ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การบริหารงานวิชาการตามแผนการจัดการเรียนร่วมระหว่างโรงเรียน

ชื่อเรื่อง การบริหารงานวิชาการตามแผนการจัดการเรียนร่วมระหว่างโรงเรียน

สังกัดเทศบาลเมืองท่าใหม่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี

ผู้วิจัย นางสาววิภาวัลย์ พงศาบวรลักษณ์

ผู้อำนวยการชำนาญการ โรงเรียนเทศบาลวัดไผ่ล้อม

สังกัดเทศบาลเมืองท่าใหม่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี

ปีที่รายงาน พ.ศ. 2558

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการตามแผนการจัดการเรียนร่วมระหว่างโรงเรียน และเพื่อศึกษาแนวทางการดำเนินงานการบริหารงานวิชาการตามแผนการจัดการเรียนร่วมระหว่างโรงเรียน สังกัดเทศบาลเมืองท่าใหม่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี การดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ระยะแรกเป็นการศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการตามแผนการจัดการเรียนร่วมระหว่างโรงเรียน สังกัดเทศบาลเมืองท่าใหม่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี โดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 2 คน ครู จำนวน 20 คน กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวน 14 คน รวมจำนวน 36 คน ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป เพื่อหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ระยะที่สองเป็นการเสนอแนวทางการดำเนินงานการบริหารงานวิชาการตามแผนการจัดการเรียนร่วมระหว่างโรงเรียน สังกัดเทศบาลเมืองท่าใหม่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี โดยการสนทนากลุ่มผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 7 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ เนื้อหา

ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารงานวิชาการตามแผนการจัดการเรียนร่วมระหว่างโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองท่าใหม่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี พบว่า ภาพรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง ( =2.89) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการวางแผนวิชาการ อยู่ในระดับ ปานกลาง ( =3.06) ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา อยู่ในระดับปานกลาง ( =2.84)

แนวทางการดำเนินงานการบริหารงานวิชาการตามแผนการจัดการเรียนร่วมระหว่างโรงเรียน ประกอบด้วย 1) ด้านการวางแผนงานวิชาการ มีการจัดทำแผนพัฒนาสถานศึกษา อย่างเป็นระบบ มีการจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาสถานศึกษา และเน้นที่การบริหารงานวิชาการอย่างชัดเจน โดยผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน อย่างเป็นระบบ 2 ด้านการบริหารงานหลักสูตรมีการจัดประชุมวางแผนการใช้คู่มือครูเกี่ยวกับหลักสูตร ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนและกำกับ ติดตาม ประเมินผลอย่างสม่ำเสมอ 3) ด้านการเรียนการสอน จัดอบรมครูเกี่ยวกับการผลิตสื่อ จากวัสดุและอุปกรณ์ที่หาได้ในท้องถิ่น ส่งเสริมให้ครูใช้เทคโนโลยีมาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ประเมินผลเพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง 4) ด้านการนิเทศภายใน มีการประชุม วางแผนจัดทำแผนการนิเทศ จัดทำเครื่องมือและปฏิทินการนิเทศภายในอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ 5) ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาการศึกษา การวิจัยในชั้นเรียน 6) ด้านการวัดผลและประเมินผล ให้นักเรียน และผู้ปกครอง มีส่วนร่วมในการวัดผลประเมินผลการเรียน 7) ด้านการประกันคุณภาพภายใน ปรับปรุงพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายใน ตรวจสอบและประเมินคุณภาพภายในสถานศึกษาและ นำผลไปใช้ในการพัฒนา

คำสำคัญ : บริหารงานวิชาการ , แผนการจัดการเรียนร่วม

โพสต์โดย วิ : [26 ส.ค. 2560 เวลา 20:34 น.]
อ่าน [1890] ไอพี : 101.109.59.74
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ