ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การประเมินโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม โรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล)

ชื่อผลงานทางวิชาการ การประเมินโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม

โรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล)

ผู้ประเมิน นายวุฒิชัย จำปาหวาย

หน่วยงาน โรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล)

สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1

ปีที่ประเมิน พ.ศ. 2559

บทคัดย่อ

การประเมินโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม โรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล) มีวัตถุประสงค์การดำเนินการ 1) เพื่อประเมินบริบทของโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม โรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล) 2) เพื่อประเมินปัจจัยนำเข้าของโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมโรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล) 3) เพื่อประเมินกระบวนการที่ใช้ในการดำเนินงานตามโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม โรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล) 4) เพื่อประเมินผลผลิตของโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม โรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล) โดยใช้รูปแบบการประเมินแบบซิป (CIPP Model)

กลุ่มผู้ให้ข้อมูลมีทั้งสิ้น 148 คน แบ่งเป็นผู้บริหาร จำนวน 1 คน ครูผู้สอน จำนวน 7 คน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 70 คน และผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 70 คน ดำเนินการในปีการศึกษา 2559 เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินเป็นแบบประเมิน จำนวน 10 ฉบับ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการตอบแบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป

จากการประเมินโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม โรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล) ผลการประเมิน พบว่า

1. ด้านบริบท จากการประชุมผู้บริหารและคณะครูได้ประเมินการปฏิบัติงานของโรงเรียนในปีการศึกษา 2558 พบว่า การดำเนินการเกี่ยวกับการปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมและค่านิยมที่พึงประสงค์ ให้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นจุดที่ควรพัฒนาของโรงเรียน ผู้บริหารและคณะครูจึงหาแนวทางปรับปรุงพัฒนาโดยค้นหาความต้องการจำเป็นและความเร่งด่วน คือการจัดทำโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม ให้แก่นักเรียนตามหลักคุณธรรมพื้นฐาน 8 ประการ ของกระทรวงศึกษาธิการ ประกอบด้วย ความขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ มีวินัย สุภาพ สะอาด สามัคคี และมีน้ำใจ

2. ผลการประเมินปัจจัยนำเข้า เกี่ยวกับโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม โรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล) โดยภาพรวม พบว่า บุคลากร วัสดุอุปกรณ์และงบประมาณ มีความเหมาะสมหรือเพียงพออยู่ในระดับมากที่สุด มีค่า ( = 4.59) เป็นไปตามเกณฑ์การประเมิน

3. ผลการประเมินกระบวนการ โครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมโรงเรียนวัดโพธิ์ทอง(วาสนานุกูล) เกี่ยวกับการวางแผนการบริหารโครงการ มีผลการประเมินโดยภาพรวม พบว่า การปฏิบัติของกระบวนการบริหารโครงการ ได้แก่ การประชุมวางแผนในการดำเนินงาน การนิเทศกำกับติดตาม

การประเมินและสรุปรายงาน มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่า ( = 4.63) เป็นไปตามเกณฑ์การประเมิน

4. ผลการประเมินผลผลิต โครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม โรงเรียนวัดโพธิ์ทอง

(วาสนานุกูล) พบว่า

1) ด้านความรู้ความเข้าใจของครูเกี่ยวกับการสอนนักเรียนให้มีคุณธรรมจริยธรรมโดยภาพรวม พบว่า ครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการสอนคุณธรรม จริยธรรม อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่า ( = 4.51) เป็นไปตามเกณฑ์การประเมิน

2) ด้านคุณลักษณะของนักเรียนด้านคุณธรรมจริยธรรม โดยภาพรวม ผู้ตอบแบบประเมินมีความเห็นว่านักเรียนมีคุณธรรมจริยธรรม อยู่ในระดับมากที่สุดมีค่า ( = 4.53) เมื่อพิจารณาจำแนกเป็นรายประเด็น พบว่า คุณลักษณะด้านความมีน้ำใจ ด้านความประหยัด ด้านความขยัน ด้านความสามัคคี ด้านความสะอาด ด้านความซื่อสัตย์ ด้านความมีวินัย ด้านความสุภาพ โดยมีค่าเฉลี่ยในระดับมากที่สุดตามลำดับจากมากไปหาน้อย เป็นไปตามเกณฑ์การประเมิน

3) ด้านความพึงพอใจของครูผู้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมโดยภาพรวม ครูที่เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจต่อผลการดำเนินงานตามโครงการ อยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.52) เช่นเดียวกับนักเรียนที่มีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด( =4.57) ในการเข้าร่วมโครงการ ทั้งนี้เป็นไปตามเกณฑ์การประเมิน

โพสต์โดย วุฒิ : [16 ต.ค. 2560 เวลา 20:50 น.]
อ่าน [764] ไอพี : 118.175.138.251
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ