ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานการประเมินโครงการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านชะอำ (ชะอำวิทยาคาร) โดยใช้กระบวนการนิเทศ แบบ Coaching

ชื่อเรื่อง รายงานการประเมินโครงการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านชะอำ (ชะอำวิทยาคาร) โดยใช้กระบวนการนิเทศ แบบ Coaching

ผู้รายงาน นางสาวชนากานต์ กลองวงษ์

ปีที่ศึกษา 2567

บทคัดย่อ

การประเมินโครงการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านชะอำ (ชะอำวิทยาคาร) โดยใช้กระบวนการนิเทศ แบบ Coaching มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความต้องการในการพัฒนาและความจำเป็นในการให้ความช่วยเหลือผู้เรียน ภายใต้โครงการพัฒนางานวิชาการ) โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching 2) เพื่อดำเนินการใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching ในการพัฒนาผู้เรียนภายใต้โครงการพัฒนางานวิชาการ 3) เพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่เข้าร่วมโครงการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านชะอำ (ชะอำวิทยาคาร) โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching 4) เพื่อประเมินพฤติกรรมการเรียนรู้ของผู้เรียนที่เข้าร่วมโครงการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านชะอำ (ชะอำวิทยาคาร) โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching 5) เพื่อประเมินผลลัพธ์การเรียนรู้และการพัฒนาศักยภาพของผู้เรียนที่เกิดขึ้นจากการเข้าร่วมโครงการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านชะอำ (ชะอำวิทยาคาร) โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching 6) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนและผู้เกี่ยวข้องต่อการดำเนินโครงการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านชะอำ (ชะอำวิทยาคาร) โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coachingกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการประเมินครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอน บุคลากรทางการศึกษาและผู้บริหาร จำนวน 10 คน ตัวแทนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 40 คน ตัวแทนนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 40 คน ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 80 คน ปีการศึกษา 2567 รวมจำนวนทั้งสิ้น 170 คน โดยเลือก แบบเจาะจง ( Purposive sampling ) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกตพฤติกรรม แบบทดสอบก่อน-หลังการเข้าร่วมโครงการฯ แบบสอบถามประเมินความพึงพอใจ และผลการดำเนินงานโครงการพัฒนางานวิชาการสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป และวิเคราะห์สถิติภาคบรรยาย และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา

ผลการประเมิน พบว่า

1. ความต้องการในการพัฒนา และความช่วยเหลือนักเรียนในโครงการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านชะอำ (ชะอำวิทยาคาร) โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching พบว่า ครูต้องการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) การวัดและประเมินผลตามสภาพจริง (Authentic Assessment) และการใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ โดยเฉพาะการเสริมทักษะพื้นฐานด้านการอ่าน การเขียน คณิตศาสตร์ การแนะแนวอาชีพ และการพัฒนาทักษะชีวิตในศตวรรษที่ 21

2. การใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching ของนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการพัฒนางานวิชาการ พบว่ากระบวนการนิเทศแบบ Coaching มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง (Deep Learning) พัฒนาทักษะชีวิตและทักษะทางวิชาการควบคู่กัน และช่วยยกระดับคุณภาพผู้เรียนให้สอดคล้องกับเป้าหมายของโครงการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียน

3. ผลการเรียนรู้ของนักเรียนนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และนักเรียนระดับ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 พบว่านักเรียนนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และนักเรียนระดับ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้คะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนทำโครงการพัฒนางานวิชาการของโรงเรียน โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05

4. ผลพฤติกรรมนักเรียนเข้าร่วมโครงการพัฒนางานวิชาการ พบว่า การประเมินจากแบบสังเกตพฤติกรรมของนักเรียนในการประเมินผลการเรียนรู้การประเมินผลจากพฤติกรรมก่อนการเรียน ระหว่างเรียน และหลังเรียน ในโครงการพัฒนางานวิชาการ โดยใช้ กระบวนการนิเทศแบบ Coaching พบว่า ส่วนใหญ่ นักเรียนนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีค่าเฉลี่ยรวมทุกด้านเท่ากับ 2.78 และนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีค่าเฉลี่ยรวมทุกด้านเท่ากับ 2.89

5. ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับนักเรียนเข้าร่วมโครงการพัฒนางานวิชาการ โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching พบว่า ผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 การประเมินการเรียนรู้ทางวิชาการเมื่อเปรียบเทียบผลคะแนนระหว่างปีการศึกษา 2566 และ 2567 พบว่า นักเรียนในปี 2567 มีคะแนนเฉลี่ยก่อนและหลังเรียนสูงกว่าปี 2566 ผลต่างของคะแนนเพิ่มขึ้นจาก 10.65 คะแนน เป็น 13.35 คะแนนร้อยละของการพัฒนาเพิ่มขึ้นจาก 15.60% เป็น 19.04% แสดงให้เห็นว่าการดำเนินโครงการโดยใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching อย่างต่อเนื่องช่วยยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนได้อย่างชัดเจน

6. การประเมินความพึงพอใจต่อโครงการพัฒนางานวิชาการ โดยใช้กระบวนการนิเทศแบบ Coaching ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ทุกด้านอยู่ในระดับมาก อันดับแรก ได้แก่ ด้านการประเมินปัจจัย รองลงมา คือ ด้านการประเมินกระบวนการ และอันดับสุดท้าย คือ ด้านการประเมินผลผลิต ตามลำดับ

โพสต์โดย บุ๋ม : [20 พ.ย. 2568 (19:37 น.)]
อ่าน [97844] ไอพี : 184.22.13.58
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 15,726 ครั้ง
คลิปฮ็อต "บัวขาว" ไล่ถลุง "ลี ซุง ฮุน" นักมวยโสมยับ แห่ชม 1.5 แสนวิวแล้ว
คลิปฮ็อต "บัวขาว" ไล่ถลุง "ลี ซุง ฮุน" นักมวยโสมยับ แห่ชม 1.5 แสนวิวแล้ว

เปิดอ่าน 47,818 ครั้ง
Adjectives - Determiners
Adjectives - Determiners

เปิดอ่าน 19,579 ครั้ง
จัดฮวงจุ้ย . . . รับโชคปี 52 สู้วัวกระทิงเลือด
จัดฮวงจุ้ย . . . รับโชคปี 52 สู้วัวกระทิงเลือด

เปิดอ่าน 16,981 ครั้ง
เสียงสะท้อนจากเยาวชน ต่อนโยบายลดเวลาเรียน
เสียงสะท้อนจากเยาวชน ต่อนโยบายลดเวลาเรียน

เปิดอ่าน 14,213 ครั้ง
เปลี่ยนผิวหน้าพังให้กลับมาสวยปังกับ 4 การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธี
เปลี่ยนผิวหน้าพังให้กลับมาสวยปังกับ 4 การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธี

เปิดอ่าน 10,610 ครั้ง
PowerPoint ชี้แจงหลักสูตรกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สาระเทคโนโลยี
PowerPoint ชี้แจงหลักสูตรกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สาระเทคโนโลยี

เปิดอ่าน 10,038 ครั้ง
คนอดนอนกลับยิ่งทำให้กินอาหารจุขึ้น
คนอดนอนกลับยิ่งทำให้กินอาหารจุขึ้น

เปิดอ่าน 24,405 ครั้ง
คลิปรายการ "เปิดปม" กรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย รีบดูครับ
คลิปรายการ "เปิดปม" กรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย รีบดูครับ

เปิดอ่าน 25,532 ครั้ง
กระทรวงศึกษาธิการกับการปรับโครงสร้าง
กระทรวงศึกษาธิการกับการปรับโครงสร้าง

เปิดอ่าน 50,741 ครั้ง
ธงชาติไทยเอกลักษณ์ความเป็นชาติ
ธงชาติไทยเอกลักษณ์ความเป็นชาติ

เปิดอ่าน 2,464 ครั้ง
5 เหตุผลที่องค์กรยุคใหม่ควรติดตั้งระบบ Access Control
5 เหตุผลที่องค์กรยุคใหม่ควรติดตั้งระบบ Access Control

เปิดอ่าน 20,817 ครั้ง
งดเหล้าเข้าพรรษา ก่อนงด ต้องลดยังไง
งดเหล้าเข้าพรรษา ก่อนงด ต้องลดยังไง

เปิดอ่าน 1,578 ครั้ง
Central Village Outlet Mall: The Best Deals on Top Brands
Central Village Outlet Mall: The Best Deals on Top Brands

เปิดอ่าน 26,745 ครั้ง
ชาญี่ปุ่น หรือชาอังกฤษใครมีประโยชน์กว่ากัน
ชาญี่ปุ่น หรือชาอังกฤษใครมีประโยชน์กว่ากัน

เปิดอ่าน 11,599 ครั้ง
คลิปข่าว ศธ. จ่อใช้ระบบสอบกลาง ประถม-มัธยม ปี 57 หากตกต้องซ้ำชั้น
คลิปข่าว ศธ. จ่อใช้ระบบสอบกลาง ประถม-มัธยม ปี 57 หากตกต้องซ้ำชั้น

เปิดอ่าน 16,834 ครั้ง
กล้องโทรทรรศน์โซเฟียค้นพบหลุมดำ 11 หลุมในอวกาศ
กล้องโทรทรรศน์โซเฟียค้นพบหลุมดำ 11 หลุมในอวกาศ
เปิดอ่าน 12,371 ครั้ง
"อัดความรู้" แต่แบเบาะ สร้างอนาคตเด็กได้จริงหรือ?
"อัดความรู้" แต่แบเบาะ สร้างอนาคตเด็กได้จริงหรือ?
เปิดอ่าน 16,347 ครั้ง
ผู้ประดิษฐ์คิดค้น"กล่องดำ"เสียชีวิตแล้ว
ผู้ประดิษฐ์คิดค้น"กล่องดำ"เสียชีวิตแล้ว
เปิดอ่าน 16,299 ครั้ง
อาหาร 10 อย่างที่ควรมีไว้ในตู้เย็น
อาหาร 10 อย่างที่ควรมีไว้ในตู้เย็น
เปิดอ่าน 2,466 ครั้ง
รวมลิสต์โรงแรมที่อยู่ใกล้ BTS ศาลาแดง สำหรับการ Workation
รวมลิสต์โรงแรมที่อยู่ใกล้ BTS ศาลาแดง สำหรับการ Workation

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ