|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5E รายวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง สารอาหาร 2. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ เรื่องสารอาหาร ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5E ตัวอย่างที่ใช้ทดลองในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านทรงธรรม โดยการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 29 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1. แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องสารอาหาร 2. แบบทดสอบ เรื่องสารอาหาร จำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ
ผลการวิจัยพบว่า คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องสารอาหาร ของนักเรียนที่ได้จากแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน เมื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5E พบว่า นักเรียนมีค่าเฉลี่ยของคะแนนสูงขึ้น มีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียน เท่ากับ 4.34 คิดเป็นร้อยละ 40.34 และมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียน เท่ากับ 7.58 คิดเป็นร้อยละ 75.86 แสดงให้เห็นว่า นักเรียนมีคะแนนการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และผ่านเกณฑ์มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 70
ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องสารอาหาร ของนักเรียนที่ได้จากแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน เมื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5E พบว่า นักเรียนมีค่าเฉลี่ยของคะแนนสูงขึ้น มีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียน เท่ากับ 4.34 คิดเป็นร้อยละ 40.34 และมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียน เท่ากับ 7.58 คิดเป็นร้อยละ 75.86 แสดงให้เห็นว่า นักเรียนมีคะแนนการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และผ่านเกณฑ์มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 70
|
โพสต์โดย นางสาวอรสา เนื่องอุตม์ : [3 ม.ค. 2568 (13:23 น.)] อ่าน [97369] ไอพี : 223.207.247.151
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 8,932 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,677 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,289 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 76,836 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,861 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 41,938 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,574 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,147 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,019 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 38,626 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 3,632 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,518 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,208 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,830 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,006 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 20,850 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 49,321 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,534 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 52,873 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 55,688 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|