ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 โดยใช้หนังสือนิทานเชิงค

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ระหว่างการจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือนิทานเชิงคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ข้าวต้มหลวง และเพื่อเปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลัง การจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือนิทานเชิงคณิตศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ข้าวต้มหลวง ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นเด็กปฐมวัยชาย-หญิง อายุระหว่าง 5 – 6 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ข้าวต้มหลวง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำนวน 18 คน ได้รับการจัดกิจกรรมทั้งสิ้น 30 ครั้ง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) หนังสือนิทานเชิงคณิตศาสตร์ จำนวน 10 หน่วย 2) คู่มือการใช้หนังสือนิทานเชิงคณิตศาสตร์ 3) แผนการจัดประสบการณ์ จำนวน 30 แผน 4) แบบทดสอบการวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ จำนวน 25 ข้อ วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ ทดสอบก่อนการจัดประสบการณ์เพื่อวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยโดยใช้แบบทดสอบจำนวน 25 ข้อ จากนั้นดำเนินการจัดประสบการณ์ตามแผนการจัดประสบการณ์ที่ 1 ถึง 30 และทดสอบหลังการจัดประสบการณ์ เพื่อวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย โดยใช้แบบทดสอบ จำนวน 25 ข้อ ซึ่งเป็นชุดเดียวกันกับการทดสอบก่อนการจัดประสบการณ์

ผลการศึกษา พบว่า

1. ผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ระหว่างการจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือนิทานเชิงคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ข้าวต้มหลวง สัปดาห์ที่ 1-10 เด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาล 2 มีทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ 5 พฤติกรรม ดังนี้ สัปดาห์ที่ 1 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.74 สัปดาห์ที่ 2 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.91 สัปดาห์ที่ 3 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.33 สัปดาห์ที่ 4 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.61 สัปดาห์ที่5 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.03 สัปดาห์ที่ 6 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.27 สัปดาห์ที่ 7 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.54 สัปดาห์ที่ 8 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.78 สัปดาห์ที่ 9 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.14 สัปดาห์ที่ 10 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.36 แสดงให้เห็นว่าในภาพรวมผลการพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ ทั้ง 5 พฤติกรรมของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ข้าวต้มหลวง ทั้ง 10 สัปดาห์ มีพัฒนาการด้านทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ที่สูงขึ้นตามลำดับ มีการพัฒนาขึ้นทุกสัปดาห์ และสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้

2. ผลการเปรียบเทียบคะแนนทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือนิทานเชิงคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ข้าวต้มหลวง ก่อนจัดประสบการณ์มีค่าร้อยละ 42.18 เมื่อพิจารณาเป็นรายทักษะ พบว่าทักษะการบอกค่าจำนวน 1-10 มีค่าร้อยละ 38.22 การจับคู่ มีค่าร้อยละ 42.00 การเปรียบเทียบ มีค่า ร้อยละ 43.78 การเรียงลำดับมีค่าร้อยละ 42.00 และรูปร่างรูปทรง มีค่าร้อยละ 44.89 หลังการ จัดประสบการณ์ มีค่าร้อยละ 84.40 เมื่อพิจารณาเป็นรายทักษะพบว่า ทักษะการบอกค่าจำนวน 1-10 มีค่าร้อยละ 84.22 การจับคู่ มีค่าร้อยละ 86.00 การเปรียบเทียบ มีค่าร้อยละ 84.22 การเรียงลำดับมีค่าร้อยละ 84.22 และรูปร่างรูปทรง มีค่าร้อยละ 83.33 และมีความก้าวหน้าเพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ 42.22 และเมื่อเปรียบเทียบคะแนนระหว่างก่อนและหลังการจัดประสบการณ์ พบว่า คะแนนการทดสอบหลังการจัดประสบการณ์สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์ และสอดคล้องกับสมมุติฐานที่ตั้งไว้

โพสต์โดย กัญญา : [21 มี.ค. 2560 เวลา 23:58 น.]
อ่าน [1982] ไอพี : 223.204.30.182
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Koi360
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ