ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนารูปแบบการบริหารงานลูกเสือ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ โดย นายมานะ เจริญเปลี่ยน

ชื่อเรื่อง การพัฒนารูปแบบการบริหารงานลูกเสือ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์

ชื่อผู้วิจัย นายมานะ เจริญเปลี่ยน

ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถานศึกษา

ปี พ.ศ. 2557

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐาน และความต้องการจำเป็นในการพัฒนา รูปแบบการบริหารงานลูกเสือ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ 2)เพื่อพัฒนารูปแบบ การบริหารงานลูกเสือ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ 3) เพื่อทดลองใช้รูปแบบการบริหาร งานลูกเสือ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ และ 4) เพื่อประเมินและปรับปรุง การพัฒนารูปแบบ การบริหารงานลูกเสือ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ใช้ระเบียบการวิจัยและพัฒนา กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหาร ครู คณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนเทศบาล 3 วัดอัมพวันเจติยาราม จำนวน 153 คน เครื่องมือที่ใช้ แบบสอบถามและการจัดกลุ่มสนทนา สถิติที่ใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า

1. การศึกษาข้อมูลพื้นฐาน และความต้องการจำเป็นในการพัฒนารูปแบบ การบริหารงานลูกเสือ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ พบว่า ครูมีความต้องการจำเป็นเกี่ยวกับ การกำหนดแผนการฝึกอบรมลูกเสือระยะสั้น ระยะยาวตามหลักสูตร การให้ผู้กำกับลูกเสือได้มีโอกาสพัฒนาความรู้ทักษะ ความสามารถที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินกิจกรรมลูกเสือ และการจัดกิจกรรมลูกเสือที่สอดคล้อง กับการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ อยู่ในระดับมาก

2. การพัฒนารูปแบบการบริหารงานลูกเสือ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) S : Staffing 2) O : Organizing 3) P : Planning 4) A : Action

3. ผลการทดลองใช้รูปแบบการบริหารงานลูกเสือ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ พบว่าหลังการใช้รูปแบบสูงกว่าก่อนการใช้รูปแบบทุกด้าน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านทีมีผลการพัฒนาเพิ่มขึ้นสูงที่สุด ได้แก่ ด้านการปฏิบัติ การจัดการฝึกอบรมลูกเสือให้มีความรู้ตามเนื้อหาสาระของหลักสูตรและการสอบวิชาพิเศษตามที่สำนักงานลูกเสือแห่งชาติกำหนด รองลงมาได้แก่ด้านการวางแผน การจัดทำแผนฝึกอบรมเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม วัฒนธรรม รักความเป็นไทย

4. ผลการประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการพัฒนารูปแบบการบริหารงานลูกเสือ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ตามความคิดเห็นของผู้บริหาร ครู คณะกรรมการสถานศึกษา และผู้ปกครองนักเรียนพบว่า ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าข้อที่อยู่ในระดับมากที่สุดได้แก่ ซื่อสัตย์สุจริต ประพฤติ ปฏิบัติตรงความเป็นจริงต่อผู้อื่นทั้งกาย วาจา ใจ รองลงมาได้แก่ มีวินัยรับผิดชอบการทำงานได้ด้วยตนเอง

โพสต์โดย wassana.c : [9 มี.ค. 2559 เวลา 07:38 น.]
อ่าน [2819] ไอพี : 1.10.194.155
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โพสต์โดย

คุณ pat

  ความคิดเห็นที่ 1

การพัฒนารูปแบบการบริหารงานลูกเสือ เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ เป็นการพัฒนาที่เป็นประโยชน์ และมีผลที่เกิดขึ้นจริง ขอขอบคุณที่เผยแพร่ผลงานให้รับทราบค่ะ

วันที่โพสต์ [11 มี.ค. 2559 เวลา 11:10 น.] ไอพี : [27.55.213.16] หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ