบอาชีพในอนาคตได้ ได้แก่ 1.ขนมจีนเส้นสดจากข้าวกล้อง 2.ขนมจีนอบแห้งจากข้าวทั้ง 3 ชนิด 3.การทำน้ำยาป่าและน้ำยาปลาช่อน
7. นักเรียนระดับดีร้อยละ 100 ของบริษัทสร้างการดีเกิดคุณลักษณะ 5 ประการของ
โรงเรียนสุจริต
8. นักเรียนระดับดีร้อยละ 95 สามารถนำผลกำไรไปจัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ ดังนี้
1) มอบต้นมะม่วงจำนวน 20 ต้น เพื่อให้น้อง ๆ ในโรงเรียนปลูกสร้างร่มเงาและเก็บผลผลิตไว้รับประทาน 2) มอบแม่ไก่ไข่ให้โรงเรียนบ้านสำโรงเพื่อโครงการอาหารกลางวัน 10 ตัว 3) จัดหาเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว 10 ชนิด ชนิดละ 3 ซอง มอบให้โรงเรียนบ้านสำโรง หมู่บ้านหมู่ที่ 6 และหมู่ที่ 13 เพื่อเสริมสร้างทักษะในการสร้างความมั่นคงทางอาหาร 4) จัดหาและมอบต้นมะลิให้โรงเรียนสำหรับปลูก 20 ต้น และ 5) จัดหาขนมมอบให้ศูนย์พักคอยตำบลแจนแวน เพื่อเป็นการให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยที่รักษาตัวสู้โควิด-19