หนุ่ม ๆ สาวๆ เคยเกิดอาการแบบนี้กันไหมคะ ที่เวลาเดินทางท่องเที่ยวจะสนุกสนาน ตื่นเต้นกับสิ่งรอบข้างและประสบการณ์ใหม่ๆ ลืมความเหน็ดเหนื่อยอ่อนล้ากันไปเลย แต่หลังจากกลับมาจากการเดินทางแล้ว ร่างกายจะขาดสมดุล รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง จิตใจไม่แจ่มใส บางคนอาจจะปวดศีรษะ หรือไม่สบายไปเลยก็มี ดังนั้น เรามีวิธีทำให้ร่างกายกลับมากระปรี้กระเปร่าและรู้สึกดีขึ้นได้หลังจากการเดินทางค่ะ
ดื่มน้ำผลไม้
ผลไม้มีประโยชน์ในทุกสถานการณ์จริงๆ นะคะ เพราะเมื่อร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง วิธีที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายนั้นก็คือ การดื่มน้ำผลไม้ประเภทสมูทตี้ (Smoothie) คือการใช้ผลไม้สดทั้งผลปั่นแบบไม่กรองกาก เช่นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จะช่วยให้ร่างกายกลับคืนสู่สมดุล (rebalance) ได้เร็วขึ้นค่ะ
รับประทานอาหารแต่เช้า
ร่างกายคนเรามีระดับการเผาผลาญอาหารสูงสุดในช่วงเที่ยงวันค่ะ อาหารที่ดีคือ อาหารที่รับประทานแต่เช้า (คือภายในชั่วโมงแรกหลังตื่นนอน) ควรรับประทานมื้อเช้าและมื้อเที่ยงเป็น "มื้อหลัก" โดยให้หนักไปทางโปรตีนและไขมัน
ส่วนอาหารมื้อเย็นควรเป็นมื้อเล็กหน่อย หนักไปทางคาร์โบไฮเดรต เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชไม่ขัดสีที่มีคุณค่าสูง อาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย หลับสบาย และช่วยล้างพิษในช่วงที่เราหลับอยู่ค่ะ
หลับอย่างไรให้สนิท
ช่วงหลังกลับมาจากเดินทางบางคนอาจจะมีอาการนอนไม่หลับกระสับกระส่าย เนื่องจากร่างกายต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนเวลา อากาศ และสภาพแวดล้อม ดังนั้น ควรหาวิธีช่วยให้หลับสนิท โดยการดื่มนมอุ่นๆ เพราะนมมีกรดอะมิโนที่ช่วยในการนอนหลับ นอกจากนั้น ห้องนอนก็ควรมืดสนิทและเงียบ หลีกเลี่ยงการตั้งนาฬิกาปลุกในช่วง 45-120 นาทีแรก เพราะเป็นช่วงที่เรากำลังหลับลึก ถ้าตื่นในช่วงนี้จะทำให้เราเวียนศีรษะและไม่สดใสนะคะ
หายใจให้เป็น
ทำการฝึกหายใจแบบสบายๆ วิธีการฝึกทำได้โดยการหาที่นั่งเงียบๆ สัก 5 นาที นั่งหลังไม่งอและไม่เกร็ง วางมือข้างหนึ่งไว้ที่หน้าอกเบาๆ วางอีกข้างไว้ที่หน้าท้องเบาๆ หายใจเข้าและหายใจออกอย่างช้าๆ พร้อมกันนี้ ให้ทำความรู้สึกว่า "หายใจเข้า…ฉันผ่อนคลาย" "หายใจออก…ฉันผ่อนคลาย" ช่วยคลายกล้ามเนื้อสมอง ลดความเครียดลง และผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อค่ะ
ลองค่อยๆฝึกทำวิธีเหล่านี้ดูนะคะ อาการอ่อนเพลียหลังเดินทางอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวสักหน่อย แต่ก็จะดีขึ้นได้เองโดยมีวิธีไม่ยากและใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากDevil
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 21,897 ครั้ง  เปิดอ่าน 14,726 ครั้ง  เปิดอ่าน 14,497 ครั้ง  เปิดอ่าน 11,549 ครั้ง  เปิดอ่าน 14,126 ครั้ง  เปิดอ่าน 11,515 ครั้ง  เปิดอ่าน 13,529 ครั้ง  เปิดอ่าน 17,138 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,785 ครั้ง  เปิดอ่าน 13,977 ครั้ง  เปิดอ่าน 15,308 ครั้ง  เปิดอ่าน 14,912 ครั้ง  เปิดอ่าน 11,563 ครั้ง  เปิดอ่าน 10,860 ครั้ง  เปิดอ่าน 73,162 ครั้ง  เปิดอ่าน 10,689 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 18,636 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 19,450 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 10,146 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 18,286 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 9,677 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 895 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 11,169 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 7,989 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 44,230 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 21,503 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 19,177 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 19,850 ครั้ง |
|
|