ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องภูมิศาสตร์ประเทศไทย โดยใช้ทักษะทางภูมิศาสตร์การกำหนด ทิศ ผังและแผนที่ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

ชื่อเรื่อง การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องภูมิศาสตร์ประเทศไทย โดยใช้ทักษะทางภูมิศาสตร์การกำหนด ทิศ ผังและแผนที่ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566

ชื่อผู้วิจัย นางสาวณภรณ์ อิงควราณ์

วิชา สังคมศึกษา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566

ความเป็นมาและความสำคัญของปัญหา

โลกยุคสังคมแห่งการเรียนรู้ความรู้และภูมิปัญญาของแต่ละสังคมได้นำมาใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการเสริมสร้างศักยภาพและความสามารถต่างๆจึงได้ส่งผลให้ได้มีการทบทวนบทบาทและแนวทางจัดการการศึกษาของประเทศอย่างจริงจัง เพื่อเป้าหมายสร้างและพัฒนากำลังคนที่มีความสามารถที่จะนำการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และวัฒนธรรมของประเทศให้ก้าวสู่สังคมในอนาคตได้อย่างมั่นคง (วิชัยวงษ์ใหญ่. 2560 : 1 - 2) การจัดการเรียนการสอนโดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ (student – centered instruction) ผู้สอนต้องจัดสถานการณ์ของการเรียนการสอนที่ให้นักเรียนมีความกระตือรือร้น (active) เข้าร่วมในกิจกรรมหรือกระบวนการเรียนรู้ ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ และสังคม ทั้งนี้ มีแนวการสอนที่เชื่อว่าผู้เรียนจะได้เรียนรู้สูงสุด หากได้มีส่วนร่วมในการเรียนอย่างกระตือรือร้น ดังนั้น ควรจัดสภาพแวดล้อมในการเรียนที่ผู้เรียนคุ้นเคย ผู้สอนควรให้ความสำคัญกับความสนใจ ความสามารถ ตลอดจนประสบการณ์เดิมของผู้เรียน ควรส่งเสริมให้ผู้เรียนให้รู้จักเรียนรู้ด้วยตนเอง เพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเองได้อย่างเต็มที่ ผลิตผู้เรียนที่สามารถนำตนเอง (self - directed) มีอิสระทางความคิดและการแสดงออก และมีความคิดสร้างสรรค์ (ฆนัทธาตุทอง. 2562 : 167)

ภูมิศาสตร์เป็นวิชาที่ศึกษาพื้นผิวโลกที่เกี่ยวกับภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ทรัพยากรธรรมชาติ ผลิตผล และคน รวมทั้งการกระจายของสิ่งต่างๆ เหล่านี้ หรือคือวิชาที่ศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างโลกกับมนุษย์สิ่งแวดล้อมกับมนุษย์ภูมิศาสตร์กายภาพมุ่งศึกษาสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติและกระบวนการเปลี่ยนแผลงทางธรมชาติที่เกิดขึ้นบนพื้นผิวโลกการศึกษาภูมิศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เข้าใจปรากฏการณ์ต่างๆ บนพื้นผิวโลกดียิ่งขึ้น อันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาพื้นที่นั้น ๆ

จากความสำคัญของวิชาภูมิศาสตร์ดังกล่าวจะเห็นได้ว่าเป็นวิชาที่มีควรศึกษา พัฒนาทักษะทางภูมิศาสตร์ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรู้ทางภูมิศาสตร์

ดังนั้น ผู้วิจัยในฐานเป็นครูสังคมศึกษา จึงสนใจที่จะศึกษาปัญหาการจัดการเรียน การสอนวิชา

ภูมิศาสตร์ ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ว่าจะจัดการเรียนการสอนวิชาภูมิศาสตร์อย่างไร มีปัญหาและอุปสรรคอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพตรงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

วัตถุประสงค์ของการวิจัย

1. เพื่อศึกษาปัญหาการจัดการเรียนการสอนวิชาภูมิศาสตร์ ในระดับประถมศึกษาปีที่ 4

2. เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการใช้เครื่องมือทางภูมิศาสตร์ ทิศ ผังและแผนที่

3. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้รู้จักคิด จดจำข้อมูลต่างๆทางภูมิศาสตร์อย่างสร้างสรรค์

วิธีการดำเนินการวิจัย

1. กำหนดกลุ่มที่ศึกษาเป็นนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566โรงเรียนวัดโคกพระเจดีย์(เอกเผ่าพิทยา) จำนวน 1 ห้อง

2. กำหนดระยะเวลาการวิจัย ในการทำวิจัยครั้งนี้กำหนดระยะเวลาที่ทำการวิจัยทั้งหมด 1 ภาคเรียน ซึ่งผู้วิจัยจะจัดกิจกรรมการเรียนการสอนตามปกติกับให้นักเรียน

3. การกำหนดตารางดำเนินการวิจัย

การวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยได้ดำเนินการสอนตามแผนการสอนโดยครอบคลุมเนื้อหาเรื่อง

3.1 เครื่องมือทางภูมิศาสตร์

3.2 ลักษณะทางกายภาพกับปรากฏการณ์ธรรมชาติ

3.3 ทรัพยากร

3.4 ธรรมชาติกับสังคมไทย

3.5 สรุปความรู้รอบตัวทางภูมิศาสตร์

ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง

ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนวัดโคกพระเจดีย์(เอกเผ่าพิทยา) กลุ่มตัวอย่าง นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนวัดโคกพระเจดีย์(เอกเผ่าพิทยา) จำนวน 1 ห้อง

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย/นวัตกรรม

1. เครื่องมือในการสอน ได้แก่ ใบความรู้ ใบงาน แบบทดสอบ แผนที่

2. เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย

2.1 แผนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง

2.2 แบบทดสอบวิชาภูมิศาสตร์

ผลการวิจัย

การวิจัยเรื่องการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องภูมิศาสตร์ประเทศไทย โดยใช้ทักษะทางภูมิศาสตร์การกำหนด ทิศ ผังและแผนที่ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 1 ห้อง โดยมุ่งเน้นความรู้ ความจำและการแยกแยะ ในเชิงภูมิศาสตร์ เช่น การจำแนกทิศ ภูมิภาค ภูมิอากาศ ลักษณะทางกายภาพแต่ละภาค ซึ่งเป็นทักษะสำคัญทางภูมิศาสตร์และการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ในการจัดการเรียนการสอน โดยให้นักเรียนนำข้อมูลทางกายภาพใช้เทคนิคแผนผังทางภูมิศาสตร์ช่วยในการจำ และได้นำเสนอโดยการเดินผังข้อมูล และสามารถ สมมุติกำหนดร่างกายให้เป็นแผนผังข้อมูลต่างๆในประเทศได้อย่างสร้างสรรค์ นั้นจากการสังเกตพฤติกรรมในการทำกิจกรรม พบว่า นักเรียนมีความสนใจ สนุกกับการทำกิจกรรมต่างๆ และนำกิจกรรมดังกล่าวนำเป็นเล่นในเวลาว่ากับเพื่อนๆ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ที่พบหลังการทดสอบ พบว่า ผลการเรียนของนักเรียนดีขึ้น นักเรียนสามารถจดจำข้อมูลต่างๆของภูมิศาสตร์ประเทศไทยได้ผ่านการใช้ทักษะทางภูมิศาสตร์โดยการกำหนดผังและแผนที่ได้

อภิปรายผล

การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องภูมิศาสตร์ประเทศไทย โดยใช้ทักษะทางภูมิศาสตร์การกำหนด ทิศ ผังและแผนที่ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 โดยการจัดการเรียนการสอนแบบการใช้เทคนิคแผนผังทางภูมิศาสตร์ โดยมุ่งเน้นที่จะสรุปข้อมูลที่สำคัญทางภูมิศาสตร์ของประเทศไทย เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการเรียนรู้ทางภูมิศาสตร์ของนักเรียนด้วยการให้นักเรียนค้นคว้าข้อมูล ฝึกการเดินผังแผนที่ กำหนดทิศทาง แบ่งข้อมูลแต่ละภูมิ๓คต่างๆได้ ผลการศึกษาค้นคว้าและจดจำข้อมูลสามารถนำมาเสนอด้วยการเดินผังและจำลองออกแบบผังร่างกายให้เป็นแผนที่ประเทศไทยได้

ข้อเสนอแนะ

1. ควรมีการศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่ผ่านการเรียนวิชาภูมิศาสตร์มาแล้วว่า สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้มากน้อยเพียงใด

2. ในการเรียนวิชาภูมิศาสตร์ด้วยการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย นักเรียนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมนักเรียนเกิดการเรียนรู้สนใจในบทเรียนมากขึ้น นักเรียนกล้าแสดงออกและแสดงความคิดเห็นโต้ตอบกับครูผู้สอน พบว่านักเรียนมีผลการเรียนที่ดีขึ้น

3. ในการกิจกรรมโดยใช้เทคนิคแผนผังของนักเรียนครูกำหนดหัวข้อให้ค้นคว้าบางครั้งนักเรียนค้นคว้ามาไม่ละเอียดพอหรือค้นคว้ามาไม่ครบทุกหัวข้อ จึงทำให้ได้ข้อมูลน้อยเกินไป

โพสต์โดย เจ้าแม่นาคี : [15 พ.ย. 2566 (18:19 น.)]
อ่าน [101744] ไอพี : 49.229.207.140
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 100,571 ครั้ง
ห้องเรียนเสมือน (Virtual Classroom)
ห้องเรียนเสมือน (Virtual Classroom)

เปิดอ่าน 7,037 ครั้ง
วิธีเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว
วิธีเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว

เปิดอ่าน 10,438 ครั้ง
มหัศจรรย์อาหารไทย
มหัศจรรย์อาหารไทย

เปิดอ่าน 35,590 ครั้ง
แบบคำขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
แบบคำขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

เปิดอ่าน 5,079 ครั้ง
จัดอาหารกลางวันมีคุณภาพ กระตุ้นพัฒนาการเด็กวัยเรียน
จัดอาหารกลางวันมีคุณภาพ กระตุ้นพัฒนาการเด็กวัยเรียน

เปิดอ่าน 25,063 ครั้ง
หมอขายครีม ผิดจรรยาบรรณ?
หมอขายครีม ผิดจรรยาบรรณ?

เปิดอ่าน 9,493 ครั้ง
หาความสุขแบบไม่ต้องเสียเงิน
หาความสุขแบบไม่ต้องเสียเงิน

เปิดอ่าน 17,954 ครั้ง
จุฬาฯวิจัยเปลือกมังคุดพบคุณค่าอื้อ ต้านอักเสบ รักษาเซลล์มะเร็ง
จุฬาฯวิจัยเปลือกมังคุดพบคุณค่าอื้อ ต้านอักเสบ รักษาเซลล์มะเร็ง

เปิดอ่าน 6,101 ครั้ง
10 ข้อเสนอจากเวทีระดมสมอง "เปิดเทอมใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม"
10 ข้อเสนอจากเวทีระดมสมอง "เปิดเทอมใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม"

เปิดอ่าน 10,704 ครั้ง
ความพร้อมด้านไอซีทีของประเทศไทย แค่อันดับสามของอาเซียน
ความพร้อมด้านไอซีทีของประเทศไทย แค่อันดับสามของอาเซียน

เปิดอ่าน 9,692 ครั้ง
หลากวิธีกำจัด จุดอ่อน ที่หัวใจ
หลากวิธีกำจัด จุดอ่อน ที่หัวใจ

เปิดอ่าน 864 ครั้ง
รวมจอ ViewSonic รุ่นยอดนิยม ใช้งานได้ทุกรูปเเบบ
รวมจอ ViewSonic รุ่นยอดนิยม ใช้งานได้ทุกรูปเเบบ

เปิดอ่าน 5,052 ครั้ง
"ส้นเท้าแตก" เกิดจากอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไร
"ส้นเท้าแตก" เกิดจากอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไร

เปิดอ่าน 106,649 ครั้ง
หลักการใช้ "คำสรรพนาม" ในภาษาไทย
หลักการใช้ "คำสรรพนาม" ในภาษาไทย

เปิดอ่าน 13,095 ครั้ง
"ราชบัณฑิตฯ" แจงชื่อเมืองหลวงใหม่ ใช้ได้ทั้ง Krung Thep Maha Nakhon และ Bangkok
"ราชบัณฑิตฯ" แจงชื่อเมืองหลวงใหม่ ใช้ได้ทั้ง Krung Thep Maha Nakhon และ Bangkok

เปิดอ่าน 28,506 ครั้ง
"ฟักทอง"ป้องเบาหวาน-บำรุงหัวใจ
"ฟักทอง"ป้องเบาหวาน-บำรุงหัวใจ
เปิดอ่าน 1,051 ครั้ง
บริษัทรับทำ SEO ให้ติดหน้าแรกจ้างแล้วคุ้มจริงไหม เลือกเจ้าไหนดี?
บริษัทรับทำ SEO ให้ติดหน้าแรกจ้างแล้วคุ้มจริงไหม เลือกเจ้าไหนดี?
เปิดอ่าน 10,547 ครั้ง
คาดคนอ้วนมี"โดปามีน"น้อย ต้นเหตุไร้ความสุข
คาดคนอ้วนมี"โดปามีน"น้อย ต้นเหตุไร้ความสุข
เปิดอ่าน 23,471 ครั้ง
ประโยชน์ของการบริโภค "ต้นหอมญี่ปุ่น"
ประโยชน์ของการบริโภค "ต้นหอมญี่ปุ่น"
เปิดอ่าน 2,215 ครั้ง
ออกแบบมัลติมีเดียปฏิสัมพันธ์ต้องเริ่มยังไง
ออกแบบมัลติมีเดียปฏิสัมพันธ์ต้องเริ่มยังไง

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ