การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ผ่าน DLTV สู่ผู้เรียนอย่างมีคุณภาพ โดยใช้รูปแบบ BRIDGE MODEL โรงเรียนบ้านควนราชา ได้ดำเนินการออกแบบผลงานอย่างเป็นระบบ โดยมีขั้นตอนดังนี้
1. ศึกษาสภาพบริบทของโรงเรียนด้านบุคลากร งบประมาณ อาคารสถานที่ และทรัพยากรทางการศึกษา
2. วิเคราะห์ข้อมูลผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ผลการประเมินคุณภาพผู้เรียน และผลการดำเนินงานด้าน DLTV ในปีการศึกษาที่ผ่านมา
3. สำรวจความต้องการและความคิดเห็นของครู ผู้เรียน ผู้ปกครอง และชุมชน วิเคราะห์ปัญหา อุปสรรค และความจำเป็นในการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ผ่าน DLTV
4. ศึกษาเอกสาร แนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ DLTV การจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก และการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน
5. ประชุมคณะครูและผู้เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดวัตถุประสงค์ เป้าหมาย ตัวชี้วัด ศึกษาเอกสาร แนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ DLTV การจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก และตัวชี้วัดความสำเร็จให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาและความต้องการของสถานศึกษา
6. ออกแบบนวัตกรรม BRIDGE MODEL เพื่อใช้เป็นสะพานเชื่อมคุณภาพการเรียนรู้ในการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ผ่าน DLTV สู่ความสำเร็จของผู้เรียน โดยกำหนดองค์ประกอบ ดังนี้
B - Brainstorming Plan (ร่วมกันระดมสมองเพื่อการวางแผน)
R - Resource Management (บริหารจัดการทรัพยากร)
I - Interactive Learning (จัดการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม)
D - DLTV Integration (บูรณาการ DLTV สู่การเรียนรู้)
G - Growth (พัฒนาสู่ความก้าวหน้า)
E - Evaluation (ประเมินผลและพัฒนา)
7. ออกแบบกระบวนการดำเนินงาน กิจกรรม และบทบาทหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องในแต่ละขั้นตอนของ BRIDGE MODEL
8. จัดทำแผนการดำเนินงาน ปฏิทินกิจกรรม เครื่องมือการนิเทศ ติดตาม และประเมินผล
9. นำรูปแบบที่ออกแบบเสนอคณะครูและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมพิจารณา ให้ข้อเสนอแนะ และปรับปรุงให้เหมาะสมกับบริบทของโรงเรียน
10. จัดทำคู่มือและแนวปฏิบัติการดำเนินงานตาม BRIDGE MODEL เพื่อใช้เป็นแนวทางในการขับเคลื่อนการจัดการเรียนรู้ผ่าน DLTV ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งโรงเรียน