ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

พฤติกรรมความเชื่อมั่นในตนเองของเด็กปฐมวัยที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ ที่ได้รับการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะ ตามหลักการเรียนรู้แบบลงมือปฎิบัติ (Active Learning)

บทคัดย่อ

อุลัย บุญโท : พฤติกรรมความเชื่อมั่นในตนเองของเด็กปฐมวัยที่มีปัญหาทาง

การเรียนรู้ที่ได้รับการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะตามหลักการเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติ (Active Learning). โรงเรียนอนุบาลบึงกาฬวิศิษฐ์อำนวยศิลป์ อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ.

การศึกษาค้นคว้าในครั้งนี้ เป็นการศึกษาค้นคว้าโดยใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการใน ชั้นเรียน มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำความเข้าใจและอธิบายการใช้ปัจจัยตามหลักการเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติ (Active Learning) ในการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะที่มีผลต่อพฤติกรรมความเชื่อมั่นในตนเองของเด็กปฐมวัยที่มีปัญหาทางการเรียนรู้

กลุ่มตัวอย่างเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าคือ เด็กปฐมวัยที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ กำลังศึกษาในระดับปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 โรงเรียนอนุบาลบึงกาฬวิศิษฐ์อำนวยศิลป์ อำเภอบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ จำนวน 3 คน เพื่อจัดให้เด็กได้รับการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะตามหลักการเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติ (Active Learning) รวมทั้งสิ้น 40 ครั้ง

เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ คือแบบประเมินพฤติกรรมความเชื่อมั่นในตนเองของเด็กปฐมวัยที่มีปัญหาทางการเรียนรู้และแบบบันทึกการจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะตามหลักการเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติ (Active Learning )

ผลการศึกษาพบว่า

1. ปัจจัยตามหลักการเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติ (Active Learning ) 5 ประการ

คือ วัสดุ การเลือก การกระทำ การใช้ภาษาของเด็กและการสนับสนุนของผู้ใหญ่ ผู้ศึกษามีการใช้ในปริมาณที่แตกต่างกันโดยในระยะที่ 1 ปัจจัยด้านการสนับสนุนของผู้ใหญ่มีการใช้มากที่สุดเพื่อสร้างความไว้วางใจรองลงมาคือ ปัจจัยด้านการเลือก ปัจจัยด้านการกระทำ ปัจจัยด้านวัสดุ เพราะเมื่อเด็กได้รับการสนับสนุนให้ปฏิบัติกิจกรรมเด็กมีโอกาสเลือกที่จะใช้วาจา ท่าทางและวัสดุต่าง ๆ อย่างอิสระและปัจจัยที่ใช้น้อยที่สุดคือการใช้ภาษาของเด็กเพราะเด็กยังไม่คุ้นเคยกับกิจกรรม เด็กจึงไม่มีการใช้ภาษาแต่เด็กจะใช้ท่าทางอย่างอิสระก่อนที่จะมีการใช้ภาษาในการบรรยายการเคลื่อนไหว ระยะที่ 2 ผู้ศึกษายังคงใช้ปริมาณปัจจัยด้านการสนับสนุนของผู้ใหญ่มากที่สุด เพื่อใช้คำถามกระตุ้นให้เด็กคิดท่าทางที่หลากหลาย รองลงมาคือ ปัจจัยด้านการเลือก ปัจจัยด้านการกระทำ ปัจจัยด้านวัสดุและปัจจัยด้านการใช้ภาษาที่มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งในระยะนี้การใช้ภาษามีการเริ่มใช้ภาษามากขึ้นเพราะเด็กเริ่มคุ้นเคยกับกิจกรรมและครูกระตุ้นและให้โอกาสเด็กในการบรรยายท่าทางการเคลื่อนไหว ระยะที่ 3 ผู้ศึกษาใช้ปริมาณการเลือก การใช้ภาษา การกระทำและปัจจัยด้านวัสดุมากที่สุดโดยปัจจัยทั้งสี่มีความสัมพันธ์กัน เพราะเด็กมีโอกาสคิดและเป็นผู้เลือกท่าทาง วาจาและวัสดุด้วยตนเองตลอดเวลาในการเคลื่อนไหว รองลงมาคือปัจจัยด้านการสนับสนุนเพราะบทบาทครูในระยะนี้ลดลง เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กได้คิดท่าทางการเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ บทบาทครูในระยะนี้จึงเน้นไปที่การจัดหาวัสดุ วางแผนการจัดกิจกรรมเพื่อให้โอกาสเด็กคิดและตอบสนองซึ่งความคิดของเด็กให้ได้มากที่สุด

2. เด็กปฐมวัยที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ มีการพัฒนาพฤติกรรมความเชื่อมั่นในตนเองสัมพันธ์กับระยะเวลา โดยเด็กมีการพัฒนาพฤติกรรมอย่างต่อเนื่องจากระยะที่ 1 ถึงระยะที่ 3

โพสต์โดย ครูอุลัย : [8 ต.ค. 2567 (15:42 น.)]
อ่าน [100460] ไอพี : 182.53.159.149
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 21,210 ครั้ง
อวสาน อ.ก.ค.ศ. โดย อดิศร เนาวนนท์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
อวสาน อ.ก.ค.ศ. โดย อดิศร เนาวนนท์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

เปิดอ่าน 12,529 ครั้ง
จะเลือกแปรงสีฟันแบบไหนดี ?
จะเลือกแปรงสีฟันแบบไหนดี ?

เปิดอ่าน 16,837 ครั้ง
8 วิธีถนอมหลังห่างไกลอาการปวด
8 วิธีถนอมหลังห่างไกลอาการปวด

เปิดอ่าน 76,398 ครั้ง
กฏอัยการศึก ถูกประกาศใช้มาแล้ว 8 ครั้ง ประกาศโดย ผบ.ทบ.และสถานการณ์ใดบ้าง
กฏอัยการศึก ถูกประกาศใช้มาแล้ว 8 ครั้ง ประกาศโดย ผบ.ทบ.และสถานการณ์ใดบ้าง

เปิดอ่าน 2,427 ครั้ง
UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียน "สงกรานต์ไทย" เป็นรายการตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ
UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียน "สงกรานต์ไทย" เป็นรายการตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

เปิดอ่าน 26,837 ครั้ง
Do’s Don’ts เคี้ยวให้ฟันปลอดภัย
Do’s Don’ts เคี้ยวให้ฟันปลอดภัย

เปิดอ่าน 36,438 ครั้ง
กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการจัดสรรเงินกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2555
กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการจัดสรรเงินกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2555

เปิดอ่าน 17,512 ครั้ง
"เนยรักโลก" วลีเด็ดสุดฮิต ที่ฮอตที่สุดในขณะนี้
"เนยรักโลก" วลีเด็ดสุดฮิต ที่ฮอตที่สุดในขณะนี้

เปิดอ่าน 2,134 ครั้ง
5 เรื่องควรรู้ก่อนส่งพัสดุไปออสเตรเลีย ถึงที่หมายปลอดภัย
5 เรื่องควรรู้ก่อนส่งพัสดุไปออสเตรเลีย ถึงที่หมายปลอดภัย

เปิดอ่าน 14,744 ครั้ง
ไทยมีสิทธิ์เจอ แผ่นดินไหวเกิน 6 ริกเตอร์
ไทยมีสิทธิ์เจอ แผ่นดินไหวเกิน 6 ริกเตอร์

เปิดอ่าน 14,576 ครั้ง
กว่าจะเป็น เวียงจันทน์เกมส์
กว่าจะเป็น เวียงจันทน์เกมส์

เปิดอ่าน 44,993 ครั้ง
เพลง "อิ่มอุ่น"
เพลง "อิ่มอุ่น"

เปิดอ่าน 3,401 ครั้ง
กินอย่างไรไม่ให้อ้วน
กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

เปิดอ่าน 12,391 ครั้ง
A Systems Approach for Developing Technological Literacy
A Systems Approach for Developing Technological Literacy

เปิดอ่าน 11,018 ครั้ง
แนวการสอนซ่อมเสริมการอ่านและการเขียน ประถมศึกษาปีที่ 3 เล่ม 1-7
แนวการสอนซ่อมเสริมการอ่านและการเขียน ประถมศึกษาปีที่ 3 เล่ม 1-7

เปิดอ่าน 9,551 ครั้ง
สารอาหารแห่งอนาคต
สารอาหารแห่งอนาคต
เปิดอ่าน 16,616 ครั้ง
อะไรเอ่ยสะสมเชื้อโรคมากที่สุดในห้องสุขาที่คุณรัก ?
อะไรเอ่ยสะสมเชื้อโรคมากที่สุดในห้องสุขาที่คุณรัก ?
เปิดอ่าน 83,390 ครั้ง
การปอกผลไม้ไม่ให้ดำ
การปอกผลไม้ไม่ให้ดำ
เปิดอ่าน 49,789 ครั้ง
เทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา
เทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา
เปิดอ่าน 17,991 ครั้ง
หยุดมโน นร.นามสกุลยาวสุด ยันตัดต่อหลงเชื่อทั้งประเทศ
หยุดมโน นร.นามสกุลยาวสุด ยันตัดต่อหลงเชื่อทั้งประเทศ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ