|
Advertisement
|
ชื่อเรื่องวิจัย การพัฒนากลยุทธ์การบริหารโรงเรียนวิถีพุทธในการพัฒนาบุคลากรครูแบบบูรณา
การที่ส่งผลต่อผู้เรียน
ชื่อผู้วิจัย สุมิตร นิธิศุภฤกษ์
โรงเรียน โรงเรียนบ้านหัวถนน
ปีการศึกษา 2566 - 2567
บทคัดย่อ
การพัฒนากลยุทธ์การบริหารโรงเรียนวิถีพุทธในการพัฒนาบุคลากรครูแบบบูรณาการที่ส่งผลต่อผู้เรียนมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและปัญหาในการบริหารโรงเรียนวิถีพุทธ 2) เพื่อพัฒนากลยุทธ์ในการบริหารโรงเรียนวิถีพุทธ 3) เพื่อทดลองใช้กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนวิถีพุทธ 4) เพื่อศึกษาผลการพัฒนาบุคลากรครูและผู้เรียนโดยใช้แผนแบบการวิจัยเชิงพรรณนาและแผนแบบการวิจัยกึ่งทดลอง ตัวแปรต้น ได้แก่ กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนวิถีพุทธแบบบูรณาการตัวแปรตาม ได้แก่ ผลการพัฒนาบุคลากรครูและผู้เรียน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรครูและผู้เรียนเครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบประเมินการใช้กลยุทธ์ 5 กลยุทธ์ แบบประเมินผลการพัฒนาโดยการจัดการเรียนรู้ตามแนววิถีพุทธ ผลการพัฒนาผู้เรียนและคู่มือการพัฒนากลยุทธ์การบริหารในโรงเรียนวิถีพุทธ ซึ่งได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญว่าเหมาะสมทุกด้าน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละส่วนเบี่ยงบนมาตรฐาน และทดสอบค่า (t-test)
ผลการวิจัยพบว่า
1. การศึกษาสภาพปัจจุบันและปัญหาของโรงเรียน โดยการวิเคราะห์ SWOT Analysis สรุปได้ว่า โรงเรียนยังไม่มีการติดตามวัดและประเมินการบริหารจัดการอย่างเป็น ระบบผลจากการวิเคราะห์ SWOT Analysis ควรใช้หลักโรงเรียนวิถีพุทธในการพัฒนาบุคลากรครูและผู้เรียนในด้านคุณธรรม จริยธรรมและจิตสำนึกทางวิถีพุทธ
2. ผลการสร้างและพัฒนากลยุทธ์การบริหารโรงเรียนวิถีพุทธประกอบด้วย1) การบูรณาการกลยุทธ์การบริหารโรงเรียนวิถีพุทธ 2) กลยุทธ์การปฏิบัติงานเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์แบบบูรณาการโดยใช้หลัก PDCA (Deming,1986) ประกอบด้วย P (Plan) การวางแผน D (Do) การจัดการเรียนรู้และการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน C (Check) การตรวจสอบและประเมินผล A (Act) การปรับและพัฒนา
3. ผลการทดลองใช้กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนวิถีพุทธทั้ง 5 กลยุทธ์ ก่อนและหลังการทดลองกลยุทธ์มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติติที่ระดับ .05
4. ผลการพัฒนาบุคลากรครูและผู้เรียนก่อนและหลังการพัฒนาครูและผู้เรียนมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
|
โพสต์โดย สุมิตร นิธิศุภฤกษ์ : [26 พ.ย. 2568 (11:03 น.)] อ่าน [31285] ไอพี : 171.6.227.192
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 13,872 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,370 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,417 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,006 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,052 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,635 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,487 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,420 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,380 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,501 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,686 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,168 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 40,593 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,019 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,427 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 3,236 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,168 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,314 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,953 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 37,854 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|