ผู้ศึกษา : นางวิชุตา ผึ้งทัศน์
ปีการศึกษา : 2568
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและทักษะ การสื่อสารของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มีผลการเรียนในระดับดีขึ้นไป และ (2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษา คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2 ,4/8 ,4/10 โรงเรียนอนุบาลราชบุรี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรีเขต 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 110 คน โรงเรียนอนุบาลราชบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 110 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย แบบประเมินความพึงพอใจ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการศึกษาพบว่า :
1. ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน นักเรียนกลุ่มเป้าหมายมีระดับผลการเรียนด้านการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและทักษะการสื่อสารในระดับดีขึ้นไป จำนวน 105 คน คิดเป็นร้อยละ 95.45 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ (ร้อยละ 80)
2. ด้านความพึงพอใจ นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนการสอนโดยใช้รูปแบบการเรียน การสอน KAGCCPA Model เพื่อเสริมสร้างการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและทักษะการสื่อสาร ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีค่าอยู่ในระดับมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 86.36 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ (ร้อยละ 85) โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจสูงสุดคือ กิจกรรมการเรียนรู้ ที่สนุกสนาน มีการใช้เกมและเพลงประกอบ รวมถึงการใช้สื่อการสอนที่หลากหลายและเทคนิคการสอนที่ทำให้นักเรียนเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น
ข้อเสนอแนะจากการศึกษา
1. ข้อเสนอแนะเพื่อนำไปใช้
ควรส่งเสริมการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาและผลิตสื่อการเรียนรู้ เพื่อกระตุ้นความสนใจและเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ของผู้เรียน ตลอดจนปรับรูปแบบการจัดการชั้นเรียนโดยเน้นการเสริมแรงทางบวก (Positive Reinforcement) เพื่อสร้างบรรยากาศการเรียนรู้เชิงรุกที่เอื้อต่อการมีส่วนร่วมและการพัฒนาศักยภาพของผู้เรียนอย่างเต็มที่
2. ข้อเสนอแนะในการศึกษาครั้งต่อไป
ควรมีการศึกษาขยายผลการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ KAGCCPA Model ไปยังทักษะภาษาไทยด้านอื่น ๆ และในระดับชั้นที่แตกต่างกัน รวมทั้งศึกษาการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ระหว่างรูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่หลากหลาย เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงประจักษ์สำหรับการพัฒนานวัตกรรมการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น