|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
การพัฒนากิจกรรมการเรียนรูวิชาชีววิทยา เรื่อง เซลล์ของสิ่งมีชีวิต โดยการจัดการเรียนรูแบบสืบเสาะหาความรู 5E (Instructional Model) รวมกับกิจกรรมการเรียนรู STEAM สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปที่ 4 โรงเรียนแม่กุวิทยาคม ปีการศึกษา 2568 มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลก่อนและหลังการใช้กิจกรรม การเรียนรูวิชาชีววิทยา เรื่อง เซลล์ของสิ่งมีชีวิต โดยการจัดการเรียนรูแบบสืบเสาะหาความรู 5E (Instructional Model) รวมกับกิจกรรมการเรียนรู STEAM สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปที่ 4 โรงเรียนแม่กุวิทยาคม ปีการศึกษา 2568 กลุ่มเป้าหมายที่ศึกษา ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้มี 2 ชนิด ได้แก่ 1) กิจกรรมการเรียนการสอน โดยการจัดการ เรียนรูแบบสืบเสาะหาความรู 5E (Instructional Model) รวมกับกิจกรรมการเรียนรู STEAM เรื่อง เซลล์ของ สิ่งมีชีวิต เวลาเรียน 40 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 20 ข้อ เป็นข้อสอบเลือกตอบแบบ 4 ตัวเลือก ดำเนินการ ทดสอบก่อนเรียน ดำเนินการสอนโดยการจัดการเรียนรูแบบสืบเสาะหาความรู 5E (Instructional Model) รวมกับกิจกรรมการเรียนรู STEAM ทดสอบหลังเรียน เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังเรียน สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าเฉลี่ย และ ร้อยละ
ผลการศึกษาวิจัย พบว่า นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง เซลล์ของสิ่งมีชีวิต หลังการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยการจัดการเรียนรูแบบสืบเสาะหาความรู 5E (Instructional Model) รวมกับกิจกรรมการเรียนรู STEAM สูงกว่าก่อนจัดกิจกรรม โดยก่อนจัดกิจกรรม นักเรียนมีค่าคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 23.45 หลังจัดกิจกรรม นักเรียนมีค่าคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 64.70 และมีนักเรียนจำนวน 32 คน ที่มีค่าคะแนนเฉลี่ยมากกว่าร้อยละ 50 ขึ้นไป
|
โพสต์โดย จุฑามาศ ทาหว่างกัน : [27 ส.ค. 2568 (14:01 น.)] อ่าน [57355] ไอพี : 118.175.225.149
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 26,752 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,365 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 4,837 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 64,773 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,015 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,408 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 117,248 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 64,350 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 401,097 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,707 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 26,211 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,598 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 76,772 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,483 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,962 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 11,254 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,374 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,445 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,699 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 97,863 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|