ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหารโดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) ปีการศึกษา 2564

ชื่อเรื่อง รายงานผลการประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหารโดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิปป์โมเดล (CIPP Model) ปีการศึกษา 2564

ผู้วิจัย นางสาวสายพิน สมศรี

สังกัด โรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาฉะเชิงเทรา

ปีการศึกษา 2564

บทคัดย่อ

การวิจัยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อประเมินด้านบริบท (Context) ของประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร 2) เพื่อประเมินด้านปัจจัยนำเข้า (Input) ของโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร 3) เพื่อประเมินด้านกระบวนการดำเนินงาน (Process) ของประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร 4) เพื่อประเมินด้านผลผลิต (Product) ของประเมินโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร และ 5) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อโครงการนิเทศภายในโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร โดยกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 912 คน ได้แก่ ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 201 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 15 คน (เลือกแบบเจาะจง) นักเรียนระดับชั้น ม.1 ถึง ม.6 จำนวน 348 คน (กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรทาโร่ ยามาเน เลือกสุ่มแบบจับสลาก) และผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร จำนวน 348 คน (เป็นผู้ปกครองของนักเรียนที่สุ่มได้) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม จำนวน 4 ฉบับ สำหรับกลุ่มตัวอย่างที่แตกต่างกัน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลเป็นสถิติพื้นฐาน ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.)

สรุปผลการวิจัย

1. ผลการประเมิน ด้านบริบท พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับความเห็นด้านบริบทอยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.40) และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นด้านบริบทอยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.18)

2. ผลการประเมิน ด้านปัจจัยนำเข้า พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับความเห็น ด้านปัจจัยนำเข้า อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.30) และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นด้านปัจจัยนำเข้า อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.08)

3. ผลการประเมิน ด้านกระบวนการ พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับความเห็นด้านกระบวนการ อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.36) และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นด้านกระบวนการ อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.21)

3.1 ผลการประเมิน ด้านผลผลิตในด้านผู้เรียน พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับ

ความเห็นในด้านผู้เรียน อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.31) คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นในด้านผู้เรียน อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.14) นักเรียน มีระดับความเห็นในด้านผู้เรียน อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.32) และผู้ปกครองนักเรียน มีระดับความเห็นในด้านผู้เรียน อยู่ในระดับมาก ( = 4.30)

3.2 ในด้านครูผู้สอน พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับความเห็นในด้านครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.34) คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นในด้านครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.21) นักเรียน มีระดับความเห็นในด้านครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.26) และผู้ปกครองนักเรียน มีระดับความเห็นในด้านครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.37)

3.3ในด้านผู้บริหารโรงเรียน พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีระดับความเห็นในด้านผู้บริหารโรงเรียน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.36) คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับความเห็นในด้านผู้บริหารโรงเรียน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.17) นักเรียน มีระดับความเห็นในด้านผู้บริหารโรงเรียน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.23) และผู้ปกครองนักเรียน มีระดับความเห็นในด้านผู้บริหารโรงเรียน อยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.28)

4. ความพึงพอใจต่อโครงการนิเทศภายใน พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีความพึงพอใจต่อโครงการนิเทศภายในอยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.33) คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีความพึงพอใจต่อโครงการนิเทศภายในอยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.16) และผู้ปกครองนักเรียน มีความพึงพอใจต่อโครงการนิเทศภายในอยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.29)

ข้อเสนอแนะ ครูและบุคลากรทางการศึกษา และคณะกรรมการผู้ดำเนินงานควรศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหาและความต้องการ คณะกรรมการผู้ดำเนินงานควรต้องวางแผน เขียนเป็นโครงการนิเทศ ที่เหมาะสม การปฏิบัติการนิเทศควรทำตามโครงการนิเทศที่คำนึงถึงหลักการนิเทศ เทคนิค ทักษะ สื่อ และเครื่องมือนิเทศ การเตรียมความพร้อมสร้างความเข้าใจ คณะกรรมการผู้ดำเนินงานควรต้องประเมิน ตรวจสอบผลการดำเนินการนิเทศตามโครงการ และประเมินความคิดเห็น กระบวนการนิเทศภายในโรงเรียน รวมถึงนำผลการประเมินใช้เป็นข้อมูลป้อนกลับเพื่อการปรับปรุงเสมอ และผู้บริหารโรงเรียนควรตะหนักเห็นความสำคัญของการจัดการความรู้โดยการนิเทศภายในให้แก่บุคลากรในโรงเรียน

โพสต์โดย อุ๊ : [28 ต.ค. 2565 เวลา 10:26 น.]
อ่าน [102123] ไอพี : 183.89.221.236
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 13,869 ครั้ง
ถอดรหัส "วิทยาการคำนวณ" วิชาแห่งโลกอนาคตที่ครูวันนี้ก็ไม่เคยได้เรียน!
ถอดรหัส "วิทยาการคำนวณ" วิชาแห่งโลกอนาคตที่ครูวันนี้ก็ไม่เคยได้เรียน!

เปิดอ่าน 17,830 ครั้ง
ระบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการให้ข้าราชการไปศึกษา ฝึกอบรม ปฏิบัติการวิจัยและดูงาน ณ ต่างประเทศ พ.
ระบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการให้ข้าราชการไปศึกษา ฝึกอบรม ปฏิบัติการวิจัยและดูงาน ณ ต่างประเทศ พ.

เปิดอ่าน 12,935 ครั้ง
อันตราย! ดื่มน้ำเกินพิกัด
อันตราย! ดื่มน้ำเกินพิกัด

เปิดอ่าน 15,516 ครั้ง
ฮวงจุ้ยบ้านของคนเกิดปีต่าง ๆ
ฮวงจุ้ยบ้านของคนเกิดปีต่าง ๆ

เปิดอ่าน 4,898 ครั้ง
 ไขมันในเลือดสูง ให้กินกระเทียมสด และ หอมหัวใหญ่ จริงหรือ ?
ไขมันในเลือดสูง ให้กินกระเทียมสด และ หอมหัวใหญ่ จริงหรือ ?

เปิดอ่าน 14,272 ครั้ง
รูปหัวใจทำไมเป็นแบบนี้
รูปหัวใจทำไมเป็นแบบนี้

เปิดอ่าน 13,102 ครั้ง
กรมสุขภาพจิตชี้ตั้งชื่อลูกตามสุภาพบุรุษจุฑาเทพไม่มีพิษภัย
กรมสุขภาพจิตชี้ตั้งชื่อลูกตามสุภาพบุรุษจุฑาเทพไม่มีพิษภัย

เปิดอ่าน 38,731 ครั้ง
แผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559 สพฐ.
แผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559 สพฐ.

เปิดอ่าน 19,014 ครั้ง
5 วิธีทำให้รวยเร็ว
5 วิธีทำให้รวยเร็ว

เปิดอ่าน 18,634 ครั้ง
ลายมือนักธุรกิจเงินล้าน
ลายมือนักธุรกิจเงินล้าน

เปิดอ่าน 37,806 ครั้ง
ขั้นตอนการใช้งานระบบลงทะเบียนและติดตามประเมินผลครูผู้เข้ารับการพัฒนา
ขั้นตอนการใช้งานระบบลงทะเบียนและติดตามประเมินผลครูผู้เข้ารับการพัฒนา

เปิดอ่าน 1,114 ครั้ง
มีอะไรใหม่ในด้านการออกแบบและประสิทธิภาพของ Huawei Watch Fit 4?
มีอะไรใหม่ในด้านการออกแบบและประสิทธิภาพของ Huawei Watch Fit 4?

เปิดอ่าน 11,025 ครั้ง
แนวทางการแก้ปัญหาผลกระทบภาวะถดถอยทางการเรียน ด้านการอ่านการเขียนภาษาไทย
แนวทางการแก้ปัญหาผลกระทบภาวะถดถอยทางการเรียน ด้านการอ่านการเขียนภาษาไทย

เปิดอ่าน 31,805 ครั้ง
การวัดระยะทางบนพื้นราบ
การวัดระยะทางบนพื้นราบ

เปิดอ่าน 12,338 ครั้ง
กินโป๊ยกั้กใส่"พะโล้"สู้ไข้หวัด
กินโป๊ยกั้กใส่"พะโล้"สู้ไข้หวัด

เปิดอ่าน 17,957 ครั้ง
ฮือฮา พญานาคโผล่รับเครื่องสักการะ หลังพิธีบุญกฐินน้ำ
ฮือฮา พญานาคโผล่รับเครื่องสักการะ หลังพิธีบุญกฐินน้ำ
เปิดอ่าน 11,668 ครั้ง
แอสเพอร์เกอร์ซินโดรม อีกหนึ่งอาการที่ไม่ควรมองข้าม
แอสเพอร์เกอร์ซินโดรม อีกหนึ่งอาการที่ไม่ควรมองข้าม
เปิดอ่าน 11,617 ครั้ง
แกล้งคนในลิฟต์ 55+
แกล้งคนในลิฟต์ 55+
เปิดอ่าน 36,250 ครั้ง
ความเป็นมาของพระไตรปิฎก
ความเป็นมาของพระไตรปิฎก
เปิดอ่าน 15,729 ครั้ง
"กาบา (GABA)" สารอาหารในเมล็ดข้าว
"กาบา (GABA)" สารอาหารในเมล็ดข้าว

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ