ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ SCDESS Model ด้วยสื่อประสม เพื่อส่งเสริมทักษะทางสังคมอย่างสร้างสรรค์และความเป็นพลเมืองดี เรื่อง สันติภาพและสันติสุข สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

ชื่อเรื่อง การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ SCDESS Model ด้วยสื่อประสม

เพื่อส่งเสริมทักษะทางสังคมอย่างสร้างสรรค์และความเป็นพลเมืองดี

เรื่อง สันติภาพและสันติสุข สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

ผู้วิจัย นางธวัลหทัย อภิรักษ์วรากร ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ

โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๙๗ (บ้านบางบอน)

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนอง

ปีการศึกษา 2566

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานและหลักการในการจัด

การเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมทักษะทางสังคมอย่างสร้างสรรค์และความเป็นพลเมืองดี

เรื่อง สันติภาพและสันติสุข สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 2) พัฒนาและหาประสิทธิภาพของรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ SCDESS Model ด้วยสื่อประสม เพื่อส่งเสริมทักษะทางสังคมอย่างสร้างสรรค์และความเป็นพลเมืองดี เรื่อง สันติภาพและสันติสุข สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา

ปีที่ 2 ตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 3) เปรียบเทียบผลลัพธ์หลังการจัดการเรียนรู้ โดยใช้รูปแบบ

การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ SCDESS Model ด้วยสื่อประสม เพื่อส่งเสริมทักษะทางสังคมอย่างสร้างสรรค์และความเป็นพลเมืองดี เรื่อง สันติภาพและสันติสุข สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการเรียนด้วยรูปแบบการจัด

การเรียนรู้แบบร่วมมือ SCDESS Model ด้วยสื่อประสม เพื่อส่งเสริมทักษะทางสังคมอย่างสร้างสรรค์และความเป็นพลเมืองดี เรื่อง สันติภาพและสันติสุข สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่พัฒนาขึ้น การวิจัยเป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียน

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๙๗ (บ้านบางบอน) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนองภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 22 คน และครูผู้สอนสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดระนอง จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย รูปแบบการจัดการเรียนรู้ SCDESS Model สื่อประสม สื่อมัลติมีเดียห้องเรียนพลเมืองดี แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ 40 ข้อ และแบบประเมินทักษะ/ความพึงพอใจการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (× ̅) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที (t-test for แบบ Dependent Samples)

ผลการวิจัยพบว่า

1) ผลการศึกษาข้อมูลพื้นฐาน พบว่านักเรียนส่วนใหญ่ขาดทักษะการจัดการความขัดแย้งเชิงสันติวิธีในชีวิตประจำวัน และต้องการรูปแบบการเรียนรู้ที่เน้นการทำกิจกรรมกลุ่มมากกว่าการบรรยาย ครูเห็นควรให้มีการสร้างนวัตกรรมที่เชื่อมโยงความรู้เรื่องสันติภาพสู่การปฏิบัติจริงในสังคม

2) รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ SCDESS Model ด้วยสื่อประสม เพื่อส่งเสริมทักษะทางสังคมอย่างสร้างสรรค์และความเป็นพลเมืองดี เรื่อง สันติภาพและสันติสุข สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่พัฒนาขึ้นมีชื่อว่า S: (Stimulate learning), C: (Create knowledge), D: (Develop skills), ประเมินผล E: (Evaluation), S: (Summarize), สังคม S: (Social creativity) (SCDESS Model) มีองค์ประกอบ คือ หลักการ วัตถุประสงค์กระบวนการเรียนการสอน สาระความรู้ ทักษะกระบวนการ สิ่งที่ส่งเสริมการเรียนรู้ ระบบสังคม สิ่งสนับสนุน และหลักการตอบสนอง ซึ่งกระบวนการเรียนการสอนมี 6 ขั้นตอน คือ ขั้นที่ 1 ขั้นกระตุ้นการเรียนรู้ S: (Stimulate learning) ขั้นที่ 2 ขั้นสร้างความรู้ C: (Create knowledge) ขั้นที่ 3 ขั้นพัฒนาทักษะ D: (Develop skills) ขั้นที่ 4 ขั้นประเมินผล E: (Evaluation) ขั้นที่ 5 ขั้นสรุป S: (Summarize) ขั้นที่ 6 ขั้นร่วมสร้างสรรค์สังคม S: (Social creativity) รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ SCDESS Model 6 ขั้นตอน มีคุณภาพอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด และมีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 86.45/88.75 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้

3) ผลการศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบ

3.1 ความเป็นพลเมืองดี ในภาพรวมอยู่ในระดับ ดีเยี่ยม (ร้อยละ 91.25) โดยนักเรียนแสดงออกด้านความรับผิดชอบและการเคารพสิทธิผู้อื่นอย่างโดดเด่นในขั้นการสร้างสรรค์สังคม (Social creativity)

3.2 ทักษะทางสังคมอย่างสร้างสรรค์ ในภาพรวมอยู่ในระดับดีเยี่ยม (ร้อยละ 88.75) โดยด้านการทำงานเป็นทีมมีคะแนนเฉลี่ยสูงที่สุด

3.3 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเรื่อง สันติภาพและสันติสุข (× ̅ = 35.50) สูงกว่าก่อนเรียน (× ̅ = 18.75) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีดัชนีประสิทธิผล (E.I.) เท่ากับ 0.7905 แสดงว่านักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนรู้ร้อยละ 79.05

4) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ SCDESS Model ด้วยสื่อประสม เพื่อส่งเสริมทักษะทางสังคมอย่างสร้างสรรค์และความเป็นพลเมืองดี

เรื่อง สันติภาพและสันติสุข สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ในภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด (× ̅ = 4.77)

คำสำคัญ (Keywords): ทักษะทางสังคมอย่างสร้างสรรค์, ความเป็นพลเมืองดี, สันติภาพ สันติสุข, สื่อประสม

โพสต์โดย กัญจนี้ : [25 มี.ค. 2569 (13:57 น.)]
อ่าน [1736] ไอพี : 58.11.89.162
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 15,240 ครั้ง
ทำไมตัวอักษรในแป้นพิมพ์ถึงไม่เรียงเป็น A B C??
ทำไมตัวอักษรในแป้นพิมพ์ถึงไม่เรียงเป็น A B C??

เปิดอ่าน 17,721 ครั้ง
วิจัยพบ"ตำลึงทอง"รักษากระดูกพรุน
วิจัยพบ"ตำลึงทอง"รักษากระดูกพรุน

เปิดอ่าน 11,600 ครั้ง
สแกน...ลดเวลาเรียน "3 สัปดาห์"บรรลุเป้า?
สแกน...ลดเวลาเรียน "3 สัปดาห์"บรรลุเป้า?

เปิดอ่าน 45,903 ครั้ง
ตำนาน ดอกกุหลาบ กับความหมายดี ๆ
ตำนาน ดอกกุหลาบ กับความหมายดี ๆ

เปิดอ่าน 2,346 ครั้ง
เบี้ยประกันเด็ก ทำไมถึงแพงกว่าเบี้ยประกันผู้ใหญ่
เบี้ยประกันเด็ก ทำไมถึงแพงกว่าเบี้ยประกันผู้ใหญ่

เปิดอ่าน 2,155 ครั้ง
รวม 5 คำถามที่ควรถามหมอปลูกผมก่อนเริ่มรักษา
รวม 5 คำถามที่ควรถามหมอปลูกผมก่อนเริ่มรักษา

เปิดอ่าน 4,737 ครั้ง
คู่มือการใช้ AI สำหรับครู นักเรียน โรงเรียน และผู้ปกครองในประเทศไทย พ.ศ. 2568
คู่มือการใช้ AI สำหรับครู นักเรียน โรงเรียน และผู้ปกครองในประเทศไทย พ.ศ. 2568

เปิดอ่าน 17,441 ครั้ง
สาเหตุของความดันโลหิตสูงที่คาดไม่ถึง
สาเหตุของความดันโลหิตสูงที่คาดไม่ถึง

เปิดอ่าน 2,490 ครั้ง
วิธีบรรเทาอาการไข้หวัดและเจ็บคอ ด้วยวิธีธรรมชาติ
วิธีบรรเทาอาการไข้หวัดและเจ็บคอ ด้วยวิธีธรรมชาติ

เปิดอ่าน 23,493 ครั้ง
8 ตำรับใช้ข้าวเป็นยารักษาโรค
8 ตำรับใช้ข้าวเป็นยารักษาโรค

เปิดอ่าน 12,114 ครั้ง
ถามหาการศึกษา4.0 จะเริ่มต้นเมื่อใด?
ถามหาการศึกษา4.0 จะเริ่มต้นเมื่อใด?

เปิดอ่าน 14,249 ครั้ง
เข้าใจผิดทั่วโลก! นางแบบไต้หวันจ่อฟ้องคนปล่อยข่าวมั่วทำชีวิตพัง
เข้าใจผิดทั่วโลก! นางแบบไต้หวันจ่อฟ้องคนปล่อยข่าวมั่วทำชีวิตพัง

เปิดอ่าน 116,488 ครั้ง
การกำเนิดของศาสนาพราหมณ์
การกำเนิดของศาสนาพราหมณ์

เปิดอ่าน 16,278 ครั้ง
"นอนน้อย" ทำสมองฝ่อ จริงหรือ?!
"นอนน้อย" ทำสมองฝ่อ จริงหรือ?!

เปิดอ่าน 27,704 ครั้ง
หนัง แวมไพร์ ทไวไลท์ (Twilight - Eclipes)
หนัง แวมไพร์ ทไวไลท์ (Twilight - Eclipes)

เปิดอ่าน 18,481 ครั้ง
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
เปิดอ่าน 45,096 ครั้ง
ชมเลย! เพลงจับดินสอ เพื่อให้เด็กได้ฝึกการจับดินสอที่ถูกวิธี
ชมเลย! เพลงจับดินสอ เพื่อให้เด็กได้ฝึกการจับดินสอที่ถูกวิธี
เปิดอ่าน 26,301 ครั้ง
10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัส ฟรี!! ปี 2013
10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัส ฟรี!! ปี 2013
เปิดอ่าน 29,387 ครั้ง
"ชงโค"..ไม้ประดับที่มีสรรพคุณรักษาโรค
"ชงโค"..ไม้ประดับที่มีสรรพคุณรักษาโรค
เปิดอ่าน 74,749 ครั้ง
พี่หมื่นจัดให้! เพลง บุพเพสันนิวาส English Version  by Tony Wathasilp (โทนี่ อังกฤษศิลป์)
พี่หมื่นจัดให้! เพลง บุพเพสันนิวาส English Version by Tony Wathasilp (โทนี่ อังกฤษศิลป์)

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ