ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• พัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษด้วย IPPPO Model

พัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษด้วย IPPPO Model

ยิหวา ผุดผา พิฉินทธารี

ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนขุขันธ์

ปัญหาด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนในประเทศไทย เป็นปัญหาที่คุณครูภาษาอังกฤษหลายๆ ท่านก็ต่างทอดถอนใจกันไปตามๆกัน เนื่องจากเราจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล แต่จนแล้วจนรอดนักเรียนส่วนใหญ่ (ไม่รวมถึงนักเรียนที่ใฝ่เรียนรู้และเรียนพิเศษ) ก็ยังไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้เลยก็ว่าได้

ในส่วนของการเรียนภาษาอังกฤษเท่าที่ผู้เขียนมีประสบการณ์นั้นจำได้ว่าเริ่มเรียนภาษาอังกฤษในระดับชั้น ป.5 ซึ่งขณะนั้นเป็นวิชาที่ใหม่สำหรับผู้เขียนในส่วนลึกๆ รู้สึกสนุก และอาจจะเป็นความโชคดีของผู้เขียนที่มีครูที่มีความรู้ด้านภาษาอังกฤษ และ Active มากๆ มาเป็นต้นแบบให้จึงรู้สึกชอบและอยากเก่งเหมือนครูผู้สอนบ้าง ประกอบกับครูผู้สอนมีกิจกรรมให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติจึงทำให้ชอบวิชาภาษาอังกฤษและครูผู้สอนเป็นพิเศษ

จากประสบการณ์ดังกล่าวทำให้รู้สึกว่าแบบอย่างที่ดี และเจตคติที่ดีต่อวิชาภาษาอังกฤษนั้นจำเป็นอย่างมาก เพราะครูต้องเป็นผู้มีบทบาทที่สำคัญที่สุดในการศึกษาค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับเทคนิค วิธีการสอนใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตนเองและพัฒนาผู้เรียนอยู่เสมอ ต้องเป็นนักวางแผนในการจัดกิจกรรม เนื่องจากภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่ต้องอาศัยทักษะในการฝึกฝน และจากการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในชั้นเรียน นักเรียนยังไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษในการพูดสื่อสารได้ดีนัก เนื่องจากนักเรียนยังไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเท่าที่ควร ส่วนใหญ่เน้นไวยากรณ์ และสอนตามตำราเป็นหลัก จึงทำให้ผู้เรียนเกิดความไม่เข้าใจในการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสาร และเบื่อหน่ายในที่สุด

ผู้เขียนซึ่งเป็นครูผู้สอนภาษาอังกฤษคนหนึ่งจึงมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาวิธีการในการพัฒนาผู้เรียนให้เรียนรู้ภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นให้ได้ จนได้แนวคิดและวิธีการในการพัฒนากระบวนการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้มีคุณภาพ โดยใช้แนวการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารและใช้ภาษาอังกฤษภายในห้องเรียน ๘๐% กับนักเรียน (ซึ่งตอนแรกค่อนข้างคิดหนัก)จึงเริ่มจากคำสั่งในห้องเรียน (Classroom Instructions) อย่างง่ายๆ การใช้ภาษาท่าทาง (Gesture) รวมทั้งสื่อต่างๆ แทนการแปล เพื่อให้นักเรียนเกิดความคุ้นชินกับภาษาอังกฤษ รู้จักสังเกตและเป็นการสร้างโอกาสให้นักเรียนใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารมากขึ้น ผลตอบรับตอนแรกๆ นักเรียนจะรู้สึกงงๆ และไม่เข้าใจในสิ่งที่ครูพูดแต่ซักพักเมื่อนักเรียนคุ้นชิ้นกับภาษา นักเรียนจะสามารถเข้าใจและใช้ภาษาสื่อสารออกมาได้ในที่สุด ผู้เขียนเชื่อว่าการที่ครูมีบทบาทเป็นผู้กระตุ้นและจุดประกายให้นักเรียนเกิดแรงบันดาลใจ (Inspiration) ในการเรียนรู้จะเป็นการเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้ในขั้นต่อไป การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่มีชีวิตเป็นกิจกรรมที่ผู้เรียนจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ นักเรียนมีโอกาสได้ทำกิจกรรม (Learning by doing and playing) ในรูปแบบต่างๆ เช่น เกม เพลง ฯลฯ ไม่ทำให้ผู้เรียนเกิดการเบื่อหน่าย

STEP ที่ 1 ผู้เขียนใช้การสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เรียน (Inspiration) กระตุ้นผู้เรียนให้อยากเรียนรู้ เตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่เนื้อหา

STEP ที่ 2 ใช้กระบวนการเรียนการสอนตามแนวธรรมชาติ PPP Model (PPP Teaching Model) เพื่อพัฒนาผู้เรียนทำกิจกรรม และใช้ภาษาในการสื่อสารให้มากขึ้น นักเรียนเกิดความรู้สึกปลอดภัย มั่นใจในการใช้ภาษา นักเรียนมีโอกาสประยุกต์ใช้ภาษาและปฏิบัติกิจกรรมร่วมกัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกลุ่ม

STEP ที่ 3 เกิดผลลัพธ์ที่น่าพอใจ (Outcomes) โดยผลที่เกิดไม่ใช่การมุ่งเน้นรางวัลจากการแข่งขันทักษะเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษของนักเรียนในชั้นเรียนและนอกชั้นเรียนรวมทั้งผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่เพิ่มขึ้น ผู้เขียนเรียกวิธีการสอนนี้ว่า IPPPO Model (อิ๊บโป้ โมเดล)

ผลจากการใช้วิธีการสอนนี้พบว่า นักเรียนรู้สึกผ่อนคลาย กล้าแสดงออก นักเรียนเกิดการเรียนรู้เพิ่มขึ้นจากการฝึกปฏิบัติ และมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษในชั้นเรียนและระหว่างเพื่อน

อยากให้คุณครูได้นำเทคนิค วิธีการที่หลากหลายเข้าสู่ห้องเรียน เพื่อการพัฒนาผู้เรียนให้ใช้ภาษาสื่อสารได้ดี และสนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษ และจะรู้ว่าการที่ทำให้นักเรียนชอบภาษาอังกฤษและเรียนภาษาอังกฤษได้ดีนั้นเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของครูผู้สอนภาษาอังกฤษค่ะ

โพสต์โดย whawha : [1 ม.ค. 2561 เวลา 20:18 น.]
อ่าน [1766] ไอพี : 223.204.203.128
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ