ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในโรงเรียนมัธยมศึกษาด้วยการวิจัย เชิง

ชื่อเรื่อง การส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในโรงเรียน

มัธยมศึกษาด้วยการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม

ผู้วิจัย นายมนตรี คงเจริญ

ประธานที่ปรึกษา รองศาสตราจารย์ ดร. ฉลอง ชาตรูประชีวิน

ประเภทวิทยานิพนธ์ วิทยานิพนธ์

กศ.ด. สาขาบริหารการศึกษา

มหาวิทยาลัยนเรศวร, 2558

คำสำคัญ การส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน

การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม

การวิจัยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในโรงเรียนมัธยมศึกษา ด้วยการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม วัตถุประสงค์เฉพาะ 1) เพื่อศึกษาบริบทและปัญหา การส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในโรงเรียนมัธยมศึกษา โดยการวิเคราะห์เนื้อหาจากการศึกษาเอกสารและการประชุมผู้เกี่ยวข้อง 2) เพื่อดำเนินการส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในโรงเรียนมัธยมศึกษาด้วยการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ประกอบด้วย การเตรียมการ การวางแผน การปฏิบัติ การสังเกต การสะท้อนผล 3) เพื่อศึกษาปัจจัยแห่งความสำเร็จการส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในโรงเรียนมัธยมศึกษา โดยการประชุมผู้ร่วมวิจัย วิธีการวิจัยใช้เครื่องมือ 7 ฉบับ เก็บข้อมูลจากการศึกษาเอกสาร การประชุมแบบไม่เป็นทางการจากผู้วิจัย ผู้ร่วมวิจัย นักพัฒนา จำนวน 56 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัย เป็นดังนี้

1. บริบทและปัญหาการส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในโรงเรียนมัธยมศึกษา ด้าน ครอบครัวพบว่า เห็นความสำคัญและได้รับความรู้การร่วมมือส่งเสริมนิสัยรักการอ่านกับโรงเรียน ปัญหา ได้แก่ การส่งเสริมนิสัยรักการอ่านมีน้อย สภาพครอบครัวไม่เอื้อต่อการอ่าน การร่วมมือขาดการติดตาม ในด้านโรงเรียนมีการส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน ปัญหาได้แก่ ขาดการมีส่วนร่วม งบประมาณและกิจกรรมมีน้อย ในด้านชุมชนและองค์กรต่าง ๆ มีการส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในที่อ่านหนังสือในชุมชน ปัญหาได้แก่ การส่งเสริมนิสัยรักการอ่านมีน้อย ขาดทรัพยากรสารสนเทศ งบประมาณ และการร่วมมือจากฝ่ายต่าง ๆ ในด้านพฤติกรรมนิสัยรักการอ่านของนักเรียน พบว่า มีต่ำกว่าเกณฑ์

2. ผลการดำเนินการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม พบว่า ขั้นเตรียมการ ได้เลือกโรงเรียนบ้านไร่พิทยาคมเป็นพื้นที่วิจัยและเตรียมผู้ร่วมวิจัยบรรลุผลตามกำหนด ขั้นวางแผน ได้กำหนดโครงการส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในโรงเรียนมัธยมศึกษาด้วยการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม จำนวน 6 กิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมสร้างเสริมความรู้และพัฒนาความร่วมมือกับผู้ปกครองนักเรียนส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน กิจกรรมพัฒนาการบริการของห้องสมุดด้านสื่อเทคโนโลยี กิจกรรมพัฒนาสภาพกายภาพบรรยากาศห้องสมุดที่เอื้อต่อการเรียนรู้ กิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านด้วยการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย กิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในชุมชน กิจกรรมติดตามพัฒนาการพฤติกรรมนิสัยรักการอ่านนักเรียน ขั้นปฏิบัติ พบว่า ทุกกิจกรรมเป็นไปตามกระบวนการดำเนินงานที่กำหนด ขั้นสังเกต พบว่า ผลการดำเนินงานเป็นไปตามตัวชี้วัดที่กำหนดไว้ในวัตถุประสงค์ ขั้นสะท้อนผล พบว่า ทุกกิจกรรมตอบสนองต่อการส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน การปฏิบัติงานเป็นไปตามที่กำหนดและการสังเกตพบว่า ผลการดำเนินกิจกรรมบรรลุวัตถุประสงค์

3. ปัจจัยแห่งความสำเร็จการส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน ได้แก่ ความรู้ความเข้าใจของครอบครัว วิสัยทัศน์และความสามารถการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนและการร่วมมือกันจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านแบบทั้งองค์กร การร่วมมือของครอบครัว ชุมชนและองค์กรต่าง ๆ ส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในชุมชน

โพสต์โดย ดร.มนตรี : [14 ต.ค. 2560 เวลา 11:36 น.]
อ่าน [954] ไอพี : 110.78.144.181
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ