ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนาชุดนิทานเพื่อส่งเสริมความมีวินัยในตนเองสำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา

บทคัดย่อ

การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงทดลอง โดยการจัดกิจกรรมการเล่านิทานการพัฒนาชุดนิทานเพื่อส่งเสริมความมีวินัยในตนเองสำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนเทศบาลแม่เมาะ ด้านการเข้าแถว ด้านการเก็บของเข้าที่ และด้านการรักษาความสะอาดของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 และมุ่งหารูปแบบที่เหมาะสมในการจัดกิจกรรมให้เด็กมีการพัฒนาความมีระเบียบวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัย ที่อยู่ในระดับต่ำ เพื่อให้ครูและผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดการศึกษาระดับปฐมวัย ได้ทราบแนวทางในการจัดกิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับเด็ก และเป็นการสร้างคุณค่าและความสำคัญของการพัฒนาความมีระเบียบวินัยของเด็กในระดับปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักเรียนชาย- หญิง ที่มีอายุระหว่าง 5-6 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอนุบาลปีที่ 3/2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนเทศบาลแม่เมาะ ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปางจำนวน 34 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบเจาะจง ระยะเวลาในการทดลอง 8 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 วัน ซึ่งเป็นวันพุธ โดยใช้เวลาในการทดลองวันละ 30 นาที เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ 1) แผนการจัดกิจกรรมการเล่านิทานประกอบภาพ จำนวน 8 แผน นิทานเรื่องวันหยุดแสนสนุก เรื่องรถนักเรียนของบอสกับออโต้ เรื่องกระต่ายน้อยแสนดี เรื่องฟ้าใสไม่มีวินัย เรื่องหน้าที่ลูก เรื่องวันหยุดของน้องข้าวฟ่าง เรื่องหนูนิดเด็กดี และเรื่องคนมักง่าย 2) แบบสังเกตพฤติกรรมความมีระเบียบวินัยของเด็กปฐมวัย ด้านการเข้าแถว การเก็บของเข้าที่ และการรักษาความสะอาด เป็นแบบปรนัย 3 ตัวเลือก จำนวน 15 ข้อ มีค่าอำนาจตั้งแต่ 0.22 – 0.46 ค่าเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.70 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ในครั้งนี้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมุติฐานใช้ Dependent Simples t –test

ผลการศึกษาค้นคว้าปรากฏดังนี้

1. เด็กชั้นอนุบาลปีที่ 3 ที่ได้รับการพัฒนาชุดนิทานเพื่อส่งเสริมความมีวินัยในตนเองสำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนเทศบาลแม่เมาะก่อนและหลังการทดลองมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยหลังการทดลองมีค่าคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนทดลอง

2. เด็กชั้นอนุบาลปีที่ 3 ที่ได้รับการพัฒนาชุดนิทานเพื่อส่งเสริมความมีวินัยในตนเองสำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนเทศบาลแม่เมาะ ก่อนและหลังการทดลองมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยหลังการทดลองมีค่าคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนการทดลอง

โดยสรุป ผลการทดลองทำให้ทราบว่าการพัฒนาชุดนิทานเพื่อส่งเสริมความมีวินัยในตนเองสำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนเทศบาลแม่เมาะ มีจุดมุ่งหมายเพื่อ ให้เด็กเกิดพฤติกรรม ด้านความมีระเบียบวินัยในตนเอง และมีความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎระเบียบวินัย เด็กสามารถทำตามแบบของตัวละครนั้นๆ เพื่อนำมาประพฤติปฏิบัติทำให้รู้ว่าสิ่งไหนควรปฏิบัติ สิ่งไหนไม่ควรปฏิบัติ เด็กๆ จะมีการเตือนกันเองโดยจดจำในตัวละครมาพูดคุยกัน เด็กๆ ค่อยๆ เปลี่ยนพฤติกรรมความมีระเบียบวินัยดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะพัฒนาเด็กไปสู่ความมีระเบียบวินัย เป็นผู้นำที่ดีของสังคม และสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข

โพสต์โดย เอก : [6 ก.ค. 2560 เวลา 09:24 น.]
อ่าน [2135] ไอพี : 49.49.62.133
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ