|
|
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อสร้างและทดสอบประสิทธิภาพบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดียให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/E2 80/80 และหาค่าดัชนีประสิทธิผล 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดีย และ 3) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อในการเรียนรู้ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดีย เรื่อง มาตราตัวสะกด กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1โรงเรียนป่าไม้งามโนนนาดีประชานุกูล ตำบลป่าไม้งาม อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาหนองบัวลำภูเมือง 10 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 12 คนเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดีย เรื่อง มาตราตัวสะกด กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 9 หน่วยการเรียนรู้ ใช้เวลาสอน 18 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง มาตราตัวสะกด ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เป็นแบบปรนัย 3 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ 3) แบบสอบถามระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดีย เป็นแบบตรวจสอบรายการ (checklist) แบบมาตรส่วนประมาณค่า (rating scale) จำนวน 16 ข้อ สถิติพื้นฐานใช้ ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้คำนวณหาคุณภาพของเครื่องมือ ได้แก่ สถิติหาค่าความยากง่ายสถิติหาค่าอำนาจจำแนกสถิติหาค่าความเชื่อมั่นของ สถิติหาค่าสัมประสิทธิ์ความสอดคล้องของแบบทดสอบ (Index of Item Objective Congruence : IOC) และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน T-test (Independent Samples)
ผลการศึกษาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดีย พบว่า 1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดียที่พัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพเท่ากับ E1/E2 82.96/80.28 ซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้2) ค่าดัชนีประสิทธิผลของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดีย มีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.6570 ซึ่งหมายถึง บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดียที่พัฒนาขึ้นทำให้นักเรียนมีความก้าวหน้าในการเรียน ร้อยละ 65.70 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 พบว่า คะแนนสอบหลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้ และ 4) พบว่า ระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อในการเรียนรู้ด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดีย เรื่องมาตราตัวสะกดกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยรวม อยู่ในระดับมาก
สรุป บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดีย เรื่องมาตราตัวสะกด กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลทำให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และนักเรียนมีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ดังนั้น จึงควรส่งเสริมและสนับสนุนให้ครูนำบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดียไปใช้ในการเรียนการสอนต่อไป
KEYWORDS
บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมัลติมีเดีย, มาตราตัวสะกด, วิชาภาษาไทย
|
โพสต์โดย แสงทอง : [19 ก.ค. 2560 เวลา 12:26 น.] อ่าน [2705] ไอพี : 1.2.159.35
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
 |
|
 |
|
|
วันที่โพสต์ [19 ก.ค. 2560 เวลา 12:30 น.] ไอพี : [1.2.159.35] หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก 
|
|
|
 |
|
 |
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 9,574 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 46,973 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,871 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,053 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,672 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,451 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,582 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,199 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,825 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,062 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,456 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 40,762 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,246 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,748 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,573 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 6,806 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,027 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,422 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,443 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,046 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|