ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

นวัตกรรมหรือผลการปฏิบัติงานที่เป็นเลิศ (Best Practice) โครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข "ส่งเสริมคุณธรรม นำความคิด สู่ชีวิตตามวิถีสถานศึกษาสีขาวโดยใช้รูปแบบ TUNGNA Model"

T : Thinking based learning คือ การสอนที่เน้นทักษะกระบวนการคิด ที่ปลูกฝังให้

นักเรียนใช้กระบวนการคิด พิจารณาประเมินอย่างเชื่อมโยงด้านการจัดการเรียนการสอนที่สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดและอบายมุขต่าง ๆ โดยครูต้องวางแผนในการเรียนจัดการเรียนรู้ให้ผู้เรียนมีความรู้พื้นฐานในศตวรรษที่ 21 และการใช้หลักสูตรสมรรถนะ 6 ด้าน

U : Unit of study หน่วยการเรียนรู้ คือ การจัดกิจกรรมส่งเสริมเชิงสร้างสรรค์นอกเหนือจากการเรียนรู้ในรายวิชาต่าง ๆ ในห้องเรียน ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมให้นักเรียนได้เรียนรู้ และมีคุณธรรมผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อปลูกฝังป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับนักเรียนไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ด้วยการเรียนรู้จากการลงมือกระทำ จากการปฏิบัติจริงของนักเรียน โดยมีครูเป็นผู้ให้การแนะนํา สั่งสอน ฝึกฝนอบรม เมื่อนักเรียนมีคุณธรรมหรือคุณลักษณะที่ดีย่อมไม่นําความรู้ไปใช้ในทางมิชอบ กิจกรรมตามมาตรการ 5 ด้าน

N : New normal การเรียนรู้แบบวิถีใหม่ คือ การจัดการเรียนในแต่ละวิชา ให้ทันต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดและการก้าวทันโลกที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ครูและผู้เรียน ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้ก้าวทันโลกอยู่เสมอ การจัดการเรียนรู้ให้กับผู้เรียนแบบวิถีใหม่ให้ทันต่อภัยยาเสพติด เพื่อปลูกฝังคุณธรรมและสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ผู้เรียน

G : Growth mindset ความคิดที่เติบโต คือ การกำหนดเป้าหมายในการจัดการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างคณะครู ผู้ปกครอง คณะกรรมการสถานศึกษา และชุมชนเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้บรรลุตามวัตถุประสงค์ นักเรียนมีความคิด พฤติกรรมที่เติบโตขึ้นไปในทางที่ดีไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ติดตามการพัฒนาทักษะการป้องกันปัญหายาเสพติดและอบายมุขของนักเรียนผ่านการประเมินผลการเรียนรู้และพฤติกรรมจากการดำเนินกิจกรรม โดยนักเรียนแกนนำเป็นผู้กำกับติดตาม ทั้ง 4 ฝ่าย บันทึกข้อมูลทุก ๆ เดือน ตามปกติ

N : Network การสร้างเครือข่าย คือ การมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย ทุกส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันปัญหายาเสพติดและอบายมุข เช่น คณะกรรมการสถานศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานีตำรวจ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล รวมทั้งครู ผู้ปกครอง และนักเรียน ในการขับเคลื่อนโครงการ เพื่อช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในการจัดการปัญหายาเสพติดในหลาย ๆ ด้าน และความตั้งใจร่วมกันที่จะร่วมกันดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักเรียนให้ปรากฏผลเป็นรูปธรรม

A : Assessment การวัดและประเมินผล คือ กระบวนการรวบรวม ผลการวิเคราะห์ หลังจากการทบทวนการปฏิบัติงาน ว่าการดำเนินงานประสบความสำเร็จเป็นไปตามเป้าหมายและวัตถุประสงค์หรือไม่ ทั้งในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ด้านการบริหารจัดการ การมีส่วนร่วม และผลลัพธ์ของผู้เรียน ดังนี้

1. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ PLC และทบทวนหลังการปฏิบัติงาน (AAR) เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหา

พัฒนานักเรียนและการดำเนินงานให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยความร่วมมือกันของผู้บริหาร คณะครู ผู้ปกครอง และคณะกรรมการสถานศึกษา

2. หากมีปัญหาหรือต้องแก้ไขให้กลับไปที่ ขั้นตอนที่ 1-4 ของ รูปแบบนวัตกรรม TUNGNA Model

3. กำกับและติดตามผลการดำเนินงาน

4. สรุปและรายงานผลการดำเนินงาน

5. เผยแพร่ผลการดำเนินงานและประชาสัมพันธ์และขยายผลให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบ โดยจัดเวที

แลกเปลี่ยนเรียนรู้เผยแพร่นวัตกรรมสู่สาธารณชนต่อไป ทั้งนี้ในการดำเนินงานขับเคลื่อนโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข โดยใช้นวัตกรรม ส่งเสริมคุณธรรม นำความคิด สู่ชีวิตตามวิถีสถานศึกษาสีขาวโดยใช้รูปแบบ TUNGNA Model ตามรูปแบบวงจร PDCA

โพสต์โดย ครูปอย : [5 มี.ค. 2569 (16:49 น.)]
อ่าน [2117] ไอพี : 171.6.235.236
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 786 ครั้ง
บ้านโมดูลาร์คืออะไร? ทำความรู้จักระบบก่อสร้างที่กำลังได้รับความนิยมในไทย
บ้านโมดูลาร์คืออะไร? ทำความรู้จักระบบก่อสร้างที่กำลังได้รับความนิยมในไทย

เปิดอ่าน 11,856 ครั้ง
อย่าแตกตื่น เสียงลือ! 22 ก.ค. ตะวันดับ สึนามิ ถล่มเอเชีย?
อย่าแตกตื่น เสียงลือ! 22 ก.ค. ตะวันดับ สึนามิ ถล่มเอเชีย?

เปิดอ่าน 49,637 ครั้ง
ใบบัว มีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง?
ใบบัว มีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง?

เปิดอ่าน 13,756 ครั้ง
คู่มือการปฏิบัติตามข้อบังคับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2552
คู่มือการปฏิบัติตามข้อบังคับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2552

เปิดอ่าน 37,951 ครั้ง
ลักษณะบุคคลที่มีความสามารถทางด้านพหุปัญญา
ลักษณะบุคคลที่มีความสามารถทางด้านพหุปัญญา

เปิดอ่าน 21,662 ครั้ง
ความหมายของเครื่องในพิธี
ความหมายของเครื่องในพิธี

เปิดอ่าน 28,238 ครั้ง
เจาะประเด็นการคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ : ธนชน มุทาพร
เจาะประเด็นการคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ : ธนชน มุทาพร

เปิดอ่าน 36,708 ครั้ง
10 สมุนไพรไทย ประโยชน์เยอะ ช่วยบรรเทา "โรคความดันสูง"
10 สมุนไพรไทย ประโยชน์เยอะ ช่วยบรรเทา "โรคความดันสูง"

เปิดอ่าน 11,279 ครั้ง
กลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่?
กลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่?

เปิดอ่าน 11,771 ครั้ง
6 วิธีสร้างเครดิตการเงินดี ขอสินเชื่อผ่านง่าย
6 วิธีสร้างเครดิตการเงินดี ขอสินเชื่อผ่านง่าย

เปิดอ่าน 25,404 ครั้ง
เครื่องหมาย *, # ในโทรศัพท์มีไว้ทำไม
เครื่องหมาย *, # ในโทรศัพท์มีไว้ทำไม

เปิดอ่าน 211,252 ครั้ง
10 อาชีพในอนาคต ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างสูงในไทย
10 อาชีพในอนาคต ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างสูงในไทย

เปิดอ่าน 25,567 ครั้ง
13 แอพพลิเคชั่น อันตราย ที่ "Google" แบน ใครลงแล้วต้องแฟลชโอเอสใหม่เท่านั้น
13 แอพพลิเคชั่น อันตราย ที่ "Google" แบน ใครลงแล้วต้องแฟลชโอเอสใหม่เท่านั้น

เปิดอ่าน 23,570 ครั้ง
อาร์คิมีดีส
อาร์คิมีดีส

เปิดอ่าน 17,768 ครั้ง
ความเป็นมาของคำ "ธรรมกาย" โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก
ความเป็นมาของคำ "ธรรมกาย" โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก

เปิดอ่าน 14,366 ครั้ง
รูปหัวใจทำไมเป็นแบบนี้
รูปหัวใจทำไมเป็นแบบนี้
เปิดอ่าน 149,401 ครั้ง
โปรแกรมคำนวณค่า T-Score
โปรแกรมคำนวณค่า T-Score
เปิดอ่าน 3,427 ครั้ง
ขั้นตอนในการทำเด็กหลอดแก้วมีกี่ขั้นตอน
ขั้นตอนในการทำเด็กหลอดแก้วมีกี่ขั้นตอน
เปิดอ่าน 2,408 ครั้ง
4 วิธีใช้งานโคมไฟ Wall Lamp ให้มีประสิทธิภาพ
4 วิธีใช้งานโคมไฟ Wall Lamp ให้มีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 19,329 ครั้ง
10 สรรพคุณ ประโยชน์ของหน่อไม้
10 สรรพคุณ ประโยชน์ของหน่อไม้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ