4C MIND Model
P M : Management : การบริหารจัดการและวางแผนดำเนินการการนิเทศภายในสถานศึกษา
D I : ICT and Innovation : การใช้สื่อเทคโนโลยีสร้างใช้นวัตกรรมการนิเทศ
C N : Network : เครือข่ายการเรียนรู้ของโรงเรียน
A D : Development : การปรับปรุงพัฒนา
ขั้นตอนการดำเนินการรูปแบบดังกล่าว ได้นำหลักการบริหารวงจรเดมมิ่ง PDCA มาใช้ในการขับเคลื่อนรูปแบบ มีขั้นตอนดังนี้
1. ขั้นวางแผน (Plan)
C1 = CO - Planing : การร่วมวางแผนการดำเนินการนิเทศภายในสถานศึกษา
M Management การบริหารจัดการและวางแผนดำเนินการการนิเทศภายในสถานศึกษา
ประชุมผู้นำชุมชน คณะครู และผู้ปกครอง เพื่อร่วมมือกันปฏิบัติงานร่วมกัน วางแผนการนิเทศภายในที่ชัดเจน โดยยึดวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาครูสู่การพัฒนาคุณภาพผู้เรียน จัดระบบโครงสร้างการบริหารให้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบงานนิเทศ จัดวางตัวบุคลากรและคณะกรรมการรับผิดชอบ จัดทำแผนการนิเทศภายใน จัดการงบประมาณและวัสดุอุปกรณ์สำหรับการนิเทศ กำกับติดตาม ประเมินผล และรายงานผลเพื่อใช้ข้อมูลในการปรับปรุงแก้ไขและพัฒนา
2. ขั้นดำเนินงาน (Do)
C2 = CO - Acting : การร่วมปฏิบัติงานตามที่วางแผนการนิเทศภายในสถานศึกษาไว้
I ICT and Innovation : การใช้สื่อเทคโนโลยีสร้างใช้นวัตกรรมการนิเทศ
ครูนำเทคโนโลยีมาใช้ในการรวบรวมข้อมูลสารสนเทศเพื่อสร้างนวัตกรรม ในรูปแบบเอกสาร ใบ
งาน รูปภาพ คลิปวีดีโอ ไฟล์นำเสนอ ให้เชื่อมโยงกับสื่อสังคมออนไลน์เช่น Facebook หรือ LINE Group เพื่อใช้นวัตกรรมที่สร้างเป็นฐานข้อมูลสำหรับวางแผนการนิเทศภายในและเพื่อเป็นฐานข้อมูลของโรงเรียน
3. ขั้นตรวจสอบประเมินผล (Check)
C3 = CO - Visiting : การร่วมนิเทศติดตามเยี่ยมชมและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
N Network : เครือข่ายการเรียนรู้ของโรงเรียน
จัดทีมนิเทศติดตาม ตรวจสอบ ประเมินผล ในระหว่างที่ดำเนินการจัดการเรียนการสอนของครูผู้สอน ดำเนินการกำกับ ติดตาม ตามแผนการนิเทศที่โรงเรียนได้จัดทำไว้ โดยคณะกรรมการนิเทศภายในโรงเรียน ซึ่งนำโดยผู้บริหาร ครูและครูวิชาการ ตรวจสอบการปฏิบัติงานของครู ร่องรอยหลักฐาน ชิ้นงาน ใบงานของผู้เรียน นำไปสู่การปรับปรุงและพัฒนาให้เกิดประสิทธิผลตามมาตรฐานการเรียนรู้ที่หลักสูตรกำหนดไว้ บันทึกผลการนิเทศเพื่อสรุปผลการจัดการศึกษา เพื่อนำข้อมูลมาส่งเสริมและพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของครู
จัดทำกระบวนการ PLC (Professional Learning Community) ทุกสัปดาห์ เพื่อเป็นการสร้างความร่วมมือในการเรียนรู้ของเพื่อนร่วมงานภายในสภาพแวดล้อมการทำงานเดียวกัน โดยให้ผู้บริหาร ทีมนิเทศและครูผู้สอน ได้แลกเปลี่ยนสนทนาถึงปัญหาในการจัดการเรียนการสอน การวิเคราะห์ผู้เรียนเป็นรายบุคคล วิเคราะห์ผลการดำเนินงาน และนำผลมาพัฒนาต่อไป และจัดให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครูกับครู ซึ่งเป็นกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้ได้ข้อมูลของผู้เรียนและเทคนิค วิธีการสอน วิธีการควบคุมชั้นเรียน ตลอดจนปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการจัดการเรียนการสอน เพื่อนำปัญหาหรือข้อมูลที่ได้มาแลกเปลี่ยนกัน
4. ขั้นปรับปรุงแก้ไขและพัฒนา (Act)
C4 = CO - Congratulations : การร่วมเสริมแรงและชื่นชมยินดี
D Development : การปรับปรุงพัฒนา
ผู้นิเทศและผู้รับการนิเทศ ร่วมกันสะท้อนผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมการเรียนการสอนในชั่วโมงนั้น ๆ ผู้นิเทศให้การเสริมแรงโดยการกล่าวชื่นชมยินดีให้แก่ผู้รับนิเทศ มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การทำงาน เพื่อปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้นอย่างเป็นระบบ โดยคงไว้ซึ่งวิธีการที่ดีและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ รวมทั้งมีการบันทึกและถอดบทเรียนที่ได้รับ เพื่อใช้เป็นข้อมูลหรือความรู้ในการทำงานครั้งต่อ ๆ ไป เพื่อให้ผู้รับการนิเทศนำผลการสะท้อนการเรียนรู้ไปปรับปรุงพัฒนาการจัดการเรียนการสอนในครั้งต่อไป